Nhà hàng Long Phụng

Trải nghiệm trên đất nước đáng sống

Hội nhập | 09:55:00 11/07/2018

Huyền Trang là một trong những bạn học sinh du học theo chương trình nghề điều dưỡng của viện IVES. Cô gái đáng yêu, giàu nghị lực, có tinh thần trách nhiệm trong học tập, là một trong những học sinh gương mẫu để lại nhiều ấn tượng cho bạn bè và thầy cô ở IVES.

Huyền Trang và các bạn đồng nghiệp tại Đức

Kể từ ngày 29 Tết năm 2017, Huyền Trang được nhận Visa và bay sang Đức du học nghề điều dưỡng tại Hannover – CHLB Đức cho tới nay, sau hơn 01 năm sống và học tập tại CHLB Đức, Huyền trang đã có những chia sẻ thực tế từ đất nước Đức xa xôi tới thầy cô và bạn bè tại Việt Nam. IVES xin được chuyển tiếp tới các bạn:

“Thời gian thế mà nhanh thật, thoáng qua cũng được một năm học và làm việc ở Đức với ngành nghề điều dưỡng. Qua kinh nghiệm của bản thân tôi cũng xin gửi lời khuyên đến những bạn còn đang ở Việt Nam và đang học tiếng Đức. Nếu các bạn chọn mục tiêu là qua Đức sống học tập và là việc, thì đầu tiên thì hãy nhớ mục tiêu bản thân và kiên trì cố gắng hết sức có thể học tiếng Đức. Đó là điều quan trọng nhất với các bạn ở thời điểm hiện tại, và nó là ưu thế cho các bạn, khi các bạn đặt chân được đến nước Đức.

Nhớ lần đầu tiên tôi bước chân vào IVES học lớp vỡ lòng tiếng Đức, mấy bài đầu tôi rất khó khăn đổ phát âm đúng các chữ, các từ bằng tiếng Đức. Tuy nhiên, vì may mắn được các Thầy- cô giáo rất chu đáo nhiệt tình. Đặc biệt là cô Lê dạy lớp K9 của chúng tôi, cô uốn từng đứa, chỉ từng lỗi sai trong phát âm, ngữ pháp. Còn thầy Nguyễn Anh Quân, Phó Viện trưởng Viện IVES lúc nào cũng nhắc nhở, đôn đốc để học sinh lo học, không mải chới nhất là những đứa ở xa mới ra Hà Nội như tôi.Còn bác Quảng, bác Hạnh bảo vệ cơ quan nữa, cứ đứa nào đi qua là lại “tụi mày cố vào mà học không phí cơm gạo của bố mẹ”.

Tôi và một số bạn nữa là người miền Trung, Quảng Bình ra Hà Nội học, gặp rất nhiều khó khăn nhưng được các thầy cô ở IVES hỗ trợ, quan tâm nên không có cảm giác xa nhà hay thiếu thốn gì. Tiếc rằng, vì nghĩ xa nhà, sắp phải vào học môi trường khác nên vẫn ham chơi không tập trung học. NHât là lần đâu ra Hà Nội cái gì cũng mới cũng khác so với vùng biển của chúng tôi. Lời thầy cô nhắc đấy nhưng vẫn chưa ý thức được khó khăn sẽ gặp phả ở Đức, nên cứ nghĩ học để thi, để lấy bằng và để xin Visa mà quên mất rằng tôi sang Đức mới thực sự là mở đầu cho mọi chông gai, mới bắt đầu ở chân núi và bắt đầu leo.

Theo tôi và những người bạn khác sống lâu năm ở đây, nước Đức thực sự là một nước đáng để sống. Người Đức rất đúng giờ, nghiêm túc, ít xảo trá.Về đổ ăn, thức uống rất an toàn và chât lượng. Về giao thông thì khỏi nói, đi lại rất thuận tiện và đặc biệt đúng giờ. Về quyền lợi chăm sóc sức khỏe, tôi cho điểm số khá cao vì ở đây, bệnh nhân rất thuận tiện để kiểm tra sức khỏe và nhiều ưu điểm khác mà qua thông tin hẳn các bạn đã biết. Đó là trải nghiệm của bản thân mình trong một năm qua.

Mỗi người đều có lý do riêng để chọn con đường, bước sang một đất nước khác, xa Việt Nam để sống và học tập. Đã xa nhà thì cuộc sống không phải toàn màu hồng như bản thân nghĩ, tất yếu sẽ có khó khăn và vất vả, nhất là trong nghề điều dưỡng của tôi, một nghề đòi hỏi phải chịu rất nhiều khó rất nhiều, lúc đầu khó khăn chán nản nhưng rồi theo thời gian lại thấy yêu nó.

Nếu các bạn chọn nghề để theo học thì hãy tìm hiểu và nhờ IVES tư vấn kĩ để các bạn quyết định chính xác, chuẩn bị tinh thần, tâm lý vững trước khi đi nhé. Qua đây, tôi xin gửi lời cảm ơn đến các thầy cô IVES và bạn bè các khóa trước rất nhiều vì đã cho tôi những lời khuyên bổ ích. Những điều đó cho tôi làm việc tốt hơn và qua trọng những người tôi chăm sóc đều ngóng cửa mong tôi xuất hiện.

Nói vậy nhưng tôi biết phía trước còn nhiều khó khắn và thử thách đang chờ đón mà không ai giúp được ngoài chính mình phải tự cố gắng, nỗ lực vượt qua.

PV

Theo: Đặc san Giáo dục và hội nhập