Apple và Google chiếm quá nhiều quyền lực trên thị trường smartphone toàn cầu

11:37 28/11/2022

Nói đến smartphone, Apple và Google là hai ông lớn duy nhất đang thống lĩnh thị trường. Điều này ảnh hưởng đến rất nhiều mặt như thui chột sáng tạo, giảm tính cạnh tranh của các công ty công nghệ khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Giám sát Cạnh tranh và Thị trường Anh (Competition and Markets Authority - CMA), Apple và Google đang chiếm quá nhiều quyền lực trên thị trường smartphone toàn cầu. Do đó, cơ quan chống độc quyền đã yêu cầu phải có biện pháp mạnh mẽ để hai hãng công nghệ này không thể tiếp tục bành trướng tại Anh.

Mới đây, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) đã mở cuộc điều tra sâu về sự chi phối của hai ông lớn công nghệ Apple và Google đối với các trình duyệt di động.

Trong một tuyên bố, quyền Giám đốc điều hành CMA, Sarah Cardell nêu rõ: "Nhiều doanh nghiệp và nhà phát triển web ở Anh cho biết cảm thấy đang bị cản trở bởi các hạn chế do Apple và Google đề ra."

CMA chỉ ra với trình duyệt trên điện thoại và dịch vụ trò chơi đám mây, Apple và Google đã lợi dụng quyền lực của mình để cạnh tranh thiếu công bằng, thậm chí hạ bệ các đối thủ khác.

Đơn cử như Apple đã cấm người dùng iPhone duyệt web bằng trình duyệt của các bên thứ ba, khiến ứng ứng dụng này khó lòng cạnh tranh với Safari. Tập đoàn công nghệ cũng xóa sổ các dịch vụ trò chơi đám mây trên App Store, hạn chế khả năng tiếp cận đến những công nghệ mới của người dùng.

Cơ quan chống độc quyền còn điều tra Play Store của Apple về những điều khoản khi thanh toán bên trong ứng dụng. Họ nói rằng có một vài điều khoản liên quan đến chính trị.

Theo bà Cardell, do vậy, CMA dự định tiến hành điều tra liệu những mối lo ngại này là chính đáng và nếu như vậy, CMA sẽ xác định các biện pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh và đổi mới trong những ngành này. 

Về phía Apple, công ty này cho biết họ sẽ tham gia “trên tinh thần xây dựng" với Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh để giải thích cách tiếp cận "thúc đẩy cạnh tranh và lựa chọn, đồng thời đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật của người tiêu dùng được bảo vệ” của họ.

Trong khi đó, Google cho biết hệ điều hành di động Android của hãng mang lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn ứng dụng và các cửa hàng ứng dụng hơn so với bất kỳ nền tảng di động nào khác.

Người phát ngôn của Google nêu rõ: "Hệ này cũng cho phép các nhà phát triển chọn công cụ trình duyệt mà họ muốn và đã trở thành bệ phóng cho hàng triệu ứng dụng."

Google cam kết xây dựng các nền tảng mở, trao quyền cho người tiêu dùng và giúp các nhà phát triển xây dựng các doanh nghiệp thành công.

Apple bị tố lợi dùng Safari để độc quyền trên thị trường smartphone
Apple bị tố lợi dùng Safari để độc quyền trên thị trường smartphone.

“Nói đến smartphone, Apple và Google là hai ông lớn duy nhất đang thống lĩnh thị trường”, Andrea Coscelli, Giám đốc điều hành tại CMA nói. Theo chuyên gia, dù các dịch vụ hay sản phẩm khác có tốt đến đâu, Apple, Google với lợi thế có một hệ sinh thái quá rộng lớn sẽ loại bỏ mọi đối thủ, kìm hãm sự phát triển công nghệ và hạn chế quyền lựa chọn của người dùng.

“Người dùng có rất ít sự lựa chọn về trình duyệt trên Internet. Điều này ảnh hưởng đến rất nhiều mặt như thui chột sáng tạo, giảm tính cạnh tranh của các ứng dụng khác”, ông khẳng định. Do đó, cần có biện pháp hỗ trợ các công ty công nghệ, đặc biệt là các startup nhỏ lẻ, khó cạnh tranh.

Hiện nay, các tập đoàn công nghệ của Mỹ bao gồm cả Alphabet - công ty mẹ của Google, và hãng Apple, đang thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý cạnh tranh của Bỉ, Anh và các nước khác.

Mai Hà (t/h)