Vai trò của báo chí trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Tin tức | 04:33:26 09/06/2016

Sáng 9/6, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo "Vai trò của báo chí trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân Thủ đô".

TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong những năm qua, báo chí đã luôn đồng hành cùng ngành y tế Thủ đô trong việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo vệ, chăm sóc sức người dân trên địa bàn. Đặc biệt, sự vào cuộc của báo chí đã giúp người dân tin tưởng vào các vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, kêu gọi người dân cùng chung tay vào các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm và tẩy chay thực phẩm "bẩn".
Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.
Bên cạnh đó, trước thực tế thế giới xuất hiện nhiều dịch bệnh mới, ngành y tế và báo chí đã phối hợp chặt chẽ trong công tác vận động, tuyên truyền để Nhân dân hiểu và tăng cường phòng, chống dịch bệnh. Tiêu biểu, mới đây khi dịch bệnh do virus Zika xâm nhập vào Việt Nam, báo chí đã có công lớn trong việc thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh bệnh đến từng người dân. Bên cạnh công tác tuyên truyền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng nhấn mạnh vai trò của báo chí trong công tác phản ánh tiêu cực của ngành y với tinh thần xây dựng; đặc biệt là, nêu nhiều những tấm gương người tốt, việc tốt để giúp ngành phấn đấu vươn lên.
Cùng với đó, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn TP tham dự hội thảo cũng khẳng định vai trò của báo chí, đặc biệt là khi có các dịch bệnh, các vụ việc thì báo chí đóng vai trò định hướng, tuyên truyền để tránh gây hiểu lầm, hiểu sai bản chất của sự việc. Tại hội thảo, GS.TS Phạm Mạnh Hùng- nguyên Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư đã nêu những khó khăn thách thức về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong bối cảnh hiện nay và nhiệm vụ của công tác thông tin tuyên truyền. Theo GS Phạm Mạnh Hùng, báo chí cần đẩy mạnh hơn việc tuyên truyền đến người dân về vai trò của bảo hiểm y tế, tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe và những kinh nghiệm, bài học trong chăm sóc sức khỏe.
Trước các vấn đề trên, ngành Y tế Hà Nội mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa các cơ quan báo chí, truyền thông với các đơn vị trong toàn ngành để báo chí thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của ngành Y tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Trần Nga/Kinhtedothi.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập