Trump: “Nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản ngồi nhà xem trên TV”

Thế giới | 09:48:00 27/06/2019

Tổng thống Mỹ một lần nữa nhắc lại vấn đề liên minh quân sự không công bằng, khi đưa ra giả định nếu Mỹ bị tấn công thì “người Nhật chẳng cần phải giúp mà hãy ngồi nhà xem TV Sony”.

Ông Trump sắp sang Nhật dự hội nghị G20.

Theo CNN, ông Trump tiếp tục chỉ trích Nhật Bản trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Fox Business Network, trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật vào ngày 28-29.6. Ông Trump dự kiến sẽ gặp nhiều nhà lãnh đạo trong sự kiện này, bao gồm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

“Hãy để tôi bắt đầu với một tuyên bố chung – hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới này đều tìm cách kiếm lợi thế”, ông Trump nói, nhắc trực tiếp đến Nhật Bản.

“Nếu Nhật Bản bị tấn công, chúng ta sẽ có Thế chiến 3… với tính mạng và vũ khí của chúng ta”, ông Trump nói. “Nếu chúng ta bị tấn công, họ còn chẳng cần phải giúp”. “Họ có thể ngồi nhà và xem qua TV Sony”, ông Trump nói.

Trước đó, tờ Bloomberg của Mỹ nói ông Trump đã nhắc đến chuyện rút khỏi thỏa thuận quốc phòng với Nhật Bản, vì cho rằng thỏa thuận này chỉ mang ý nghĩa một chiều.

Mỹ duy trì quan hệ quân sự và ngoại giao gần gũi với Nhật Bản trong hơn 70 năm qua. Hai quốc gia ký Hiệp ước San Francisco vào năm 1951. Thỏa thuận một lần nữa được nhắc đến năm 1960 như “Hiệp ước hợp tác và an ninh chung Mỹ-Nhật”.

Mỹ được phép duy trì căn cứ quân sự ở Nhật và có trách nhiệm bảo vệ nếu Nhật Bản bị tấn công. Tuy nhiên, ông Trump đã nhiều lần yêu cầu các đồng minh Đông Á chi thêm tiền, nếu không Mỹ sẽ rút khỏi khu vực. Ông Trump cũng hối thúc Nhật Bản mua thêm nhiều vũ khí Mỹ để bảo vệ mình khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên.

Không chỉ Nhật Bản, ông Trump cũng bày tỏ sự thất vọng với đồng minh NATO. Ông Trump nói các nước thành viên NATO còn không đóng góp đủ ngân sách quốc phòng, tương đương 2% GDP. Chỉ có 7 thành viên NATO đáp ứng được con số này.

Ông Trump còn làm tình hình trầm trọng hơn khi chỉ trích những bất đồng trong thương mại giữa Mỹ và NATO, theo CNN.

Đăng Nguyễn - CNN

Theo: Danviet