Bánh Trung thu xa xỉ

23:55 15/09/2021

Nhu cầu về những chiếc bánh Trung thu xa xỉ với các loại nhân độc, lạ để làm quà biếu tặng đã tăng cao trong nhiều năm qua. Thậm chí trong thời đại dịch, nhu cầu này còn tăng mạnh ở một số nước.

Doanh số bán bánh Trung thu tăng bất chấp đại dịch

Tại Singapore, do hạn chế đi lại, người dân đang có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho các dịp lễ hội. Tết Trung thu năm nay rơi vào ngày 21/9 càng đặt ra thách thức cho việc cung ứng các sản phẩm bánh trung thu do chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Bánh Trung thu xa xỉ, nhân độc, lạ cháy hàng ở nhiều nước - Ảnh 1.

Doanh số bán bánh Trung thu tăng mạnh ở nhiều nước bất chấp đại dịch (Ảnh: Raffles).

Ông Justin Tang - Giám đốc điều hành của Lao Zi Hao, một hãng bán buôn bánh Trung thu do các khách sạn làm ở Singapore - cho biết, doanh số bán bánh Trung thu của công ty ông đã tăng 30%, chủ yếu nhờ lượng đặt hàng gia tăng từ khách hàng doanh nghiệp.

"Do hạn chế đi lại, bánh Trung thu của các nước láng giềng không thể đến kịp", ông Tang nói về các loại bánh Trung thu giá rẻ của Trung Quốc mà người Singapore vẫn thường mua. Ông lý giải, hoạt động nhập khẩu bánh Trung thu từ nước này bị gián đoạn vì các vấn đề về vận chuyển đường biển và đường bộ.

Tại nhà hàng Man Fu Yuan trong khách sạn InterContinental Singapore, bánh Trung thu nướng đã sớm được bán hết. Theo ông Benjamin Leung - trợ lý quản lý nhà hàng - nhu cầu tiêu thụ bánh Trung thu đã được cải thiện rõ rệt, mang lại khoản doanh thu đáng kể cho nhà hàng khi doanh số bán bánh Trung thu năm nay tăng so với năm ngoái.

Tại khách sạn Mandarin Oriental ở Hong Kong (Trung Quốc), ông Alex Huels - Giám đốc thực phẩm và đồ uống của khách sạn cho biết, doanh số bán bánh Trung thu của khách sạn ông đã tăng 1/4 so với trước đại dịch. Nhiều người đang tìm kiếm các sản phẩm đặc biệt hơn, vì vậy cửa hàng trực tuyến của khách sạn đã có sự thay đổi tích cực và tăng trưởng về doanh số bán hàng.

Tại Mỹ, bánh Trung thu cũng đang có sức hút lớn. Đây là năm thứ tư, chuỗi bánh ngọt Nhật - Pháp Lady M tung ra dòng bánh mini có hương vị trứng sữa và socola. Năm nay chuỗi sản xuất nhiều bánh Trung thu hơn nhưng đã bán hết chỉ trong hơn 2 tuần thông qua kênh bán hàng online.

Bánh trung Thu nhân độc, lạ bán chạy

Ông Tai Chien Lin - bếp trưởng phụ trách mảng bánh ngọt của khách sạn Raffles ở Singapore cho biết, tất cả 10 loại bánh Trung thu của khách sạn này đều "cháy hàng" do nhu cầu tăng cao từ cả khách hàng doanh nghiệp và người dân địa phương.

Theo ông, xu hướng tiêu dùng quyết định đến việc tạo ra các sản phẩm mới. Năm 2018 khi các loại siêu thực phẩm được quan tâm, bánh Trung thu của khách sạn ông có thêm nhân hạt mắc ca và nhân hạt chia.

Năm nay, ông cho rằng, các loại bánh Trung thu có hương vị trái cây tươi được đánh giá cao. Do đó, ông đã tạo ra những hương vị mới cho bộ sưu tập bánh Trung thu mang tên "snow skin". Các loại bánh này có lớp vỏ bằng gạo nếp mát lạnh thay vì lớp vỏ như các loại bánh truyền thống. Tương tự như loại bánh mochi của Nhật Bản, những loại bánh này có nhân hoa hồng Da Li và socola dâu tây.

Bánh Trung thu xa xỉ, nhân độc, lạ cháy hàng ở nhiều nước - Ảnh 2.

Năm nay, các loại bánh Trung thu có hương vị trái cây tươi được đánh giá cao (Ảnh: Raffles).

Bên cạnh dòng bánh Trung thu thông thường có giá khoảng 58 USD (1,3 triệu đồng) hộp 4 bánh, các phiên bản đắt tiền của Raffles cũng rất được ưa chuộng. Một hộp 4 bánh Trung thu nhân nấm truffle phủ vàng lá 24 karat có giá 799 đô la Sing (khoảng 13,5 triệu đồng) cũng đã được bán hết.

Tương tự, khách sạn Peninsula Hồng Kông cũng đã bán hết hộp quà Trung thu mang tên Star Chef Moon Gazing có giá 2.288 đô la Hong Kong (tương đương 6,7 triệu đồng). Hộp quà có tông màu đỏ và vàng, trong đó gồm bánh Trung thu nhân trứng sữa, quả óc chó, quả sung và bánh trung thu nhân hạt sen và táo đỏ.

Tại Marina Bay Sands ở Singapore, các hương vị bánh Trung thu năm nay gồm nhân sen với hạt dưa, khoai mỡ và nhân sen với lòng đỏ trứng muối, ít đường. Đây là một xu hướng mới cho món ăn vặt vốn nhiều calo do hàm lượng chất béo và đường cao này.

Khách sạn Fullerton Bay của Singapore cũng đang bắt đầu xu hướng sử dụng các nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Tổng giám đốc khách sạn - ông Giovanni Viterale - cho biết họ đang chú trọng vào các nguyên liệu được cho là có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch và có lợi cho sức khỏe như quả mâm xôi và trà xanh. Hương vị bánh Trung thu mới được ưa chuộng nhất là trà ô long và quả nam việt quất.

Theo Thesundaily, chiếc bánh Trung thu đắt nhất của Malaysia thu hút sự chú ý của người tiêu dùng khi có giá 3.888 RM (tương đương 21,6 triệu đồng). Chiếc bánh cao 4cm và đường kính 17,5cm, to gấp bốn lần một chiếc bánh thông thường. 

Những loại bánh trung thu xa xỉ nhất hiện nay:  - Ảnh 5.

Bánh trung thu đắt nhất Malaysia có giá 21,6 triệu đồng. (Ảnh: Thesundaily.) 

Theo đơn vị sản xuất, chiếc bánh này có giá đắt như vậy là bởi nó được làm từ các thành phần cao cấp như đông trùng hạ thảo, nhân sâm, nghệ tây, sữa ong chúa, mật đường, hạt sen, táo tàu, nhãn và các loại thảo mộc khác của Trung Quốc. Hơn nữa, bánh còn được dát vàng 24K.

Khách hàng muốn mua chiếc bánh này phải đặt hàng trước hai ngày. Do không có chất bảo quản nên bánh chỉ có thể sử dụng trong vòng ba ngày, kể từ ngày sản xuất. 

Nhân bánh gồm rất nhiều loại nguyên liệu đắt đỏ. (Ảnh: Ảnh: ChinaPress).

Nhân bánh gồm rất nhiều loại nguyên liệu đắt đỏ. (Ảnh: ChinaPress). 

Bánh trung thu Van Gogh nhân bào ngư giá hơn 5 triệu đồng

Bánh này gồm hai loại là bánh nhân nấm truffle và bào ngư; bánh nhân trứng chảy. Bánh được làm bởi đầu bếp Jean-Marc Soldati, người từng đoạt giải thưởng Ngôi sao Michelin. Bánh được chế biến từ bào ngư Nam Phi được nuôi cấy tại New Zealand.  

Bánh trung thu nhân bào ngư. (Ảnh: Courtesy/Reign Abalone House).

Bánh trung thu nhân bào ngư. (Ảnh: Courtesy/Reign Abalone House). 

Người ta phải mất 5 năm để bào ngư sinh trưởng và đạt kích thước tối thiểu để đánh bắt. Sau khi ủ trong môi trường được kiểm soát với nhiệt độ và độ ẩm chính xác trong 30 ngày, bào ngư sẽ mềm hơn và có hương vị tốt hơn. Người ta sẽ sử dụng thêm nấm truffle và trứng chảy để làm ra loại bánh trung thu này.

Một hộp bánh trung thu Van Gogh nhân bào ngư này có giá 1.680 đô la Hồng Kông, tương đương với hơn 5 triệu đồng. 

Những loại bánh trung thu xa xỉ: Có bánh dát vàng 12K, giới hạn 1.000 chiếc - Ảnh 8.

Cận cảnh hộp bánh trung thu Van Gogh giá hơn 5 triệu đồng. (Ảnh: Reignabalone). 

Một số loại bánh thương hiệu cao cấp của Hồng Kông cũng được khách hàng chọn lựa:

1. Spring Moon

7 thương hiệu bánh trung thu xa xỉ hàng đầu ở Hồng Kông - 1

Spring Moon chắc chắn là một trong những chiếc bánh trung thu mang tính biểu tượng nhất của Hồng Kông kể từ khi chúng được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1986. Những chiếc bánh mềm mại, đầy sữa trứng cho đến lớp vỏ mềm tinh tế bên ngoài. Và tất nhiên, những chiếc bánh xuất sắc này năm nào cũng được bán với số lượng giới hạn nên rất nhiều người cạnh tranh để có thể mua được.

Giá: 580$ HK (Khoảng 1.700.000VNĐ)

2. Mandarin Oriental

7 thương hiệu bánh trung thu xa xỉ hàng đầu ở Hồng Kông - 2

Mandarin Oriental được biết đến với sự chú ý đến từng chi tiết với 3 hương vị chính là khoai lang, hạt dẻ đậu đỏ và sen trắng. Tất cả đều được đặt trong một chiếc hộp có hình dáng huyền ảo giống như một chiếc quạt - họa tiết đặc trưng của Mandarin Oriental.

Giá: 398$ HK (Khoảng 1.200.000 VNĐ)

3. Tycoon Tann

7 thương hiệu bánh trung thu xa xỉ hàng đầu ở Hồng Kông - 3

Tycoon Tann tiếp tục truyền thống hợp tác với các nghệ sĩ địa phương để cho ra đời những hộp bánh đẹp tinh tế. Năm ngoái, hãng bánh này có hình dạng như một chiếc tủ bào chế thuốc truyền thống với mỗi ngăn kéo là một chiếc bánh được cất giấu bên trong. Ngoài ra, phiên bản hộp bánh có hình dạng một chiếc đèn lồng kèm đèn LED cũng đã gây sự chú ý. Sau khi ăn bánh xong, người ăn có thể sử dụng hộp bánh để làm một chiếc đèn lồng trang trí.

Giá: 328$ HK (Khoảng 970.000 VNĐ)

4.Grand Lisboa Hotel

7 thương hiệu bánh trung thu xa xỉ hàng đầu ở Hồng Kông - 4

Chiếc bánh trung thu được 8 đầu bếp nổi tiếng hợp tác với đầu bếp dimsum Yah Wah Fai tạo ra có hương vị không thể nào diễn tả thành lời được. Những chiếc bánh có lớp nhân mềm từ trứng sữa được bọc bên ngoài là lớp vỏ cứng cáp truyền thống. Đặc biệt, chiếc bánh trung thu này sẽ được đặt trong một chiếc hộp màu ngọc lam kim loại rất sang chảnh, nó thực sự là một món quà lý tưởng dành tặng cho đối tác.

Giá: 460 $HK (Khoảng 1.400.000 VNĐ)

5.Conrad Hong Kong

7 thương hiệu bánh trung thu xa xỉ hàng đầu ở Hồng Kông - 5

Nhà hàng Golden Leaf tại Conrad Hong Kong ra mắt 4 hương vị bánh trung thu mini sang trọng bao gồm: khoai lang tím hương dừa, bột mè đen, khoai lang nướng than và bột đậu đỏ với vỏ quýt. Những chiếc bánh trung thu được bày trong một chiếc hộp màu đỏ đậm xa hoa giống như một câu chuyện cổ tích.

Giá: 888-4288$ HK( Khoảng 2.600.000-12.600.000 VNĐ)

6. Duddell's

7 thương hiệu bánh trung thu xa xỉ hàng đầu ở Hồng Kông - 6

Những chiếc bánh trung thu Duddell's đã đạt danh hiệu 1 sao Michelin. Đặc trưng của thương hiệu bánh này là lớp vỏ bên ngoài có màu vàng và đa dạng hương vị bên trong. Điều đặc biệt này hãng bánh này luôn có những phiên bản giới hạn, vỏ hộp được minh họa đa dạng ví dụ như là một cuộc họp mặt gia đình.

Giá: 238-588$ HK (Khoảng 700.000-1.800.000 VNĐ)

7.Island Shagri-La

7 thương hiệu bánh trung thu xa xỉ hàng đầu ở Hồng Kông - 7

Thương hiệu bánh Island Shangri-La lúc nào cũng sang trọng, loại nhân bên trong bánh ấn tượng nhất phải kể đến kem đậu đỏ cùng với vỏ quýt khô 60 năm. Vỏ quýt khô gọi là chen pi trong tiếng Trung, được ưa chuộng vì hương vị cam quýt tinh tế của chúng. Thương hiệu bánh này có tuổi đời lên tới 6 thập kỷ.

Giá: 2288-5588 $ HK( Khoảng 6.800.000-16.600.000 VNĐ)

Những chiếc bánh trung thu đắt xắt ra miếng thế này thực sự rất đáng đồng tiền bát gạo bởi hương vị của chúng không có điểm nào chê được.

An Ka (t/h)