Xà phòng từ vỏ trấu
Thay vì bỏ phí một sản lượng vỏ trấu lớn, nhóm sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội đã cùng nhau tìm cách tận dụng lượng trấu khổng lồ để làm ra những bánh xà phòng thân thiện với môi trường. Luôn ấp ủ ý tưởng làm ra những sản phẩm không độc hại, nhóm 6 sinh viên gồm: Nguyễn Thị Diệu Huyền, Lê Thiêm Tuấn, Nguyễn Xuân Tiến, Nguyễn Mậu Thạch, Lê Thị Hằng, và Trần Đức Hiệp thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã mày mò, chế tạo thành công sản phẩm xà phòng đen từ vỏ trấu và các chất nguyên liệu thiên nhiên thân thiện với môi trường.
Trước khi chế tạo thành công xà phòng đen từ vỏ trấu, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo - PGS.TS Nguyễn Văn Tư, nhóm sinh viên đã chế tạo thành công than hoạt tính chất lượng cao từ trấu. Than hoạt tính là vật liệu cấu trúc xốp với khả năng hấp thụ cao nên có tác dụng khử độc tốt. Nhiều nhà khoa học nhận định vỏ trấu nếu được tận dụng chế tạo than hoạt tính sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Trong quá trình chế tạo than hoạt tính, nhóm nhận thấy một sản phẩm phụ là nước thủy tinh có chứa Na2SiO3, đây là chất có tác dụng ổn định bọt và đóng rắn nhanh cho xà phòng. Thay vì bỏ phí, các bạn đã tìm cách đưa sản phẩm phụ này ứng dụng, chế tạo xà phòng. Trong quá trình chế tạo, nhóm sinh viên cũng gặp không ít khó khăn bởi chế tạo than hoạt tính từ trấu không hề dễ dàng. Vỏ trấu mỏng nên quá trình cháy sẽ xảy ra nhanh hơn, khó khống chế nên hiệu quả thu hồi than thấp. Hơn nữa vỏ trấu xốp, cồng kềnh khiến năng suất chế tạo than cũng không được cao.
Trong than trấu chứa nhiều SiO2 (45%), vì vậy phải được tách bỏ để tạo ra than hoạt tính chất lượng cao. Dù quá trình nghiên cứu kéo dài, nhưng các thành viên trong nhóm vẫn luôn miệt mài, kiên trì với việc tận dụng nước thủy tinh và than nhỏ mịn để làm nguyên liệu trong công nghệ sản xuất xà phòng đen. Tới đầu năm 2016, cả nhóm đã bắt đầu làm và cho ra được những cục xà phòng đen.
Nhóm nghiên cứu cho biết, thử nghiệm thực tế cho thấy, xà phòng làm từ than hoạt tính giúp quá trình sử dụng sẽ không bị nhờn da. Các chất được cho thêm vào xà phòng như bột trà xanh, bột nghệ, tinh dầu bạc hà vừa tạo mùi thơm dễ chịu vừa có tác dụng trị mụn và chống lão hóa da.
Xà phòng đen này ngoài việc làm sạch còn có khả năng chăm sóc làn da tốt với các loại phụ gia thiên nhiên như bột trà xanh, tinh bột nghệ, chiết xuất tía tô... Bánh xà phòng đen không có chất bảo quản, chất tạo bọt và hương liệu nên rất an toàn. Sản phẩm này cũng giành giải nhì trong cuộc thi Bình chọn đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên 2016 do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.- Vì sao hàng trăm doanh nghiệp xuất khẩu ván ép có thể phải đóng cửa?
- Thủ tướng yêu cầu trình giảm phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước trong tháng 5
- Luật Thuế GTGT: Nghiên cứu sửa đổi toàn diện để phù hợp với thông lệ quốc tế
- Bộ Tài chính: Khối lượng đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp năm 2024 sẽ giảm so với năm ngoái
- Ủy ban châu Âu mở hồ sơ điều tra mới đối với mạng xã hội Tiktok
Cùng chuyên mục
Tesla tiếp tục "hâm nóng" cuộc chiến giảm giá xe điện
Google cam kết đầu tư hơn 100 tỉ USD vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
Các gã khổng lồ công nghệ bắt tay xây dựng tiêu chuẩn quốc tế về AI
Meta tung ra trợ lý ảo cải tiến để gia tăng cạnh tranh với OpenAI
Gã khổng lồ Samsung trình làng DRAM nhanh nhất thế giới
-
Hoàn thiện thể chế để mở đường cho doanh nghiệp vượt khó, phát triển
-
Tập trung vào giá trị cốt lõi, doanh nghiệp Việt có thể nâng tầm thương hiệu
-
TS. Lê Xuân Nghĩa: Cần xây dựng gói tín dụng hỗ trợ mới cho nhà ở xã hội bài bản hơn
-
Có nên đầu tư vàng giữa lúc thị trường đang đầy biến động?
-
Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam: Nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ sẽ giải quyết vấn đề chênh lệch cung- cầu