Bắt đầu áp thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm nội thất xuất xứ Trung Quốc

15:26 04/10/2022

Mức thuế 21,4% đối với sản phẩm ghế và 35,2% đối với sản phẩm bàn xuất xứ Trung Quốc sẽ được áp dụng trong bốn tháng, bắt đầu từ giữa tháng 10.

Bộ Công Thương cho biết, đối với hàng hóa bị điều tra từ Trung Quốc, mức độ bán phá giá được xác định từ 21,4% đến 35,2% và lượng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra gia tăng cả về tuyệt đối và tương đối so với tổng lượng tiêu thụ nội địa và sản lượng hàng hóa tương tự của ngành sản xuất trong nước, là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.

Mức thuế 21,4% đối với sản phẩm ghế và 35,2% đối với sản phẩm bàn sẽ được áp dụng trong bốn tháng, bắt đầu từ giữa tháng 10. 

Bắt đầu áp thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm nội thất xuất xứ Trung Quốc
Bắt đầu áp thuế chống bán phá giá với một số sản phẩm nội thất xuất xứ Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là nguồn cung cấp nguyên vật liệu và thiết bị chính cho ngành sản xuất của Việt Nam.

Bộ Công Thương cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Malaysia.

Kết quả điều tra cho thấy, mặc dù có tồn tại hành vi bán phá giá nhưng do tỷ lệ nhập khẩu hàng hóa bị điều tra từ Malaysia ở mức không đáng kể (dưới 3%), vì vậy, theo quy định tại khoản 3 Điều 78 Luật Quản lý ngoại thương, hàng hóa bị điều tra từ Malaysia được loại khỏi phạm vi áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.

P.V

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?