697 doanh nghiệp Việt đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản vào lãnh thổ Đài Loan

14:59 09/03/2021

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Đài Loan là thị trường tiềm năng và doanh nghiệp nên có kế hoạch cụ thể để từng bước chiếm lĩnh.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại TP Đài Bắc (lãnh thổ Đài Loan), thông báo việc cập nhật danh sách 697 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn, đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan.

Như vậy, so với 638 doanh nghiệp Việt được TFDA cấp phép xuất khẩu thủy sản vào thị trường này tháng 10-2019, nay đã tăng 59 doanh nghiệp.

Ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký VASEP - cho biết: Thị trường Đài Loan hiện chuộng các sản phẩm tôm sú đông lạnh, tôm tươi, cá tra phi lê đông lạnh, tôm chân trắng tươi/đông lạnh, tôm chế biến, mực… của Việt Nam. Nhìn chung lượng và giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam qua thị trường này khá ổn định.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), lãnh thổ Đài Loan tuy không nằm trong top 10 thị trường nhập khẩu thủy sản lớn của Việt Nam, nhưng thị trường này lại có kim ngạch nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam khá ổn định trên 100 triệu USD/năm, chiếm từ 1,3%-1,8% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản cả nước. Vasep cũng cho rằng Đài Loan là thị trường tiềm năng và do vậy doanh nghiệp nên có kế hoạch cụ thể để từng bước chiếm lĩnh.

Tuy nhiên, VASEP cũng lưu ý, để xuất khẩu được qua Đài Loan, doanh nghiệp cần đóng gói hàng hóa nhỏ gọn, thiết kế đẹp mắt, kèm đầy đủ hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra, khi đưa hàng hóa vào Đài Loan cần chú khâu quảng cáo, cung cấp thông tin để người tiêu dùng tại đây biết, tìm mua.

Các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp khai thác thị trường lớn là điều cần thiết nhưng vẫn giữ mối quan hệ với các thị trường nhỏ hơn. Với những thị trường nhỏ, tiêu chuẩn sẽ không khắt khe và hơn hết là việc đa dạng hóa thị trường sẽ giúp ích rất lớn cho mục tiêu dài hơi là phát triển bền vững mà ngành thủy sản đang hướng tới.

An Nguyên