Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam trong năm 2015 tăng mạnh

Kinh tế | 20:55:16 21/09/2015

xuat-nhap-khau
Ngày 15/9, Chính phủ Hàn Quốc công bố số liệu thống kê cho thấy, bất chấp sự sụt giảm tại các thị trường xuất khẩu chính của Hàn Quốc như Trung Quốc, Nhật Bản, thì xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam trong năm nay đã tăng vọt... điều này đã khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc đẩy mạnh việc tìm kiếm các đối tác kinh doanh tại Việt Nam.

Trong 7 tháng ​năm nay, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam đã tăng 29,9% so với cùng kỳ năm trước và Việt Nam đang nổi lên là một điểm đến mới cho hàng hóa của nước này.

​Việt Nam cũng đã tăng 2 bậc và trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Hàn Quốc trong năm 2014, chiếm 5,2% hàng hóa xuất khẩu của nước này.

Với việc xuất khẩu sang Việt Nam gia tăng nhanh chóng, các công ty thương mại Hàn Quốc đang tìm cách thiết lập quan hệ đối tác với các tập đoàn lớn của Việt Nam. ​ Ngày 14/9, tại Khách sạn Lotte, Seoul, lần đầu tiên 17 doanh nghiệp lớn của Việt Nam như: Tổng công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm dầu khí (PVC), Tổng công ty thương mại Hà Nội (HAPRO), Tập đoàn Vingroup, Vinamoto…đã được Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) mời tham dự buổi gặp các doanh nghiệp Hàn Quốc, với chủ đề “Ngày Hàn Quốc – Việt Nam”.

Dự kiến qua hoạt động này doanh nghiệp hai nước có thể xúc tiến các dự án hợp tác trị giá trên 1 tỷ USD.

Ngoài ra, Hiệp định Tự do thương mại (FTA) Hàn - Việt vừa được hai bên chính thức ký kết vào tháng 5 vừa qua, có hiệu lực từ đầu năm 2016, theo đó Việt Nam sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 89,9% hàng hóa từ Hàn Quốc, còn Hàn Quốc sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 95,4% hàng hóa từ Việt Nam trong thời gian 15 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực và điều này được kỳ vọng sẽ giúp gia tăng hơn nữa kim ngạch thương mại giữa 2 nước trong thời gian tới.

Trong những năm qua, thương mại song phương Việt - Hàn đã tăng mạnh từ mức 500 triệu USD trong năm 1992, lên hơn 26 tỷ USD vào năm 2014, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 20%/năm. Hàn Quốc hiện cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5, thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập