Bà Trương Thị Thanh Huệ - người có nhiều giải pháp trong phát triển BHXH tự nguyện

16:23 29/11/2022

Giải pháp đổi mới hình thức tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện thông qua phối hợp với các hội, đoàn thể địa phương xây dựng các mô hình an sinh xã hội đã được triển khai hiệu quả trên địa bàn huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Bà Trương Thị Thanh Huệ - người có nhiều giải pháp trong phát triển BHXH tự nguyện của huyện.

Bà Trương Thị Thanh Huệ (bìa phải) đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế.
Bà Trương Thị Thanh Huệ (bên phải) đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam

Trong năm 2021, trên cơ sở nhiệm vụ được lãnh đạo phân công phụ trách công tác thu và phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT), cùng với phong trào thi đua được BHXH tỉnh Quảng Nam phát động, đặc biệt là chuyên đề về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2021, bà Trương Thị Thanh Huệ-một viên chức của BHXH huyện Tiên Phước đã tham mưu triển khai giải pháp mới trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn.

Bà Huệ cho biết: “BHXH huyện chủ động phối hợp, làm việc với các hội, đoàn thể như phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên của từng xã để trao đổi, xây dựng các mô hình phát triển BHXH tự nguyện với tên gọi chung là mô hình an sinh xã hội. Tùy theo từng tổ chức hội, đoàn thể và từng địa phương để xây dựng những mô hình phù hợp”.

Cách thức hoạt động của các mô hình là tổ chức thành lập mô hình theo từng thôn trên cơ sở các tổ hội, tiến hành kết nạp thành viên là những cán bộ, hội viên, đoàn viên cơ sở; ra mắt mô hình; thực hiện tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH tự nguyện đến tất cả thành viên với mục tiêu giúp cán bộ, hội viên, đoàn viên nhận thức rõ hơn về chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chức năng của hội, đoàn thể được phát huy trong chăm lo quyền lợi cho hội viên, đoàn viên thông qua việc hỗ trợ, tích lũy, tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện. Điều này vừa mang lại lợi ích thiết thực vừa tạo điều kiện để hội viên, đoàn viên gắn bó, chia sẻ khó khăn, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho hội viên, đoàn viên, gia đình và cộng đồng.

Các mô hình an sinh xã hội đã đem lại hiệu quả trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tại huyện Tiên Phước, điển hình như mô hình “Phụ nữ tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện - vì cuộc sống an nhàn lúc tuổi già” của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tiên Hà được xây dựng vào cuối tháng 8/2021.

Các thành viên của mô hình đều là cán bộ, hội viên phụ nữ của các thôn trên địa bàn xã, ngay sau khi các thành viên được tuyên truyền đầy đủ về mục đích, ý nghĩa, các nội dung liên quan về chính sách BHXH tự nguyện.

Đồng thời, Hội Phụ nữ xã thống nhất hỗ trợ 12% tính trên số tiền đăng ký tham gia BHXH tự nguyện lần đầu (tùy theo phương thức đóng nhưng cao nhất là 12 tháng) cho tất cả thành viên ngay tại buổi ra mắt. Sau đó, hàng tháng thành viên tùy vào khả năng sẽ tự tiết kiệm số tiền phù hợp không chỉ cho bản thân mà còn tham gia cho người thân.

Tiếp theo là mô hình “Phụ nữ tiết kiệm góp vốn xoay vòng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT” của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tiên Cảnh được xây dựng vào tháng 10/2021, đã giúp phụ nữ được tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình hiệu quả hơn. Kết quả đem lại tích cực, tổng số người phát triển mới thông qua mô hình là 210 người, bao gồm thành viên của mô hình và người thân.

Năm 2022, dù còn nhiều khó khăn sau đại dịch COVID-19, nhưng bà Huệ đã cố gắng cùng với các hội đoàn thể, tiếp tục duy trì mô hình, phát triển mới 225 người tham gia BHXH tự nguyện trong 6 tháng đầu năm, trong đó có 51 người tham gia thông qua mô hình.

Những nỗ lực của bà Huệ đã được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ghi nhận và tặng Bằng khen.

Hải Chung