Anthony Hsieh: Tôi đã được trường đời dạy cho bài học về cách tự bảo vệ bản thân cũng như ý chí sinh tồn trong cuộc sống

DNHN - Khi hãng tín dụng LoanDepot Inc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York vào đầu năm nay, tên tuổi nhà sáng lập Anthony Hsieh, tỷ phú Mỹ gốc Á bắt đầu được chú ý. Đối với doanh nhân 56 tuổi này, việc trở thành tỷ phú trong ngành tín dụng cạnh tranh khốc liệt là đỉnh cao của sự nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ qua. Điều đó cũng mang lại cho ông động lực xuất hiện nhiều hơn trước công chúng và truyền cảm hứng cho những người khác, với tư cách là một người nhập cư từ Đài Loan đến Mỹ bốn thập kỷ trước.

Anthony Hsieh. Nguồn ảnh: Internet
Anthony Hsieh. Nguồn ảnh: Internet.

Anthony Hsieh cùng cha mẹ và hai chị gái rời Đài Loan đến Mỹ vào đầu thập niên 1970. Hsieh cho biết, cha mẹ ông đã từ bỏ cuộc sống thoải mái ở quê nhà để đến Mỹ với mong muốn con cái được hưởng một nền giáo dục tốt. Cha của Hsieh đã phải đi làm đầu bếp cho nhà hàng trước khi tiết kiệm đủ tiền để mở một cửa hàng bán rượu.

Vì cha mẹ không nói được tiếng Anh nên ngay từ khi còn bé Hsieh đã giúp phiên dịch, cũng như tham gia mọi quyết định tài chính quan trọng của gia đình từ việc mua xe cho đến vay những khoản tín dụng để kinh doanh. 

"Tôi đã bảo vệ cha mẹ mình từ khi 8 tuổi. Tôi trở thành cố vấn tài chính của họ, trở thành phiên dịch của họ", Hsieh kể.

42 năm trước, một biến cố đã xảy ra với Hsieh giúp ông có kinh nghiệm đối mặt với sự phân biệt đối xử và thù địch sẽ gặp phải sau này, khi là một người Mỹ gốc Á xâm nhập vào ngành tài chính. Khi đó Hsieh 14 tuổi đang trông coi cửa hàng bán rượu gia đình thì một tên cướp đột nhập, dí súng vào đầu cậu bé và lấy đi toàn bộ số tiền trong két thanh toán.

"Tôi đã được trường đời dạy cho bài học về cách tự bảo vệ bản thân cũng như ý chí sinh tồn trong cuộc sống. Tôi sẽ không đổi bất cứ thứ gì cho những bài học đáng giá này", tỷ phú Hsieh, người đã trải qua hai vụ cướp khi làm thu ngân cho cửa hàng của gia đình, nói.

Không giống như nhiều tỷ phú mảng công nghệ xuất thân từ những ngôi trường danh giá, Hsieh chỉ tốt nghiệp Đại học Bang California, một trường không mấy danh tiếng. Hsieh cũng không nghĩ rằng bản thân sẽ trở thành tỷ phú nhờ mảng tài chính. Giống các gia đình gốc Á khác, cha mẹ Hsieh mong con theo học ngành y để có thu nhập ổn định nhung ông lại sợ máu nên gia đình tư vấn ông nên theo ngành nha khoa.

Tuy nhiên Hsieh lại nghe theo ý kiến của bạn, theo học quản trị kinh doanh và xin vào làm một công ty cho vay nhỏ. Sau 4 năm làm việc, Hsieh nhận ra tiềm năng của mảng tín dụng còn rất lớn nên ông đã thương lượng để mua lại công ty này. Sau khi nắm quyền điều hành, Hsieh bắt đầu cải tổ lại bộ máy với hàng loạt ứng dụng công nghệ, tập trung tấn công vào mảng tín dụng trực tuyến và đổi tên công ty thành LoansDirect.

Đó là sự khởi đầu của một loạt các dự án khởi nghiệp sẽ biến Hsieh trở thành một trong những doanh nhân thành công nhất trong ngành tín dụng siêu cạnh tranh tại Mỹ. Sau khi bán LoansDirect cho E * Trade Financial vào năm 2001, ông đã thành lập HomeLoanCenter, nền tảng trực tuyến đầu tiên cung cấp bộ sản phẩm thế chấp đầy đủ ở tất cả 50 tiểu bang. Sau đó ông tiếp tục bán HomeLoanCenter cho LendingTree vào năm 2004 và thu được một khoản tiền lớn.

Dự án khởi nghiệp mới nhất LoanDepot đã đưa Hsieh đến với ngôi vị tỷ phú sau hơn hai thập kỷ lăn lộn trong ngành tài chính. LoanDepot là nền tảng tín dụng trực tuyến có tốc độ tăng trưởng thuộc hàng nhanh nhất trên thị trường bất động sản Mỹ. Với hơn 100 tỷ USD các khoản vay thế chấp, LoanDepot đứng thứ 7 trong số các nhà môi giới tín dụng thế chấp bất động sản Mỹ năm 2020 và đứng thứ 2 trong mảng này ở lĩnh vực trực tuyến. Công ty này đã ghi nhận mức lãi kỷ lục vào năm 2020 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất để kích thích kinh tế, khiến nhiều người đổ xô đi vay vốn mua nhà thế chấp.

Tài sản của Hsieh cũng cán mốc 2 tỷ USD và trở thành một trong số ít người Mỹ gốc Á sở hữu công ty có sức ảnh hưởng lớn tại Mỹ, bên cạnh Eric Yuan của Zoom Video Communications Inc. và Jensen Huang của Nvidia Corp.

Hiện Hsieh đã chuyển sự chú ý của mình sang thế hệ trẻ Mỹ, nhiều người trong số họ đang tìm cách để mua căn nhà đầu tiên của mình. Thế hệ này là những người rành công nghệ, muốn làm giàu và sẵn sàng chấp nhận các khoản vay trực tuyến.

"Họ rất hiểu biết về các công cụ kỹ thuật số, nhưng chưa chắc đã năm rõ các công cụ tài chính," Hsieh nói và kỳ vọng vào sự tăng trường của LoanDepot.

TH

Tin liên quan