Xây dựng không phép, Cty BID Việt Nam đang thách thức pháp luật?

Tin tức | 02:56:54 26/01/2016

Mặc dù dự án Garden Hill do Công ty Cổ phần xây dựng và Phát triển hạ tầng đô thị – BID Việt Nam làm chủ đầu tư đang bị đình chỉ xây dựng, chưa có Giấy phép xây dựng bổ xung nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên đưa công nhân vào thi công bất chấp quyết định xử phạt của cơ quan chức năng?

Xây dựng không phép Dự án Garden Hill (số 99, phố Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) là dự án hỗn hợp Văn phòng, trung tâm thương mại và Căn hộ cao cấp do Công ty Cổ phần xây dựng và Phát triển hạ tầng đô thị – BID Việt Nam (Cty BID Việt Nam) phát triển và làm chủ đầu tư chính thức.
MO HINH
Dự án Garden hill được giới thiệu tại công ty BID Việt Nam
Dự án Garden Hill được thiết kế xây dựng 11 tầng trên nền có diện tích đất 5.568m2. Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng dự án đã xây dựng được 6 tầng (không kể tầng hầm). Theo tìm hiểu được biết, sau khi Công ty Đức Phương bàn giao cho Cty BID Việt Nam, đơn vị này mới xin điều chỉnh dự án thành 2 tòa, một tòa 25 tầng và một tòa 29 tầng. Tuy nhiên, trong quá trình chờ đợi các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh mới thì Cty BID Việt Nam vẫn ngày đêm cho công nhân thi công xây dựng không phép.
công nhân làm việc sau quyết định đình chỉ
Bên trong công trường vẫn thi công rầm rộ bất chấp lệnh cấm
Trong các ngày từ 12 – 14/1/2016, tại công trường Garden Hill, phóng viên đã tân thấy ban ngày cửa đóng then cài nhưng bên trong công nhân vẫn thi công không ngừng nghỉ, ban đêm, xe tải chở vật liệu rầm rộ ra vào… Được biết, khi phát hiện những động thái vi phạm pháp luật của chủ đầu tư khi thi công chưa có Giấy phép xây dựng, Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 3914/QĐ-XPVPHC bằng hình thức đình chỉ thi công. Tuy nhiên, bất chấp quyết định xử phạt của cơ quan chức năng, Cty BID Việt Nam vẫn lén lút cho công nhân thi công. Đến ngày 18/1/2016, trong vai một khách hàng đang có nhu cầu tìm mua căn hộ tại Garden Hill, phóng viên liên hệ với đường dây của công ty và được nhân viên của công ty chào bán, tư vấn nhiệt tình vể tổng quan dự án. Theo đó, dự án được quảng cáo thiết kế 375 căn hộ tiện nghi, với nhiều loại diện tích từ 56,9m2 đến 107,3m2. Trong đó, tiện ích đẳng cấp 5 sao: khách sạn,n hà hàng, bar, thương mại, bể bơi, phòng tập gym…  Thời gian bàn giao dự kiến bàn giao quý II/2017. Nhân viên này cho biết thêm, dự án sẽ chính thức mở bán vào cuối tháng 1/2016 với giá bán từ 28 – 32 triệu/m2, hiện nay chỉ bán những xuất ngoại giao với giá 30,5 triệu/m2. “Tiền trảm hậu tấu” Để làm rõ những vấn đề trên, trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Minh Châu, Trưởng phòng truyền thông – Cty BID Việt Nam cho biết: “Dự án Garden Hill là dự án đầu tiên của BID Việt Nam nên chúng tôi muốn khách hàng tin tưởng. Việc tin tưởng đó là thời gian tiến độ dự án và khi báo chí phản ảnh thì Công ty dừng thi công”.
2
Ông Nguyễn Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông Cty BID Việt Nam: “Tôi chưa nắm được hết về dự án”.
Ông Châu cho biết, có xe chở vật liệu ra vào là do vật liệu xây dựng đã được công ty mua nên cần chở vào để bảo quản? Còn việc giao bán căn hộ tại đây là do nhân viên sàn bất động sản nào đó tự tìm và giao bán đến khách hàng? Mặc dù, đã đặt lịch làm việc, thêm nữa là lãnh đạo của Cty BID Việt Nam cử để tiếp và làm việc với báo chí nhưng khi phóng viên đặt một số câu hỏi đơn giản về dự án thì ông Châu lại tỏ ra mệt mỏi và trả lời không nắm được. Vậy đâu là động cơ thực sự khiến dự án phải thi công kiểu “lén lút”? Năng lực thực sự của Cty BID Việt Nam cũng đang là điều khiến dư luận quan tâm và liệu rằng khách hàng có đủ niềm tin để đầu tư tiền của mua những căn hộ ở đây? UBND quận Nam Từ Liêm, Thanh tra xây dựng tại địa bàn Mỹ Đình 2 đang làm gì khi để Công ty BID Việt Nam ngang nhiên thi công khi chưa có đủ giấy tờ pháp lý? Đề nghị lãnh đạo UBND TP. Hà Nội vào cuộc làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin. (congluan.vn)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập