Uống 5 tách cà phê mỗi ngày làm giảm 50% nguy cơ phát triển ung thư gan

00:00 12/10/2020

DNHN: Theo các nhà nghiên cứu cho biết nếu bạn uống 1 cốc cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ ung thư gan lên tới 20% , 2 ly cà phê môi ngày làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác lên đến 35%, 5 ly cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan lên đến 50% . Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định tác động của cà phê tới sức khỏe của chúng ta.

Nhà nghiên cứu hàng đầu Tiến sĩ Oliver Kennedy, đến từ Đại học Southampton, nói: "Cà phê được cho là có nhiều lợi ích về sức khoẻ và những phát hiện gần đây cho thấy nó có thể có ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ ung thư gan". 1 cuộc khảo sát với 26 nghiên cứu liên quan đến hơn 2,25 triệu người tham gia vào các cuộc nghiên cứu này , so với những người không uống cà phê thì những người uống 1 cốc cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan thấp hơn 20%. Các kết quả này được xuất bản trên tạp chí BMJ Open cũng cho biết rằng mỗi ngày chúng ta uống 2 cốc cà phê sẽ có 35 % giảm nguy cơ mắc các bệnh khác. Các nhà nghiên cứu đã  không suy đoán tại sao cà phê có tác dụng bảo vệ ung thư gan. Các tác giả viết: "Điều quan trọng là phát triển cà phê như là một sự can thiệp về lối sống trong CLD (bệnh gan mãn tính), vì cà phê không có caffein có thể chấp nhận được đối với những người không uống cà phê hoặc giới hạn lượng cà phê tiêu thụ vì các triệu chứng liên quan đến caffeine . ' Nhà nghiên cứu hàng đầu Tiến sĩ Oliver Kennedy từ Đại học Southampton cho hay: "Cà phê được cho là có nhiều lợi ích về sức khoẻ và những phát hiện gần đây cho thấy nó có thể có ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ ung thư gan. "Chúng tôi không cho rằng mọi người nên uống 5 cốc cà phê mỗi ngày. Cần phải có nhiều cuộc điều tra về những tác hại tiềm ẩn của lượng cà phê và caffein cao và có bằng chứng cần tránh ở một số nhóm nhất định như phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, những phát hiện của chúng tôi là một sự phát triển quan trọng vì có bằng chứng ngày càng tăng về HCC trên toàn cầu và tiên lượng xấu của nó. Giáo sư Peter Hayes của Đại học Edinburgh cho biết: "Chúng tôi đã chứng minh rằng cà phê làm giảm xơ gan và ung thư gan theo cách liều. "Cà phê cũng đã được báo cáo để làm giảm nguy cơ tử vong vì nhiều nguyên nhân khác. Nghiên cứu của chúng tôi thêm vào bằng chứng rằng, với sự kiểm duyệt, cà phê có thể là một loại thuốc tự nhiên tuyệt vời. Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy vào năm 2015, 4,673 trường hợp ung thư gan được chẩn đoán ở Anh. Bình luận về nghiên cứu, Andrew Langford, giám đốc điều hành của Liver Trust của Anh cho hay: "Nghiên cứu mới này cho thấy việc uống cà phê tốt cho sức khoẻ của gan và có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan. Tuy nhiên, do thời gian hầu hết mọi người có dấu hiệu và triệu chứng tổn thương gan, thường là quá trễ. Vì vậy, việc giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư gan và bệnh gan là rất quan trọng - không chỉ bằng cách uống cà phê, mà còn giảm lượng cồn bạn uống, cân bằng sức khoẻ bằng cách tập thể dục và ăn uống tốt, và tránh những rủi ro cho viêm gan siêu vi.' Điều này xảy ra sau khi ONS công bố số liệu tiết lộ tỷ lệ ung thư đã lên đến mức cao kỷ lục, với hơn 800 trường hợp mới được chẩn đoán mỗi ngày ở Anh. Các chuyên gia nói rằng điều này chủ yếu là do một quần thể già đi, cũng như một phần là do béo phì và hút thuốc lá. [box]Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là dạng phổ biến nhất của ung thư gan. Nó phát triển trong các tế bào gan, được gọi là tế bào gan (hepatocytes). HCC phổ biến hơn ở những người có gan bị tổn thương, nam giới và người già. Các triệu chứng của bất kỳ ung thư gan nào bao gồm đau bụng, dễ bị bầm, vàng da và giảm cân không giải thích được. Điều trị phụ thuộc vào mức độ tiên tiến của bệnh ung thư. Phẫu thuật, hóa học hoặc xạ trị và ghép gan là tất cả các liệu pháp tiềm năng.  [/box] Kim Bùi/Nguồn: Nghiên cứu Ung thư Anh và MedlinePlus