Australia kiện Trung Quốc lên WTO vì áp thuế nhập khẩu rượu vang quá cao

DNHN - Chính phủ Australia hôm nay xác nhận nước này đang đệ đơn Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Theo đó, quyết định đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được Australia đưa ra sau khi "tham vấn toàn diện với các nhà sản xuất rượu vang", chính phủ Australia cho biết trong tuyên bố hôm nay. Bộ trưởng Thương mại Dan Tehan khẳng định, Australia kiên quyết bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất rượu vang của nước này thông qua các cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO. Ông Tehan nhấn mạnh hành động của Trung Quốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất rượu vang của Australia nhưng ông cũng cho biết Australia sẵn sàng hợp tác trực tiếp với Trung Quốc để giải quyết những khác biệt.

Đơn khiếu nại được Australia trình lên WTO vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung kêu gọi lập trường cứng rắn hơn với hoạt động thương mại của Trung Quốc, cũng như các hành động "ngày một quyết liệt" của nước này trên thế giới.

Chính phủ Australia hôm nay xác nhận nước này đang đệ đơn Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Australia
Chính phủ Australia hôm nay xác nhận nước này đang đệ đơn Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Mối quan hệ thương mại giữa Australia và Trung Quốc ngày càng xấu đi khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới liên tục đưa ra các quyết định áp thuế cao đối với hàng hóa Australia. Rất nhiều mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Australia bị áp thuế quá cao hoặc bị đình chỉ nhập khẩu vào Trung Quốc, như lúa mạch, sợi bông, thịt bò, tôm hùm, rượu vang, gỗ và than đá.

Nhiều quan chức Australia cho rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Trung Quốc mang động cơ chính trị, nhằm trả đũa việc Canberrra chống lại các hoạt động gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh, bao gồm từ chối đầu tư vào các lĩnh vực nhạy cảm cũng như kêu gọi điều tra công khai nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo áp đặt các mức thuế chống bán phá giá dao động từ 116,2% đến 218,4% đối với rượu vang Australia nhập khẩu, có hiệu lực trong 5 năm tới. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn của Australia. Tuy nhiên, khối lượng rượu vang xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc đã giảm 29% xuống còn 96 triệu lít trong năm ngoái.

PV(TH)

Tin liên quan