TT Trump tuyên bố “thắng lợi”, Mỹ rục rịch rút quân khỏi Syria

Thế giới | 07:00:00 20/12/2018 |  0

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 19/12, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói rằng Mỹ đang bước sang giai đoạn tiếp theo trong chiến dịch chống IS và sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh để đấu tranh với tổ chức này.

“Chúng tôi đã bắt đầu đưa các binh sĩ Hoa Kỳ về nhà trong lúc chúng tôi bước vào giai đoạn tiếp theo của chiến dịch”, bà Sanders nói. “Hoa Kỳ và các đồng minh vẫn luôn sẵn sàng tham chiến trở lại để bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ bất cứ lúc nào cần thiết, và chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với nhau để ngăn các phần tử khủng bố Hồi giáo có được lãnh thổ, nguồn tài chính, sự hậu thuẫn và vượt qua hàng rào biên giới của chúng ta”.

Lính Mỹ và xe bọc thép có mặt tại một ngôi làng ở Syria vào năm 2017

Sau tuyên bố trên, các quan chức Mỹ nói rằng trong vòng 24 giờ tới, tất cả các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ được sơ tán khỏi Syria và rằng các binh lính sẽ trở về nước trong vòng 60 đến 100 ngày tới.

Sau đó, Bộ Quốc phòng cũng lên tiếng xác nhận rút quân khỏi Syria và không đưa ra bất kỳ thông tin cụ thể nào khác vì lý do an ninh. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Dana White cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu quá trình đưa các binh lính Mỹ từ Syria về nước trong lúc chúng tôi chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch”.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng tổ chức khủng bố IS đã bị đánh bại ở Syria và đây là lý do duy nhất quân đội Mỹ đang có mặt ở Syria khi ông làm Tổng thống. “Chúng ta đã đánh bại IS ở Syria, và đây là lý do duy nhất quân đội ở đó dưới thời Tổng thống Trump”, ông viết.

Tuy vậy sau đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Manning cho biết Mỹ vẫn tiếp tục hợp tác với các đối tác ở Syria. “Vào lúc này, chúng tôi vẫn tiếp tục hoạt động cùng với các đồng minh khác”, ông nhấn mạnh.

Nói về động thái trên, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cho biết kế hoạch rút quân của chính quyền Trump sẽ là một sai lầm lớn. “Nếu những thông tin trên các kênh truyền thông là đúng, đó sẽ là một sai lầm giống như thời Obama của chính quyền Trump”, ông Graham nói. “Một cuộc rút lui của quân đội Mỹ sẽ khiến người Kurd và tất cả những lực lượng hỗ trợ Mỹ chống IS gặp nguy hiểm lớn”.

Tuần trước, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Robert Manning nói rằng Mỹ đã hoàn tất việc thiết lập các trạm quan sát ở phía đông bắc Syria và sẽ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường an ninh khu vực biên giới. Trong khi đó, liên quân do Mỹ đứng đầu và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) có thành phần chủ yếu là người Kurd đã đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào các cứ điểm còn lại của IS ở khu vực bờ đông sông Euphrates.

Chính phủ Syria đã nhiều lần cáo buộc liên quân dùng photpho trắng và các loại bom bi tại khu vực này và gây ra thiệt hại về người rất lớn cho dân thường. Đáp lại, liên quân cho biết họ đã tiến hành không kích quy mô lớn nhưng phủ nhận gây ra thiệt hại cho dân thường và bác bỏ cáo buộc sử dụng những loại vũ khí trên.

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo: infonet.vn