Việt Nam hợp tác với Australia phát triển đàn bò bền vững

Kinh tế | 04:47:54 11/05/2016

(CLO) Tại Hội thảo “Lợi nhuận từ bò sinh sản”, Phó Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, ông Layton Pike nhấn mạnh, sự phát triển nhanh chóng của hệ thống chăn nuôi và tác động của các yếu tố nước ngoài đã làm bộ mặt của nền chăn nuôi gia súc Việt Nam thay đổi một cách chóng mặt. Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Úc đã cùng cam kết để tạo ra sự phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi không những để đảm bảo an ninh lương thực mà còn nâng cao năng lực sản xuất.

   13181135_806448219487943_2005621752_n
Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, thời gian qua, có trào lưu các tập đoàn đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò như: Tập đoàn Đức Long, Hoàng Anh Gia Lai, Hòa Phát… đây là xu hướng tốt. Thứ trưởng cũng kỳ vọng vào hội thảo này, các chuyên gia, nhà khoa học đưa ra những giải pháp để trong thời gian tới phát triển bò thịt trong nước, chủ động con giống với hiệu quả cao nhất; phát triển đàn bò của Việt Nam theo hướng bền vững, xứng tầm với tiềm năng và lợi thế. (Ảnh Internet)

Theo ông Michael Patching, Hiệp hội Thịt và gia súc Australia cho biết, hội thảo này là một trong các chương trình hợp tác giữa Chính phủ Australia, Chính phủ Việt Nam và các thành viên của nền nông nghiệp với mục đích hỗ trợ tối đa sự phát triển của ngành bò thịt tại Việt Nam.

Trong 3 năm qua, sự đầu tư của Australia vào ngành thịt bò Việt Nam đã tăng mạnh, không chỉ trong xuất khẩu gia súc sống mà còn thông qua đầu tư trực tiếp, gián tiếp vào cơ sở hạ tầng trang trại, lò giết mổ và đào tạo kỹ năng cho nhân viên.

Bên cạnh đó, Australia luôn hỗ trợ, mong muốn phát triển các khía cạnh khác trong chuỗi giá trị bò thịt, bao gồm cả nhân giống, sinh sản, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đánh giá cao sáng kiến hợp tác giữa các cơ quan của Úc và Việt Nam nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ kinh tế giữa hai nước, đặc biệt khi cả Việt Nam và Úc đều là thành viên của Hiệp định Kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP.

Thứ trưởng cho biết, hiện nay, cơ cấu tiêu dùng về thịt của Việt Nam có sự khác biệt so với các nước phát triển. Theo thống kê, cơ cấu thịt lợn tiêu dùng tại Việt Nam chiếm trên 60%, thịt gà trên 20% và thịt bò là 7%. Theo đề án tái cơ cấu, đến năm 2020, cơ cấu thịt bò chiếm khoảng 12%, tuy nhiên, với tốc độ phát triển như hiện nay thì cơ cấu này sẽ thay đổi nhanh.

Trong 3 năm gần đây, nhu cầu về thịt bò của Việt Nam tăng rất nhanh, sản xuất trong nước chưa đáp ứng được. Bên cạnh đó, Việt Nam đã nhập khẩu thịt bò của một số nước, đặc biệt là Australia. Việt Nam cũng hợp tác chặt chẽ với Australia trong việc kiểm soát dịch bệnh, giết mổ, và các quy định khác của hai nước.

“Mặc dù vậy, nếu chúng ta cứ mãi nhập khẩu bò thịt, bò sữa thì không bền vững. Bộ đã có định hướng, một mặt đáp ứng nhu cầu trong nước nhập khẩu con giống tốt, mặt khác phải phát triển chủ động bò thịt và bò sữa để đáp ứng nhu cầu trong nước”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng lo ngại.

Theo ông Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi: Để làm tốt chiến lược về giống, cần phát hiện, đánh giá sự đa dạng di truyền, bảo tồn nguồn gen các loài bò bản địa. Trên cơ sở đó thực hiện việc phân loại giống dựa trên sự đa dạng về di truyền và mối quan hệ di truyền bằng các chỉ thị phân tử ADN, ADN nhân bằng các công nghệ di truyền. Tiếp tục thực hiện chọn lọc nhân thuần và làm nguồn nguyên liệu cho chọn lọc, lai tạo giữa các giống bò thịt bản địa để tạo ra các giống lai phù hợp với điều kiện sinh thái của từng vùng và phù hợp với hình thức chăn nuôi nông hộ ở Việt Nam.

Riêng với quản lý giống bò sữa, cần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý giống vật nuôi trên cơ sở ứng dụng tin học và các phần mềm quản lý cài đặt trên điện thoại thông minh, trong đó có hệ thống nhận dạng vật nuôi, trước mắt cần ưu tiên cho quản lý đàn bò sữa, cơ sở sản xuất giống.

“Với giống bò thịt, cần nghiên cứu chọn, tạo các công thức lai và nuôi thử nghiệm bò thịt thuần chủng năng suất cao phù hợp với điều kiện từng vùng sinh thái và phương thức chăn nuôi của Việt Nam”, ông Chinh cho biết.

Giang Phan/congluan.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập