Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh: Nhiều hoạt động thiết thực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

00:00 12/10/2020

Năm 2018, Bắc Ninh là một trong ba tỉnh, thành phố được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm (BQL ATTP), trên cơ sở từ một số chức năng của các đơn vị thuộc Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công thương. Từ đó đến nay, BQL ATTP tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần đảm bảo vệ sinh ATTP, tạo nên sự thống nhất trong công tác quản lý, cấp phép, thanh kiểm tra... Đặc biệt, dưới sự điều hành chỉ đạo sát sao của tập thể ban lãnh đạo, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên BQL ATTP tỉnh Bắc Ninh, trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Thẩm định  điều kiện ATTP tại Công ty TNHH Việt Nam Tabuchi Electric

Theo ông Trần Ngọc Thực- Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh: “Bắc Ninh là một tỉnh có tốc độ gia tăng dân số, gia tăng đô thị hóa mạnh mẽ. An toàn thực phẩm luôn là vấn đề hết sức quan trọng trong đời sống xã hội và là một trong những vấn đề được các cấp chính quyền trong tỉnh đặc biệt quan tâm, coi đây là một vấn đề có ý nghĩa lớn về kinh tế - xã hội, an toàn sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường. Việc thành lập BQL ATTP đã tạo được sự đồng thuận giữa các sở ngành, được xã hội nhìn nhận là cần thiết. Từ khi thành lập, BQL ATTP tỉnh đã chủ động tham mưu và phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các cấp triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo ATTP trên địa bàn”.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, BQL ATTP tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, phối hợp các cấp, sở ban ngành ban hành nhiều kế hoạch, tổ chức hội nghị nhằm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ quản lý ATTP như: Ban hành kế hoạch truyền thông thực hiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”, tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm cho bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn…

Thẩm định điều kiện ATTP tại Công ty TNHH Thương mại và phát triển Cát Tường (Cát Tường Eco mart) 

Cùng đó, BQL ATTP đã tổ chức nhiều hoạt động thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch đối với các nhà hàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Tiên Du, Từ Sơn và Yên Phong… Cụ thể, đã tiến hành 138 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành phát hiện 162 cơ sở không đạt yêu cầu về ATTP, nhắc nhở 133 cơ sở và xử phát 29 cơ sở với số tiền hơn 102 triệu đồng…Nhiều hoạt động tuyên truyền, tập huấn xác nhận kiến thức đảm bảo ATTP theo chỉ đạo của cơ quan Trung ương và kế hoạch của tỉnh được Ban QLATTP triển khai nhằm nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩn và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP thông qua các phương tiện truyền thông, báo đài như: Phát sóng 3 phóng sự về công tác đảm bảo ATTP trên Đài PTTH tỉnh, tổ chức 51 lớp xác nhận kiến thức cho 106 cơ sở với 1.344 người tham gia…

Ngoài những thành tích đạt được, ông Trần Ngọc Thực cũng chia sẻ: “Hiện nay, mặc dù đã được sự quan tâm hỗ trợ rất lớn của các cấp lãnh đạo UBND tỉnh, nhưng BQLATTP vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập như: Quy định hiện hành trong công tác quản lý ATTP còn chưa có sự thống nhất, chưa phù hợp thực tiễn; đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý ATTP còn thiếu về số lượng, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn…”

Kiểm tra ATTP tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Logisties Hàng không tại Bắc Ninh

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhất nhiệm vụ đề ra trong những tháng cuối năm, BQL ATTP tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các giải pháp để triển khai Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”. Triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các hoạt động thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi về ATTP, đẩy mạnh công tác giám sát. Thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về ATTP, tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh… Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống giám sát, ghi nhận và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiềm qua thực phẩm. Tăng cường công tác chứng nhận đủ điều kiện ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm…Ngoài ra, BQL ATTP tỉnh tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn, kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, triển khai kế hoạch đào tạo năm 2019 cho cán bộ làm công tác ATTP các tuyến..

Có thể nói, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và cố gắng của tập thể ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, BQL ATPP tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần không nhỏ thực hiện mục tiêu Bắc Ninh không còn thực phẩm bẩn.

Mỹ Ánh