27 nước thành viên EU đồng thuận cùng vay một gói nợ chung quy mô hơn 900 tỷ USD

DNHN - 27 nước trong Liên minh châu Âu cuối cùng đã sẵn sàng để cùng nhau vay một gói nợ chung để khắc phục hậu quả nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra.

Khối liên minh 27 nước đã đưa ra một quyết định chưa từng có vào tháng 7, cùng huy động vốn để tài trợ cho sự phục hồi kinh tế - một nỗ lực tài khóa trị giá 750 tỷ euro (tương đương 917 tỷ USD).

27 nước thành viên EU đồng thuận cùng vay một gói nợ chung quy mô hơn 900 tỷ USD.
Các nước trong Liên minh châu Âu đều đồng thuận cùng vay một gói nợ chung quy mô hơn 900 tỷ USD.

Giờ đây, tất cả các bước lập pháp đã được thực hiện, Ủy ban châu Âu có thể khai thác thị trường vốn để tìm kiếm các khoản tiền đó sớm nhất là trong tháng này.

Chủ tịch Ursula von der Leyen cho biết trên Twitter: “Ủy ban Châu Âu đã sẵn sàng đi đến các thị trường để huy động tiền nhằm làm cho EU trở nên "xanh" hơn, kỹ thuật số hơn và linh hoạt hơn".

Tổ chức này cho biết hôm thứ Hai (1/6) rằng 38 tổ chức tài chính sẽ là chịu trách nhiệm huy động vốn chính, bao gồm BNP Paribas của Pháp, Deutsche Bank của Đức và UniCredit của Ý.

27 nước của EU sẽ nhận được khoản giải ngân đầu tiên là 13% tổng số tiền được phân bổ cho họ trong những tháng tới. Các khoản thanh toán trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc các quốc gia có thực hiện các cải cách cần thiết hay không.

Đây là lý do tại sao các quốc gia thành viên đã đưa ra các kế hoạch phục hồi, phác thảo cách họ sẽ sử dụng tiền và cách họ sẽ làm cho nền kinh tế của họ trở nên cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên, các tài liệu này vẫn đang được Ủy ban châu Âu xem xét và phải được các quốc gia thành viên kiểm tra kỹ lưỡng lần cuối. Cơ quan điều hành của EU dự định kết thúc đánh giá vào giữa tháng 6 và các quốc gia thành viên sau đó sẽ có một tháng để đưa ra ý kiến ​​về kế hoạch của nhau.

Một số quốc gia thành viên, chẳng hạn như Bồ Đào Nha, đang thúc đẩy toàn bộ quá trình xem xét sẽ được kết thúc vào cuối tháng Sáu.

Erik Nielsen, chuyên gia kinh tế trưởng tại UniCredit, nói với CNBC qua email: “Đây là một thời khắc lịch sử, là sự khởi đầu của việc vay nợ chung quy mô lớn ngay cả khi đó chỉ là một chương trình tạm thời".

“Khoản vay thực tế và việc giải ngân sẽ không phải là vấn đề. Những trở ngại tiềm ẩn nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong giai đoạn thực hiện các cải cách và đầu tư - nhưng đó là điều bình thường khi thực hiện bất cứ điều gì lớn và đầy tham vọng, ”ông nói.

Nền kinh tế của Liên minh châu Âu giảm 6,1% vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ phục hồi 4,2% vào năm 2021, theo dữ liệu từ Ủy ban châu Âu. 

Lyly(Theo CNBC)

Tin liên quan