Trường THCS Trương Công Định: Vườn hoa Trạng Nguyên trong lòng thành phố Cảng

Tin tức | 15:45:00 26/06/2020

DNHN - Nằm trên con phố nhỏ Nguyễn Công Trứ, Lê Chân, TP Hải Phòng. Trường THCS Trương Công Định tự hào là ngôi trường mang tên người anh hùng dân tộc Trương Công Định – nhân vật lịch sử nổi tiếng dưới triều Nguyễn trong việc đánh đuổi thực dân Pháp. Ngôi trường được coi vườn tri thức đào tạo ra lớp lớp học trò ưu tú. Với quyết tâm và nỗ lực phấn đấu của thầy và trò nhà trường đã luôn đạt nhiều thành tích xuất sắc trong các năm học. Trường xứng đáng là vườn hoa Trạng Nguyên trong lòng thành phố Cảng.

Trường THCS Trương Công Định

Với chủ đề năm học 2019 – 2020: “đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo”, trường THCS Trương Công Định có 33 lớp, với 1.585 học sinh. Bằng sự đam mê cháy bỏng cùng tình yêu nghề, yêu trò thầy và trò trường THCS Trương Công Định đã nỗ lực không ngừng vươn lên, những năm học vừa qua đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý như  03 năm liền (2016-2017; 2017-2018; 2018-2019) đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp thành phố.Năm học 2016-2017 đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; được nhận cờ thi đua xuất sắc khối THCS. Trường được công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục giai đoạn II năm 2018….

Trường được thành lập từ năm 1963, ban đầu cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn,  trình độ chuyên môn của cán bộ giáo viên chưa đồng đều. Được sự quan tâm của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân, sự giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân, sau hơn 50 năm hình thành và phát triển trường tự hào là ngôi trường có bề dày thành tích trong công tác giảng dạy và sự nghiệp trồng người. Trường đã có một cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục. Trong 3 năm học gần đây, chất lượng giáo dục luôn ổn định. Cụ thể, năm học 2018 – 2019; tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt 99,5%, học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS đạt 100%, trong đó loại giỏi trên 65%, 100% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt.Trường luôn có một đội ngũ cán bộ, giáo viên đoàn kết, năng lực chuyên môn vững vàng, 100% giáo viên đạt chuẩn, 96,5% giáo viên đạt trên chuẩn, 08 giáo viên đạt trình độ thạc sĩ, giáo viên trẻ có năng lực chuyên môn tốt được bổ xung nhiều. Nhà trường đã xây dựng hình ảnh người giáo viên Lê Chân “ trách nhiệm, tâm huyết, yêu người, yêu nghề” giúp cho cán bộ, giáo viên trong trường nâng cao ý thức trách nhiệm, tính kỷ luật, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm.

Tập thể giáo viên trường

Bên cạnh đó, nhà trường nhận thấy rằng: “ Con người là nguồn lực quý báu nhất, đồng thời là mục tiêu cao cả nhất. Tất cả do con người và vì hạnh phúc của con người, trong đó trí tuệ là nguồn tài nguyên lớn nhất của mỗi quốc gia”. Vì vậy, việc đào tạo nhân lực, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài là vấn đề có tầm chiến lược, là yếu tố quyết định đến tương lai của đất nước. Nhận thức sâu sắc điều đó, bên cạnh việc thực hiện tốt các phong trào của ngành thì trường THCS Trương Công Định cũng chú trọng trong công tác bồi dưỡng giáo viên, học sinh giỏi. Tỷ lệ học sinh giỏi luôn đứng trong top đầu của quận, tỷ lệ học sinh thi vào cấp III luôn đứng trong top đầu vào toàn TP, với mức điểm trung bình vào trường công lập cao. Trường có 21 em được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp thành phố. Toàn thành phố có 6 em học sinh được chọn vào đội tuyển quốc gia thì nhà trường vinh dự có 2 em được chọn vào đội tuyển. Để có được những thánh tích rất đáng tự hào như vậy, không kể không nói đến công lao của các thầy, các cô luôn ngày đêm miệt mài bên những trang giáo án, tìm tòi, sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học. Trong đó, tiêu biểu có cô  giáo Hoàng Thị Anh hướng dẫn học sinh đạt giải Nhất thành phố và được thành phố chọn tham gia dự thi cấp quốc gia cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai”. Thầy  giáo Nguyễn Quang Đoài cùng các em học sinh đạt 08 giải cấp quận, 02 giải cấp thành phố môn Toán và 02 em được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi Toán Tiếng Anh lớp 8 cấp Quốc Gia. Và toàn bộ tập thể nhà giáo, giáo viên, cán bộ nhân viên trong trường điểm tô thêm lên trang lịch sử vẻ vang của nhà trường.

Trao đổi với phóng viên, thầy Đỗ Hồng Phong- nhà giáo,  hiệu trưởng nhà chia sẻ: “ Trong những năm học sắp tới hệ thống cơ sở vật chất ngày được nâng lên, đội ngũ giáo viên được nâng chuẩn. Ngoài việc chú trọng giáo dục mũi nhọn thì cũng phải nâng cao chất lượng giáo dục đại trà”

Những thành tích đạt được chính là tiền đề, động lực đề thầy và trò nhà trường tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt. Để trường mãi xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong sự nghiệp trồng người, đóng góp vào sự phát triển của ngành Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng.

Thu Duyến – Trung Kiên

 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập