VTV xin lỗi trong phóng sự “Cây chổi quét rau”

Tin tức | 07:31:55 12/05/2016

Ban Sản xuất các chương trình giải trí của VTV (Đài truyền hình Việt Nam) vừa ra quyết định đình chỉ công việc đối với phóng viên tập sự Phạm Thị Phương – người thực hiện phóng sự “Cây chổi quét rau”.
Sau phản ứng của người dân về thông tin phản ánh sai sự thật, chủ đích dàn dựng trong phóng sự “Cây chổi quét rau”. 22h35 phút ngày 11/5, VTV mới chính thức có động thái trả lời trên trang web của Đài. Theo thông tin của VTV, ngày 11/5/2016, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (VTV) đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành sau phóng sự “Cây chổi quét rau”.
Hình ảnh cây chổi quét rau trong phóng sự.
Hình ảnh trong clip phóng sự cây chổi quét rau.
Công văn nêu rõ: Phóng sự “Cây chổi quét rau” trong chương trình Cà phê sáng với VTV3 phát sóng ngày 03/05/2016 đã gây ra nhiều ý kiến không đồng thuận về nội dung. Chiều ngày 11/5, lãnh đạo Ban Sản xuất các chương trình Giải trí đã nghiêm túc họp, lắng nghe tường trình của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương (người thực hiện phóng sự - PV) và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của phóng viên này. Chúng tôi nhận thấy: Phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu sự kiểm chứng, vi phạm qui trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo. Sau sự việc, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí quyết định đình chỉ công việc đối với phóng viên tập sự Phạm Thị Phương và sẽ xem xét các mức độ kỷ luật, lãnh đạo Ban biên tập, nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng. VTV cũng gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự. Trước đó, ngày 4/5, trong chương trình Cà phê sáng của kênh VTV3 đã phát đi phóng sự “Cây chổi quét rau”, phản ánh tình trạng dùng chổi đâm nát lá rau để dàn cảnh rau sạch, đem bán. Phóng sự này đã lan truyền trên mạng một cách nhanh chóng, khiến người tiêu dùng càng mất lòng tin vào thực phẩm sạch. Tuy nhiên, sau vài ngày phát sóng, người nông dân ở xã Vĩnh Thành, nơi có cảnh quay trong phóng sự đã phản ứng về những thông tin sai sự thật, cố tình dàn dựng trong phóng sự. Sáng 11/5, clip ghi cảnh nữ phóng viên VTV đứng trên bục hội trường, trước sự chứng kiến của nhiều người dân ở Thanh Hóa nói xin lỗi được lan truyền trên mạng. Clip dài hơn 4 phút có nội dung: “Dù thế nào cũng là lỗi của cháu. Cháu đã không kiểm soát được nội dung phát trên mạng, để mọi người xem hoang mang. Cháu mong muốn có hướng được khắc phục”. Người phóng viên còn bày tỏ mong muốn, nếu được người dân và chính quyền địa phương cho phép, ngày 12 và 13/5 tới sẽ trở lại đây để thực hiện phóng sự dài 3-4 phút, ghi nhận khu rau của xã Vĩnh Thành, để giúp nơi đây "khẳng định được thương hiệu rau sạch và làng văn hóa”.
  (theo ktdt.vn)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập