Bạc Liêu mời gọi đầu tư 195 dự án: Cam kết sẽ cùng đồng hành phát triển lâu dài với nhà đầu tư, doanh nghiệp

14:57 28/11/2022

Sáng 28/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 với chủ đề: “Bạc Liêu-Tiềm năng và khát vọng phát triển”. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị nhằm tiếp tục nâng cao vị thế, vai trò của tỉnh Bạc Liêu, khai thác tiềm năng, lợi thế góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển. Kêu gọi nguồn lực để đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ - du lịch, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, hệ thống dịch vụ hạ tầng logistics... 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhật Hồ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Nhật Hồ.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cho biết, Chính phủ Việt Nam coi tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước là những nhân tố không thể thiếu của quá trình phát triển. Nhiệm vụ của Chính phủ là đồng hành cùng nhà đầu tư để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

“Tôi mong muốn các nhà đầu tư với tinh thần không nghĩ rằng chỉ có thuận lợi mà sẽ có khó khăn và phải cùng nhau tháo gỡ. Vướng ở địa phương thì địa phương tháo gỡ, vướng ở Trung ương thì Trung ương tháo gỡ. Tôi cũng đề nghị các đồng chí tiếp tục động viên các nhà đầu tư, nắm rõ khó khăn, tâm tư, nguyện vọng của họ để cùng nhau tháo gỡ. Cách tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư là cách tốt nhất để tuyên truyền chính sách về môi trường đầu tư của Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều khẳng định, địa phương cam kết sẽ cùng đồng hành phát triển lâu dài với nhà đầu tư, doanh nghiệp. “Đến với Bạc Liêu, chúng tôi cam kết sẽ hợp tác tích cực, giải quyết kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao nhất; tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng nhất và sẽ được hỗ trợ, ưu đãi tốt nhất theo phương châm việc gì khó dành cho chính quyền, việc gì dễ dành cho doanh nghiệp. Sự thành công của quý vị chính là sự phát triển của Bạc Liêu”

Ông Phạm Văn Thiều nhấn mạnh, tỉnh Bạc Liêu hoan nghênh chào đón các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, hợp tác kinh doanh như lời bài hát của cố nhạc sĩ Thanh Sơn “Bạc Liêu - Giấc mơ tình yêu”. Bạc Liêu cam kết sẽ cùng đồng hành phát triển lâu dài với các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Chúng ta hãy cùng nhau hợp tác, tạo ra những bước phát triển mới, những giá trị mới và cùng chung một tương lai bền vững. Chúng ta hãy cùng nhau đặt quyết tâm, biến giấc mơ thành hiện thực, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh, dân tộc Việt Nam ngày càng hùng cường. 

Hội nghị tạo kênh gặp gỡ, giao lưu trực tiếp giữa các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế; hỗ trợ, thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác, giao lưu kết nối giao thương các doanh nghiệp trong và ngoài nước; cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin, danh mục các dự án trọng điểm, có tính động lực cao để đón làn sóng mới đầu tư vào tỉnh Bạc Liêu. Giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư tại Bạc Liêu, nhấn mạnh các cam kết của tỉnh đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, qua đó góp phần thu hút mạnh mẽ hơn các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế. Thông qua chuỗi sự kiện sẽ góp phần quảng bá rộng rãi hơn hình ảnh của tỉnh Bạc Liêu đến với các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước; góp phần nâng cao hơn nữa vị thế, tạo sự quan tâm của Trung ương đối với tỉnh Bạc Liêu.

Tại Hội nghị, tỉnh Bạc Liêu mời gọi đầu tư 195 dự án thuộc các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại - nhà ở, văn hóa - thể thao - du lịch, kết cấu hạ tầng, y tế - giáo dục và môi trường. 

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các đơn vị.
Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các đơn vị.

Tỉnh cũng trao chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký cho các nhà đầu tư dự kiến thực hiện 13 dự án với tổng số vốn gần 17.000 tỷ đồng; ký biên bản ghi nhớ đầu tư và ký kết hợp tác đầu tư.

Từ năm 2021 đến nay, Bạc Liêu đã chấp thuận chủ trương đầu tư, trao quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 22.300 tỷ đồng và hơn 18.354 nghìn USD. Lũy kế đến nay, tỉnh thu hút được 184 dự án, trong đó có167 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 53 nghìn tỷ đồng; 17 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4,5 tỷ USD.

Đây là một sự kiện kinh tế - chính trị có quy mô lớn, có ý nghĩa trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 – 2025; là sự kiện “mở đầu” cho việc thu hút, mời gọi đầu tư của tỉnh trong thời gian tới và là một sự kiện chuyên đề về xúc tiến đầu tư đầu tiên trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng thời, đây là hoạt động nhằm triển khai thực hiện Chương trình về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022. Bên cạnh đó, trong bối cảnh tỉnh Bạc Liêu còn là tỉnh nghèo, rất cần thu hút các nguồn ngoại lực để phát triển các lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

D.A (Tổng hợp)