Tỷ giá tăng nhanh những ngày qua do yếu tố tâm lý

Kinh tế | 09:04:18 25/11/2016

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng, tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới.

Trong những ngày qua, đặc biệt trong những ngày gần đây, tỷ giá giữa VND và đô la Mỹ có sự dịch chuyển khá mạnh. Ngày 24/11, nhiều ngân hàng niêm yết giá USD lên sát 22.800 đồng/USD, trong khi giá USD trên thị trường tự do lên gần 23.000 đồng/USD.

pho-thong-doc-nguyen-thi-hong Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng, tỷ giá tăng nhanh trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý Trước diễn biến trên, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng, theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, những điễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước trong thời gian vừa qua là dễ hiểu vì từ đầu năm 2016 Ngân hàng Nhà nước đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế. “Trên thế giới, đồng đô la Mỹ cũng như các đồng tiền khác biến động khá lớn. Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước thấy rằng, về cơ bản cung cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoaị tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đẩy đủ”, Phó Thống đốc cho hay. Nhận định về thị trường ngoại tệ trong thời gian tới, Phó Thống đốc cho rằng, tỷ giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn, tức là trong mấy ngày qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý và có thể có diễn biến đảo chiều trong thời gian tới. Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, từ nay đến cuối năm, cung ngoại tệ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn thu từ xuất khẩu, kiều hối chuyển vào dịp cuối năm, giải ngân dòng vốn đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp...Trong khi đó, cầu ngoại tệ không có áp lực lớn, đặc biệt nhu cầu ngoại tệ mua trước hạn thường xảy ra khi biến động tăng về tỷ giá không cao. Điểm nữa là Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục cho vay ngoại tệ theo Thông tư 24 đến hết năm 2017 góp phần giảm cầu mua ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài, theo đó tiếp tục hỗ trợ cho thị trường. “Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi rất sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường, kể cả việc Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết. Theo kinhtedothi.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập