Trung Quốc tuyên bố tạm dừng nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt của Canada

Thế giới | 10:30:00 26/06/2019 |  11

Sau khi phát hiện gần 200 giấy chứng nhận y tế thú y giả, ngày 26/6, nền kinh tế lớn hàng đầu châu Á tuyên bố tạm dừng nhập khẩu tất cả các mặt hàng thịt được vận chuyển từ Canada trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước đang có xu hướng leo thang.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết trong một thông báo chính thức trên trang web rằng nước này đã mở một cuộc điều tra sau khi phát hiện dư lượng phụ gia thức ăn chăn nuôi có trong thịt heo nhập khẩu từ Canada bị cấm tại Trung Quốc.

Theo kết quả của cuộc điều tra, có tới 188 giấy chứng nhận y tế thú y giả.

Có tới 188 giấy chứng nhận y tế thú y giả được tìm thấy sau khi phát hiện dư lượng thức ăn trong thịt heo được vận chuyển từ Canada. Ảnh minh họa: Reuters.

Để bảo vệ sự an toàn của người tiêu dùng, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa khẩn cấp và yêu cầu chính phủ Canada đình chỉ việc cấp giấy chứng nhận cho thịt xuất khẩu sang nước này.

“Chúng tôi hy vọng phía Canada sẽ coi trọng sự cố trên, hoàn thành cuộc điều tra càng sớm càng tốt và thực hiện các biện pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn những thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc một cách có trách nhiệm hơn”, đại sứ quán chia sẻ thêm.

Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau cho biết trong một tuyên bố rằng Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) sẽ hợp tác chặt chẽ với các quan chức trong nước cũng như phía Trung Quốc để làm rõ vấn đề này, đồng thời xác nhận đã tìm thấy giấy chứng nhận xuất khẩu giả.

“CFIA đang điều tra nguyên nhân sự việc và đã thông báo cho các cơ quan thực thi pháp luật. Giấy chứng nhận xuất khẩu giả chỉ xảy ra trong việc vận chuyển thịt heo sang Trung Quốc, các nước khác không bị ảnh hưởng”, ông Bibeau cho biết.

Theo số liệu chính thức, Trung Quốc đã mua 235,26 triệu USD thịt heo Canada, trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của nước này.

Đầu tháng này, nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc có kế hoạch tăng cường kiểm tra các loại thịt và sản phẩm thịt nhập khẩu của Canada.

Theo Bộ Nông nghiệp Canada, Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh đã được thông báo rằng hải quan Trung Quốc sẽ mở tất cả các thùng chứa thịt để kiểm tra các sản phẩm thịt của Canada.

Động thái ngăn chặn nhập khẩu thịt Canada xuất hiện vào thời điểm khó khăn cho người tiêu dùng thịt heo Trung Quốc. Mặt hàng này đang bị thị trường chăn nuôi toàn cầu theo dõi chặt chẽ vì dịch bệnh tả heo châu Phi bùng phát đã giết chết hàng triệu con heo ở quốc gia đông dân nhất thế giới, khiến giá cả trở nên đắt đỏ.

Đặc biệt, trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên xấu đi sau khi cảnh sát Vancouver bắt giữ Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) - Giám đốc tài chính (CFO) của “gã khổng lồ” công nghệ Huawei theo yêu cầu của Mỹ vào tháng 12 năm ngoái. 

Trung Quốc sau đó cũng trả đũa bằng việc bắt giữ hai công dân Canada và cáo buộc tội họ làm gián điệp, đe dọa an ninh quốc gia. Không những vậy, nước này còn gây khó dễ cho hàng hóa nhập khẩu của Canada, trong đó có hạt cải.

Hôm qua, các luật sư của Meng Wanzhou đã thúc giục bộ trưởng tư pháp Canada rút lại các thủ tục dẫn độ chống lại bà, nhưng không nhận được phản hồi ngay lập tức.

Tổng thống Donald Trump tuần trước nói với Thủ tướng Justin Trudeau rằng ông sẽ nêu trường hợp hai người đàn ông Canada bị Trung Quốc bắt giữ trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào thứ 7 tuần này.

Hoài An

Theo: thegioitiepthi.vn