Nhà hàng Long Phụng

Vi rút Zika có thể là chìa khoá để chống lại khối u não?

Sức khỏe | 13:56:04 19/05/2017

Vi rút Zika có thể phá hủy các khối u não, đó là hy vọng của các nhà khoa học khi họ tiến hành thử nghiệm đầu tiên để kiểm tra xem liệu căn bệnh đáng sợ này có thể chữa khỏi bệnh ung thư hay không.

Đại học Cambridge sắp sửa tiến hành thử nghiệm về vi rút Zika đối với u nguyên bào sợi thần kinh, loại u não phổ biến và hung hãn nhất, xảy ra ở 2.200 người Anh mỗi năm. Đặc biệt, không giống như các phương pháp điều trị khác, vi rút có thể vượt qua hàng rào máu-não, có vai trò như một bộ lọc để ngăn chặn tất cả ngoại trừ các chất dinh dưỡng quan trọng nhất đi qua. Khả năng Zika vượt qua hàng rào này gây tàn tật nghiêm trọng ở thai nhi co chúng tấn công các tế bào gốc trong não đang phát triển, nhưng các nhà khoa học hy vọng sẽ lợi dụng đặc điểm này để chống lại bệnh ung thư. Trong u nguyên bào sợi, các tế bào ung thư tương tự như những tế bào trong não đang phát triển, gợi ý rằng nhiễm Zika cũng có thể tấn công chúng.

Nghiên cứu sử dụng các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ở chuột, sẽ xem liệu vi-rút có thể tiêu diệt các tế bào ung thư hay không. Nghiên cứu giai đoạn đầu này sẽ tìm hiểu về cách thức vi rút nhắm vào mục tiêu là các tế bào gốc và sẽ là điểm khởi đầu để phát triển các phương pháp điều trị mới tìm và diệt khối u mà không ảnh hưởng đến các mô não bình thường xung quanh. TS Iain Foulkes, giám đốc nghiên cứu và phát kiến tại Cancer Research UK, cơ quan đang tài trợ cho nghiên cứu này, nói: "Chúng ta rất cần những kiến thức mới và cách điều trị mới để đối phó với glioblastomas, một trong những dạng u não phổ biến và khó chữa nhất. "Tìm ra cách mới để điều trị các khối u não để giúp nhiều người thoát khỏi căn bệnh này là một ưu tiên của Cancer Research UK". Theo Telegraph

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập