Xâm phạm sở hữu trí tuệ: Vấn nạn trong hoạt động khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin

Pháp luật doanh nghiệp | 10:32:00 14/06/2018

Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong hoạt động khởi nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin là thực tế khá phổ biến tại Việt Nam. Để tránh những rắc rối liên quan đến pháp lý và giúp cho môi trường khởi nghiệp được lành mạnh, vấn đề đạo đức kinh doanh một lần nữa cần được các doanh nghiệp chú trọng.

Thông tin tới báo giới ngày 13/6/2018, Công ty Cổ phần Vay Mượn và NextTech-group cho biết đã chấp nhận lời xin lỗi và đề nghị bồi thường vật chất tượng trưng của ông Tạ Thanh Long là đồng sáng lập Công ty Fiin vì hành vi xâm hại quyền sở hữu trí  tuệ, đồng thời tuyên bố sẽ rút đơn khởi kiện cá nhân ông Long và công ty Fiin để thể hiện thiện chí khoan hồng nếu các bên liên quan thực hiện đúng cam kết.

 Trước đó, vào ngày 14/5/2018, sau khi nhận được thông tin về một doanh nghiệp khởi nghiệp (Startup) có tên Finn sắp ra mắt một dịch vụ giống hệt VayMuon.vn, có dấu hiệu xâm phạm quyền Sở hữu Trí tuệ và đạo đức nghề nghiệp liên quan đến một nhóm nhân viên cũ dẫn đầu bởi ông Tạ Thanh Long, Công ty Cổ phần Vay Mượn đã liên lạc với lãnh đạo Công ty Fiin là ông Trần Việt Vĩnh, cũng là một nhân viên cũ của NextTech-group, đề nghị giải thích và khắc phục nhưng không nhận được sự hợp tác thiện chí.

 Vì vậy ngày 2/6 NextTech-group đã đưa thông tin lên Internet và được nhiều cơ quan truyền thông báo chí đăng tin, theo đó đưa ra các bằng chứng xác thực cáo buộc Công ty Finn đã xâm phạm sở hữu trí tuệ thông qua việc sử dụng các thanh phần thiết kế và phần mềm thuộc sở hữu của VayMuon.vn do một nhóm nhân viên cũ của Công ty Cổ phần Vay Mượn mới thôi việc mang sang “góp vốn” trái phép để khởi nghiệp Fiin. Đồng thời, Công ty Cổ phần Vay Mượn đã thu thập hồ sơ khởi kiện ông Tạ Thanh Long và một số nhân viên cũ có liên quan và Công ty Finn ra toà án nhân dân quận Hai Bà Trưng về các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và vi phạm thoả thuận dân sự đã ký theo Bộ luật Hình sự và Bộ luật Dân sự nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Trước các chứng cứ xác đáng, tối ngày 12/6, ông Tạ Thanh Long là đồng sáng lập Công ty Fiin đã thừa nhận bằng văn bản về việc đã vi phạm chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp khi cạnh tranh với Công ty cũ ngay khi còn đang làm việc và hưởng lương, và có tham khảo tái sử dụng tài nguyên chất xám của Công ty cũ là VayMuon.vn khi tham gia Startup doanh nghiệp cùng ông Trần Việt Vĩnh.

Theo ông Nguyễn Hoà Bình- Chủ tịch NextTech Group, tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ nói chung và nhân viên cũ ngang nhiên xâm phạm tài sản chất xám của Công ty cũ nói riêng bất chấp sự tồn tại của Thoả thuận bảo mật và không cạnh tranh đã và đang là một vấn nạn nhức nhối trong ngành công nghệ thông tin Việt Nam từ hàng chục năm nay, với ước tính 90% số doanh nghiệp trong ngành từng bị thiệt hại nhưng phải ngậm ngùi chấp nhận không dám nói ra vì không tin xã hội và pháp luật có thể giải quyết. Thực trạng đó khiến các doanh nghiệp CNTT không muốn đầu tư vào nghiên cứu phát triển sáng tạo, thậm chí nhiều doanh chủ trong lĩnh vực này phải đóng cửa và chuyển nghề vì mất niềm tin vào chuẩn mực đạo đức ngành và pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Qua vụ việc này NextTech-group muốn dấy lên sự quan tâm của xã hội về vấn nạn đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT và gợi ý các biện pháp xử trí với tình trạng ngang nhiên xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Thùy Linh

Theo: Báo Công thương

Nên đọc