Trực tiếp :Bị cáo vụ thảm sát 4 bà cháu xuất hiện tại tòa với dụng cụ chống cắn lưỡi

Kinh tế | 09:15:21 16/12/2016

Sáng nay (16/12), Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Ninh chính thức đưa ra xét xử bị cáo Doãn Trung Dũng (SN 1971, ở phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) về tội “giết người và cướp tài sản”. Dũng là bị cáo trong vụ thảm án giết cả 4 bà cháu trong đêm.

8h55, Tòa bước sang phần xét hỏi. Đại diện Viện Kiểm sát thực hiện quyền công tố tại tòa công bố bản cáo trạng.

xet-xu-vu-doan-trung-dung

Đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh công bố bản cáo trạng Truy tố bị cáo Doãn Trung Dũng về hai tội danh: "giết người" và "cướp tài sản"

8h45, Chủ tọa công bố về quyền và nghĩa vụ của bị cáo, bị hại... Theo chủ tọa, do mức án dành cho bị cáo sẽ có khung cao nhất nên luật sư được chỉ định là luật sư Đỗ Tuấn Nga. Bà Bùi Thị Nghĩa, mẹ bị cáo Doãn Trung Dũng được tòa triệu tập với tư cách người làm chứng. 8h30, Chủ tọa, thẩm phán Phạm Ngọc Bình tuyên bố khai mạc phiên tòa. Phiên tòa bắt đầu phần thẩm vấn căn cước. Bị cáo Doãn Trung Dũng xin phép HĐXX cho được ngồi để trả lời, vì bị cáo tê chân. Khi chủ tọa hỏi, Dũng tỏ ra bình tĩnh, khai báo rõ ràng.

xet-xu-vu-doan-trung-dung-1

HĐXX thẩm tra căn cước những người có quyền, nghĩa vụ liên quan và phổ biến các quy định của pháp luật.

Dũng khai có 2 tiền án vào năm 1990 (hơn 7 năm) và 2003 (9 năm) về các tội cướp tài sản và mua bán trái phép ma túy. Bị cáo Dũng đồng ý Luật sư Đỗ Tuấn Nga bào chữa cho Dũng tại tòa. Tòa tiếp tục thẩm vấn lý lịch những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác. 8h16: Chị Nguyễn Thị Liên (35 tuổi, ở phường Phương Nam, TP Uông Bí) là cháu gọi bà Nguyễn Thị Hát (một trong 4 nạn nhân bị Doãn Trung Dũng ra tay sát hại) bằng thím, cho biết, chị cùng nhiều người thân đã đến tòa từ sáng sớm, mong được trực tiếp chứng kiến xét xử kẻ thủ ác và mong kẻ gây tội sẽ phải nhận bản án thích đáng.

xet-xu-vu-doan-trung-dung-2

Mẹ bị cáo Dũng tuổi cao, lưng còng, tóc bạc, chống gậy đến dự phiên tòa xử người con tội lỗi.

8h: Lực lượng làm nhiệm vụ đang ổn định trật tự tại phiên toà, chuẩn bị để HĐXX bắt đầu phiên xét xử. Thư ký phiên tòa kiểm tra những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt phiên toà.

xet-xu-vu-doan-trung-dung-3

An ninh được thắt chặt. Người vào trong hội trường xử án được kiểm tra rất kỹ. 7h30: Bị cáo Doãn Trung Dũng được dẫn giải đến toà với sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng Cảnh sát Hỗ trợ tư pháp.

xet-xu-vu-doan-trung-dung-4

Theo các chiến sĩ Cảnh sát Hỗ trợ tư pháp làm nhiệm vụ bảo vệ, đây là phiên toà xét xử bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. [video width="576" height="320" mp4="http://media.doanhnghiephoinhap.vn/uploads/2016/12/xet-xu-vu-tham-sat-4-ba-chau.mp4"][/video] Một chiến sĩ cho biết, bị cáo buộc phải ngậm dụng cụ chuyên dụng để chống cắn lưỡi tự tử. Trước đó, theo một luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo, trong quá trình giam giữ, có 4 lần bị cáo đã có ý định tự tử bằng cách cắn lưỡi.

xet-xu-vu-doan-trung-dung-5

Bị cáo Doãn Trung Dũng xuất hiện tại tòa trong bộ dạng mệt mỏi, hốc hác, miệng ngậm một dụng cụ chống cắn lưỡi tự tử.

Phiên xử diễn ra tại trụ sở của TAND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến trong 1 ngày do Thẩm phán Phạm Ngọc Bình làm chủ tọa. Luật sư bào chữa cho bị cáo Doãn Trung Dũng là Đỗ Tuấn Nga, thuộc Đoàn Luật sư Quảng Ninh.

xet-xu-vu-doan-trung-dung-6 xet-xu-vu-doan-trung-dung-7

Hàng trăm người là người thân các nạn nhân và người dân đã đến từ sáng sớm, chờ được vào tham dự phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát (VKS) cùng cấp, đêm ngày 23/9, Dũng đến nhà chị Vũ Thị Thanh (ở khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) để vay tiền. Khi Dũng đến, chị Thanh đi làm ca đêm tại cây xăng thuộc phường Phương Nam nên tại nhà lúc này chỉ có mẹ đẻ chị Thanh là bà Nguyễn Thị Hát (SN 1955); hai con chị Thanh là cháu Phạm Đình Hưng (SN 2007), cháu PhạmThu Hà (SN 2008) và con của chị Vũ Kim Oanh (chị gái chị Thanh) là cháu Vũ Khánh Huyền (SN 2013). Cáo trạng đã nêu chi tiết hành vi giết người của bị cáo. Cụ thể, khi vào nhà, Dũng hỏi vay tiền bà Hát nhưng bị từ chối. Do lúc này trời mưa to, bản thân Dũng lại là người có quan hệ khá thân thiết (lấy cháu gái con chị ruột bà Hát) nên bà Hát nói Dũng ăn cơm và ngủ lại nhà. Sau khi ăn cơm xong, Dũng ngủ tại phòng khách, còn bà Hát và các cháu nhỏ ngủ tại 2 phòng ngủ cùng tầng 1. Khoảng 23h đêm cùng ngày, Dũng ra tay sát hại cháu Hưng; tiếp đó đâm chết cháu Hà (ngủ cùng giường với cháu Hưng). Và đến gần sáng thì bị cáo giết bà Hát cùng cháu Huyền.

xet-xu-vu-doan-trung-dung-8

Sau khi đoạt mạng 4 người, bị cáo Dũng được cơ quan chức năng xác định đã bình tĩnh quay vào nhà lục soát đồ đạc tìm tiền bạc nhưng không có nên lấy đi đôi hoa tai cùng chiếc nhẫn của bà Hát. Sáng 24/9, Dũng vẫn dùng xe máy chở vợ là Đỗ Thị Hoa đi làm ở Thị xã Quảng Yên, sau đó đến cửa hàng vàng Thuận Nhung ở cùng thị xã bán chiếc nhẫn vàng của bà Hát được 3.300.000 đồng. Để không bị lộ, riêng đôi hoa tai, Dũng mang về nhà dùng bình gas, đèn khò xì thành một khối rồi mới mang ra tiệm vàng Đức Trọng ở TP Uông Bí bán được 3.200.000 đồng.

xet-xu-vu-doan-trung-dung-9

Theo lời khai của Dũng tại cơ quan Công an, sau khi bán được vàng có tiền, Dũng về nhà cất dao và gọi một số đối tượng đến nhà đánh bạc. Khi phát hiện công an đến nhà triệu tập lên làm việc, Dũng đã bỏ trốn. Ngày 26/9, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can, phát lệnh truy nã đối với Doãn Trung Dũng về tội “Giết người, Cướp tài sản”. Đến 21h cùng ngày, cơ quan điều tra bắt được Dũng tại khu vực chân cầu Bính, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Hải Sâm - Tuấn Hợp/nguồn dantri.com.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập