Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa: Có chậm trễ trong việc chuyển bệnh nhân xạ trị?

20:09 12/07/2021

Liên quan đến nhiều bệnh nhân ung bướu của Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa phải “dài cổ” chờ ngày xạ trị, ngày 8/7 Chủ tịch UBND tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn và chỉ đạo ngay lập tức phải chuyển bệnh nhân cần xạ trị của Bệnh viện (BV) Ung bướu sang BV Hợp Lực để điều trị. Tuy nhiên hiện nay các bệnh nhân cần được xạ trị ở Bệnh viện Ung bướu vẫn chưa được chuyển sang Bệnh viện Hợp Lực.

Khoa Trị xạ và Y học hạt nhân của Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa
Khoa Trị xạ và Y học hạt nhân của Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa.

Trước đó, TC Doanh nghiệp & Hội nhập đã có bài “Bệnh nhân ung thư ở Thanh Hóa mòn mỏi chờ máy xạ trị: Khẩn trương chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện ĐK Hợp Lực” phản ánh về việc: Trong cuộc họp khẩn diễn ra vào sáng 8/7,  ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ngành Y tế cần khẩn trương chuyển bệnh nhân ung thư từ Bệnh viện Ung bướu sang Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để xạ trị. Vụ việc liên quan đến hệ thống máy xạ trị điều trị bệnh ung thư đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa bị hỏng từ 27/4/2021, nhưng đến nay không được sửa chữa, dẫn đến gián đoạn điều trị cho bệnh nhân ung thư. 

Tuy nhiên, chiều 11/7, có mặt tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa, chúng tôi đã ghi nhận nhiều ý kiến của bệnh nhân bày tỏ về việc không nắm được chủ trương chuyển viện như đã nêu trên. Có bệnh nhân cho rằng, bác sĩ ở đây nói sẽ sửa máy trong một vài ngày tới, nên họ chần chừ chưa muốn chuyển đi. 

Một bệnh nhân khác cho biết: “Tôi có chỉ định phải xạ trị, nhưng máy hỏng nên phải đợi từ tháng 4 đến giờ để sửa máy. Tôi cũng nghe nói có việc chuyển bệnh nhân sang BV Hợp Lực để xạ trị và tôi cũng hỏi nhưng bác sĩ bảo cứ để từ từ vì ký kết hợp đồng chưa xong”.

Bệnh nhân nam 71 tuổi, trú tại huyện Như Xuân (Thanh Hóa) nằm ở giường kế bên cũng than thở: “Tôi cũng nghe nói có việc chuyển sang Hợp Lực điều trị nhưng cụ thể thế nào tôi cũng không rõ. Hiện tại Bệnh viện Ung bướu không có  máy xạ trị nên cứ truyền hóa chất xong tôi lại về nhà, 21 ngày sau lại xuống viện truyền tiếp. Nhà cách BV gần 100km, rất vất vả nhưng giờ cũng phải chịu chứ biết làm sao được.”

Ông Đỗ Văn Quang, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính (Sở Y tế Thanh Hóa) thông tin: Chiều ngày 8/7, sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Y tế đã mời Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Hợp Lực lên làm việc. Hai bên đã thống nhất là BV Ung bướu sẽ tư vấn cho những bệnh nhân cần xạ trị để chuyển sang điều trị tại BV Hợp Lực. Về phía  BV Hợp Lực, đơn vị này sẽ đưa đón bệnh nhân và cam kết thanh toán chi phí giống bên BV Ung Bướu.”

Trao đổi với ông Trần Văn Thiết, Giám đốc BV Ung bướu Thanh Hóa, ông cho biết, nguyên nhân chưa chuyển bệnh nhân sang BV Hợp Lực bởi vì: “Chúng tôi cũng đã giải thích nhưng giờ bệnh nhân không đồng ý chuyển đi thì ai dám chuyển, không may đi trên đường bị xảy ra việc gì thì sao. Họ không đi vì nhiều yếu tố, nhiều lý do, họ chỉ nói chung chung là tôi không muốn đi, không muốn dịch chuyển có thể họ đã quen thầy, quen thuốc. Tình hình bệnh nhân tại khoa bệnh nhân đông nhưng số chỉ định cần xạ trị thì khoảng trên dưới 10 bệnh nhân, không phải ngày nào cũng 70- 80 ca, giờ cũng tản mác đi các bệnh viện khác rồi.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo quyết liệt, Sở Y tế, BV Ung bướu, BV Hợp Lực đã họp khẩn đi đến thống nhất ngay lập tức phải chuyển bệnh nhân cần được xạ trị tại BV Ung bướu Thanh Hóa. Vậy nhưng cho đến sáng ngày 12/7, khi phóng viên liên hệ với lãnh đạo BV Hợp Lực, thì được biết: Đến thời điểm này, đơn vị vẫn chưa nhận được bệnh nhân ung thư cần xạ trị nào chuyển sang cả. Chỉ duy nhất có 3 bệnh nhân đã làm thủ tục xuất viện bên Ung bướu, sau đó mới sang Hợp Lực để điều trị.

Câu hỏi đặt ra là “Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa có chậm chễ trong việc chuyển bệnh nhân xạ trị theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh”?

Minh Hiền