8 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng 87%

22:43 22/09/2022

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết tháng 8, giá xuất khẩu trung bình mặt hàng cá tra phile đông lạnh sang thị trường Mỹ tăng lên mức 5 USD/kg.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 8 vừa qua, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt hơn 30 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ, tuy nhiên con số này không phản ánh xu hướng tích cực vì cùng kỳ (tháng 8/2021) là thời điểm xuất khẩu cá tra giảm sâu do tác động của đại dịch COVID-19.

Tổng 8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt hơn 400 triệu USD, tăng 87% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 23% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Sản phẩm cá tra phi-lê đông lạnh chiếm 87% giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ. Việt Nam xuất khẩu hơn 90.000 tấn cá tra phi-lê đông lạnh sang Mỹ trong 8 tháng đầu năm nay, với giá xuất khẩu trung bình trong tháng 8 đạt mức 5 USD/kg.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, 7 tháng đầu năm nay, Mỹ nhập khẩu tổng cộng hơn 95.000 tấn cá tra đông lạnh, trị giá gần 400 triệu USD, tăng 35% về khối lượng và 106% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhập khẩu từ Việt Nam đạt hơn 88 nghìn tấn, trị giá hơn 370 triệu USD, tăng lần lượt 34% và 109% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam chiếm trên 92% lượng cá tra đông lạnh nhập khẩu vào Mỹ, về cả khối lượng và giá trị. Ngoài ra, Mỹ cũng nhập khẩu cá tra, cá da trơn từ Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Brazil. Trong đó, Trung Quốc chiếm khoảng 5%, các nước còn lại chiếm khoảng 3%.

Giá trung bình nhập khẩu cá tra đông lạnh vào Mỹ trong 7 tháng đầu năm nay đạt hơn 4 USD/kg, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng giá nhập khẩu cá tra đông lạnh Việt Nam tăng 56% khi đạt hơn 4 USD/kg.

Theo VASEP, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 7,6 tỷ USD, tăng khoảng 36,2% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, xuất khẩu cá tra đạt khoảng 1,8 tỷ USD, tăng gần 81%.

Mỹ hiện là thị trường lớn thứ hai (sau Trung Quốc) của xuất khẩu cá tra Việt Nam. Mặc dù bị áp thuế từ năm 2003 đến nay, nhiều doanh nghiệp cá tra lớn của Việt Nam vẫn duy trì được mức thuế CBPG 0 USD/kg qua các kỳ rà soát để tiếp tục xuất khẩu sang thị trường Mỹ.