Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới xúc tiến, mở rộng thương mại và hợp tác nông nghiệp

00:00 12/10/2020

Từ ngày 4 đến ngày 8/ 4 năm 2016, phái đoàn lãnh đạo cấp cao Hiệp hội Thương mại Nông nghiệp miền Tây Hoa Kỳ (WUSATA) cùng các thành viên của 13 Bộ Nông nghiệp các bang miền Tây Hoa Kỳ đã đến Việt Nam nhằm mở rộng các cơ hội xuất khẩu sản phẩm nông - lương từ các bang miền Tây Hoa Kỳ.

cac-san-pham-nong-nghiep

Trong những ngày đầu ở Hà Nội, phái đoàn WUSATA đã gặp gỡ lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và Bộ Công thương để thảo luận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) về cơ hội xúc tiến mở rộng thương mại và hợp tác giữa Việt Nam và các bang miền Tây Hoa Kỳ.

Ông Andy Anderson, Giám đốc điều hành WUSATA cho biết: “Việt Nam là quốc gia thành viên của TPP và là một thị trường đang tăng trưởng nhanh đối với các sản phẩm nông nghiệp giá trị cao của Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp nông - lương miền Tây Hoa Kỳ háo hức được thâm nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu sang Việt Nam thông qua sự hỗ trợ của Hiệp định TPP. Hội đồng quản trị WUSATA đến Việt Nam để đón đầu những cơ hội này”.

Hiệp định TPP sẽ giúp loại bỏ hoặc giảm thuế quan và các rào cản khác làm tăng chi phí cho người tiêu dùng các thực phẩm và đồ uống của Hoa Kỳ, vốn nổi tiếng về chất lượng và an toàn ở Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông - lương của Hoa Kỳ sang Việt Nam tăng từ 1,5 tỷ USD trong năm 2010 lên 2,6 tỷ USD vào năm 2015.

Việc gia nhập TPP dự kiến sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ nền kinh tế Việt Nam, giảm rào cản thương mại đồng thời mở rộng cơ hội để xuất khẩu vào thị trường Việt Nam, thị trường xuất khẩu nông - lương lớn thứ 11 của Hoa Kỳ vào năm 2015.

Ông Jim Barbee, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp bang Nevada đồng thời là Chủ tịch WUSATA cho biết "Việt Nam có nhu cầu rất lớn về các sản phẩm nông - lương chất lượng cao của Hoa Kỳ và đây là thời điểm thuận lợi cho các doanh nghiệp miền Tây Hoa Kỳ. Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã bắt đầu xuất khẩu và  mở rộng thị trường xuất khẩu sang Việt Nam".

Nhằm hỗ trợ những nỗ lực đó, WUSATA cùng với phái đoàn lãnh đạo đã tổ chức các buổi gặp gỡ tại Việt Nam để 13 doanh nghiệp miền Tây Hoa Kỳ và các tổ chức thương mại khác có cơ hội giới thiệu các sản phẩm của mình với người mua và các nhà nhập khẩu tại Việt Nam. Phái đoàn cũng đến tham quan các cơ sở bán lẻ, bán sỉ, và cảng Việt Nam.

Được biết, Hiệp hội Thương mại Nông nghiệp miền Tây Hoa Kỳ (WUSATA) là một hiệp hội thương mại phi lợi nhuận gồm các thành viên tại 13 Bộ Nông nghiệp miền Tây Hoa Kỳ.

WUSATA nhận tài trợ từ chương trình tiếp cận thị trường MAP của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA và có sứ mệnh hỗ trợ, giúp đỡ các thành viên và doanh nghiệp nông nghiệp ở các bang miền Tây Hoa Kỳ phát triển và mở rộng thị trường quốc tế cho các sản phẩm nông - lương của Mỹ.

Tin và ảnh: Bình An (Văn phòng Đại diện phía Nam)