Bình Dương nỗ lực giữ an toàn cho cộng đồng trước cảnh báo dịch cấp độ 4

DNHN - Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ Y tế, UBND tỉnh Bình Dương phát đi thông báo, siết chặt hơn nữa các quy định phòng chống dịch trước tình hình mới. Theo đó, việc ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn cho cộng đồng, khoanh vùng, chặt đứt nguồn lây, giữ vững hai thành trì quan trọng là các nhà máy, khu công nghiệp và bệnh viện.

Nâng mức báo động mức độ cảnh báo cao nhất

Trong cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả Bình Dương đạt được trong công tác, phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua. Bình Dương không giấu dịch, đã khoanh vùng nhanh, gọn ổ dịch và tích cực điều tra, truy vết. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh ở Bình Dương rất cao, bởi tỉnh có đông dân, mật độ dân số cao, các doanh nghiệp nằm xen kẽ trong các khu dân cư, do đó tỉnh cần khoanh vùng chặt chẽ hơn nữa, dập dịch quyết liệt và nâng cao năng lực xét nghiệm trong cộng đồng. 

D:\Chi Thu\Anh\ttxvn_2306ptt4.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngoài ra, theo báo cáo của Bộ Y tế, ngành Y tế tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Dương giữ chặt hai thành trì quan trọng là các nhà máy, khu công nghiệp và bệnh viện nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

 Ngay sau cuộc họp và buổi làm việc với Bộ Y tế, tỉnh Bình Dương nhận định, trong các ổ dịch hiện tại, đáng ngại nhất và có nguy cơ lan rộng là  ổ dịch phường Tân  Phước Khánh, thị xã Tân Uyên và Công ty House Wares, phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An, với biến chủng vi rút từ Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh. Ca bệnh đã xâm nhập vào nhiều công ty, lây lan ra các khu nhà trọ từ đó khó kiểm soát. Với số ca nhiễm lên đến gần 200 ca, Bình Dương đã nâng mức báo động mức độ cảnh báo dịch lên mức cao nhất.

Giữ chặt hai thành trì quan trọng của tỉnh

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh sẽ thành lập 100 tổ kiểm tra, hướng dẫn, giám sát công ty, nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng chống dịch. Xử lý hình sự các cá nhân, tổ chức vi phạm phòng, chống dịch làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

UBND tỉnh cũng có công văn gửi các địa phương, yêu cầu dừng tất cả các hoạt động tự phát trên toàn tỉnh, yêu cầu mọi người chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết, tuân thủ nguyên tắc 5k của Bộ Y tế. Sở LĐTB&XH chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát, tổ chức đưa người vô gia cư, lang thang, cơ nhỡ đang sống tại các nơi công cộng vào Trung tâm bảo trợ và công tác xã hội để quản lý.

D:\Chi Thu\Anh\anh1y_vnop.jpg

Đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp là giải pháp ưu tiên hàng đầu với Bình Dương

Ông Nguyễn Thành Chương, Giám đốc sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, để có thể bảo đảm an toàn cho các nhà máy, khu công nghiệp và nhằm bảo đảm sản xuất trong thời gian tới thì giải pháp quan trọng nhất là các xí nghiệp, nhà máy phải chủ động phòng dịch ngay tại các nhà xưởng, nắm chắc lịch trình của người lao động. Về giải pháp trước mắt, các khu vực liên quan, có nghi ngờ hoặc được phát hiện cần huy động lực lượng lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng và xét nghiệm khẳng định, còn về giải pháp lâu dài, cần phải tìm nguồn vắc xin để tiêm ngừa cho công nhân trong các khu công nghiệp và người lao động.

Ngành Y tế Bình Dương cho biết, đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án cho các bệnh nhân nặng. trong khi số trường hợp bệnh nhân nặng còn ít, các công tác tập huấn cần được triển khai thực hiện trên các mặt hồi sức cấp cứu; cập nhật các phác đồ điều trị, các chỉ định điều trị như thuốc chống đông, thở máy, thở máy xâm nhập… Đồng thời, cần chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn để đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế, bố trí nhân viên kiểm soát việc mặc, thay trang phục bảo hộ.

D:\Chi Thu\Anh\1Xetnghiem.jpg

Lực lượng tuyến đầu chống dịch cần phải được đảm bảo an toàn.

Bảo đảm an toàn cho bệnh viện, an toàn cho những người đang ở tuyến đầu chống dịch như nhân viên Y tế, lực lượng công an, quân đội, dân phòng, tình nguyện viên, đoàn thanh niên là yêu cầu bắt buộc hàng đầu. Nếu diễn biến phức tạp, sẽ có khu lưu trú cho lực lượng này, sau thời gian làm nhiệm vụ thay vì về nhà sẽ về thẳng nơi lưu trú, thống nhất sơ đồ đi lại nhằm đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch và hạn chế nguy cơ dịch bệnh xâm nhập bệnh viện.

Giữ an toàn cộng đồng trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh mới

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Dương ghi nhận 191 ca mắc Covid – 19 trong cộng đồng, số ca mắc trên địa bàn tỉnh đã tăng từ cấp độ 2 sang cấp độ 4, ngành Y tế nâng mức báo động cảnh báo dịch lên mức cao nhất. Toàn tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Thị xã Tân Uyên, TP.Thuận An và một số phường của TP. Thủ Dầu Một thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bình Dương đã đề nghị Bộ Y tế có chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn cho tỉnh xử lý dịch bệnh trong các khu công nghiệp, hỗ trợ thêm các trang thiết bị, điều động nhân lực trong trường hợp dịch bệnh tiếp tục lan rộng và số người lây nhiễm tăng cao.

Hiện tỉnh có 8 máy xét nghiệm PCR, xét nghiệm khoảng 5.000-8.000 mẫu đơn và 30.000-50.000 mẫu gộp (1 mẫu gộp/10 người) trong ngày. Trên địa bàn tỉnh có hơn 25 cơ sở cách ly tập trung rải đều ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố với năng lực cách ly tập trung 7.500 giường, sẵn sàng tiếp nhận cách ly ngay. Số người đang cách ly tập trung là 3.000 người. 

D:\Chi Thu\Anh\23.6.2021 TT Nguyễn Trường Sơn 2.jpg

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa cho Bình Dương trước diễn biến dịch, bệnh Covid – 19 trên địa bàn.

Bộ Y tế cũng đang xúc tiến hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch cho Bình Dương. Trước mắt, hỗ trợ 300 nghìn khẩu trang, 10 nghìn bộ sinh phẩm xét nghiệm PDR, sau đó Bộ Y tế sẽ điều một xe xét nghiệm lưu động với công suất khoảng 1.000 – 2000 mẫu đơn PCR.

Bộ Y tế cho cũng biết, trong tháng 7/2021 Bộ sẽ cấp cho Bình Dương khoảng 500 ngàn đến 1 triệu liều vắc xin để tiêm cho công nhân trong các khu công nghiệp, đồng thời xem xét việc cho Bình Dương được chủ động tiếp cận mua vắc xin Covid – 19 thông qua các doanh nghiệp đàm phán với nhà sản xuất vắc xin.

Bộ Y tế cũng thống nhất với Bình Dương, hiện Bình Dương là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, xí nghiệp, nhà máy với khoảng 1,2 triệu công nhân, người lao động trên địa bàn. Để đảm bảo an toàn cộng đồng thì việc chủ động biện pháp phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng và các cơ sở sản xuất, nhà máy là rất quan trọng, do đó Bình Dương cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ.

Liên quan đến các ca mắc Covid – 19 mới, ngành Y tế địa phương phát đi thông báo tất cả những ai đã đến các địa điểm và khunng giờ sau, đến ngay trạm Y tế, phường, xã, thị trấn khai báo y tế để được hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch Covid – 19 theo quy định: 1. Nhà trọ Ba Lực (đường Bình Chuẩn 33, TP. Thuận An) từ ngày 8/6;

2. Nhà trọ Bùi Thị Thuận (96/20 KP.Bình Phước, Bình Chuẩn, TP. Thuận An) từ ngày 8/6;

3. Chợ Bình Phước B (P. Bình Chuẩn, TP. Thuận An) từ ngày 13/6;

4. Bách Hóa Xanh (gần nhà trọ Ba Lực đường Bình Chuẩn 33, TP. Thuận An) ngày 18/6;

5. Tạp hóa Tú (gần nhà trọ Ba Lực, đường Bình Chuẩn 33, TP. Thuận An) từ ngày 18/6;

6. Honda Hòa Bình Minh (ngã tư miếu Ông Cù, Bình Chuẩn, TP. Thuận An) từ ngày 13/6;

7. Công ty Kim Thắng Hoành (đường 61, Bình Chuẩn, TP. Thuận An) từ ngày 08/6;

8. Công ty Đức Lợi 2 (đường Bình Chuẩn 62, Bình Phước B, Bình Chuẩn, TP Thuận An) từ ngày 08/6;

9. Công ty điện tử JAE Young Vina (đường Bình Chuẩn 34, Bình Chuẩn, TP. Thuận An) từ ngày 08/6;

10. Công ty gỗ VFR (gần Công ty Đức Lợi, hẻm Bình Chuẩn 62, Bình Chuẩn, Thuận An) từ 08h-20h15 từ ngày 7-15/6.

Hoàng Thu

Tin liên quan