10 yếu tố rủi ro hàng đầu đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác

DNHN - Đầu tư hoặc giao dịch thành công bitcoin và các loại tiền điện tử khác đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật và ít nhất là kiến thức cơ bản về cách thức hoạt động của Blockchain. Dưới đây, chúng tôi đưa ra một yếu tố mà các nhà đầu tư cần lưu ý.

10 yếu tố rủi ro hàng đầu cụ thể đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác
10 yếu tố rủi ro hàng đầu cụ thể đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. 

1. Mất hoặc phá hủy khóa cá nhân

Bitcoin (và điều này áp dụng cho các loại tiền điện tử khác) được lưu trữ trong ví kỹ thuật số và chỉ có thể kiểm soát được bởi người sở hữu cả khóa công khai và khóa cá nhân liên quan đến ví kỹ thuật số mà bitcoin được giữ, cả hai đều là duy nhất. Nếu khóa cá nhân bị mất, bị phá hủy hoặc bị xâm phạm theo cách khác, nhà đầu tư có thể không truy cập được bitcoin được giữ trong ví kỹ thuật số có liên quan, về cơ bản sẽ bị mất. Nếu khóa riêng tư được bên thứ ba mua lại, thì bên thứ ba này có thể có quyền truy cập vào bitcoin.

2. Các rủi ro an ninh mạng khác bao gồm cả hoạt động độc hại

Các nền tảng giao dịch và nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba có thể dễ bị tấn công hoặc các hoạt động độc hại khác. Ví dụ, vào tháng 8 năm 2016, gần 120.000 đơn vị bitcoin trị giá 72 triệu đô la Mỹ đã bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch Bitfinex ở Hồng Kông, khiến giá ngay lập tức giảm 23%. Một năm trước đó, vào tháng 9 năm 2015, BitPay đã mất khoảng 1,8 triệu đô la bitcoin do một cuộc tấn công lừa đảo. Ngoài ra, nếu một hoặc nhiều tác nhân độc hại có được quyền kiểm soát đủ các nút đồng thuận trên Mạng Bitcoin hoặc các phương tiện thay đổi khác, thì một Blockchain có thể bị thay đổi. Mặc dù Mạng Bitcoin được phân cấp, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng về sự tập trung bằng cách tạo ra các “nhóm khai thác” và các kỹ thuật khác, điều này có thể làm tăng nguy cơ một hoặc một số tác nhân có thể kiểm soát Mạng Bitcoin hoặc các Blockchain tương tự khác.

3. Rủi ro liên quan đến giao dịch ngang hàng Tiền

kỹ thuật số có thể được giao dịch trên nhiều nền tảng trực tuyến, thông qua các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba và như các giao dịch ngang hàng giữa các bên. Nhiều thị trường chỉ đơn giản là tập hợp các đối tác lại với nhau mà không cung cấp bất kỳ dịch vụ thanh toán bù trừ hoặc trung gian nào và không bị quản lý. Trong trường hợp này, mọi rủi ro (chẳng hạn như bán hàng đôi) vẫn còn giữa các bên tham gia trực tiếp vào giao dịch.

4. Rủi ro khác liên quan đến sàn giao dịch và sàn giao dịch

Các nền tảng giao dịch tiền kỹ thuật số, phần lớn không được kiểm soát và chỉ cung cấp tính minh bạch hạn chế đối với hoạt động của họ, đã bị giám sát ngày càng nhiều do các trường hợp gian lận, thất bại kinh doanh hoặc vi phạm bảo mật, nơi các nhà đầu tư không thể được đền bù cho những tổn thất phải chịu. Mặc dù người ta không cần sàn giao dịch hoặc sàn giao dịch để giao dịch bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác, nhưng các nền tảng này thường được sử dụng để chuyển đổi tiền tệ fiat thành tiền điện tử hoặc để giao dịch một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác.

5. Mất niềm tin vào tiền tệ kỹ thuật số

Tiền tệ kỹ thuật số là một phần của “ngành tài sản kỹ thuật số” mới và đang phát triển nhanh chóng, bản thân ngành này có mức độ không chắc chắn cao. Đối với việc sử dụng tương đối nhỏ các loại tiền kỹ thuật số trong thị trường bán lẻ và thương mại, các nền tảng trực tuyến đã tạo ra một hoạt động giao dịch lớn bởi các nhà đầu cơ đang tìm cách kiếm lợi từ việc nắm giữ ngắn hạn hoặc dài hạn của các loại tiền kỹ thuật số. Hầu hết các loại tiền điện tử không được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương, một tổ chức quốc gia hoặc quốc tế, hoặc tài sản hoặc tín dụng khác và giá trị của chúng được xác định chặt chẽ bởi giá trị mà những người tham gia thị trường đặt vào chúng thông qua các giao dịch của họ, có nghĩa là mất niềm tin có thể dẫn đến sự sụp đổ của các hoạt động giao dịch và sự sụt giảm giá trị đột ngột.

6. Quy định ngăn chặn hoặc Hạn chế giao dịch tiền tệ kỹ thuật số

Có sự mâu thuẫn đáng kể giữa các cơ quan quản lý khác nhau về tình trạng pháp lý của các loại tiền kỹ thuật số. Các nhà quản lý cũng lo ngại rằng bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể bị tội phạm và các tổ chức khủng bố sử dụng. Trong tương lai, một số quốc gia có thể hạn chế quyền mua, sở hữu, nắm giữ, bán hoặc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số.

7. Rủi ro chuyển đổi tiền tệ

Các chính sách hoặc sự gián đoạn trong việc gửi hoặc rút tiền tệ fiat vào hoặc ra khỏi các nền tảng giao dịch có thể ảnh hưởng đến khả năng chuyển đổi của một số nhà đầu tư nhất định. Ví dụ: khi hai trong số các nền tảng giao dịch lớn nhất ở Trung Quốc ngừng cho vay và rút tiền ký quỹ vào tháng 2 năm 2017 và bắt đầu thực hiện các chính sách chống rửa tiền chặt chẽ hơn sau khi thảo luận với các nhà chức trách Trung Quốc, điều này ngay lập tức dẫn đến việc giảm giá và khối lượng giao dịch.

8. Đánh thuế tiền tệ kỹ thuật số

Đối với các nhà đầu tư vào tiền điện tử, cần lưu ý rằng có sự không chắc chắn đáng kể đối với việc xử lý thuế đối với khoản đầu tư vào tiền tệ kỹ thuật số. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể được coi là tài sản ở một số khu vực pháp lý và tiền tệ ở những khu vực khác. Thuế bán hàng hoặc thuế giá trị gia tăng có thể được áp dụng đối với việc mua và bán các loại tiền kỹ thuật số. Các nhà đầu tư, dựa trên quyền tài phán của họ, có thể yêu cầu tư vấn cụ thể về thuế một cách thường xuyên để đảm bảo việc xử lý thuế đối với các khoản đầu tư của họ vào tiền tệ kỹ thuật số.

9. Làm chậm mạng

Đối với bitcoin, khai thác là quá trình bitcoin được tạo và xác minh giao dịch. Thông qua việc tải xuống một phần mềm cụ thể, máy tính của người dùng sẽ trở thành một “nút” xác nhận các khối (nghĩa là chi tiết của một số hoặc tất cả các giao dịch gần đây nhất). Những người khai thác thành công trong việc thêm một khối vào Blockchain sẽ tự động được trao tặng bitcoin (cộng với phí giao dịch cho các giao dịch được ghi lại). Tuy nhiên, nếu phần thưởng cho việc giải quyết các khối và phí giao dịch không đủ cao hoặc nếu khối lượng giao dịch lớn xảy ra cùng một lúc, thì Blockchain có thể bị chậm lại. Sự chậm lại cũng có thể xảy ra đối với các loại tiền điện tử khác, nếu số lượng giao dịch trên blockchain rất cao.

10. Pha loãng do cạnh tranh hoặc "ngã ba" trong chuỗi khối

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tiền điện tử dựa trên các giao thức chi phối các tương tác ngang hàng giữa những người dùng khác nhau. Bất đồng giữa những người dùng về các giao thức được sử dụng có thể dẫn đến một "ngã ba", mở ra hai mạng riêng biệt. Ví dụ, vào năm 2016, Ethereum đã trải qua một đợt fork vĩnh viễn trong Blockchain của nó, dẫn đến hai phiên bản tiền kỹ thuật số của nó, Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC), giao dịch rất khác nhau. Gần đây, Bitcoin cũng đã trải qua đợt fork đầu tiên, dẫn đến việc tạo ra Bitcoin Cash (BCC), một loại tiền điện tử mới.

Minh Chính

Tin liên quan