TP. Vinh đối thoại với doanh nghiệp tìm giải pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh

00:00 12/10/2020

UBND TP. Vinh (Nghệ An) vừa tổ chức đối thoại với chủ đề “Tọa đàm, gặp gỡ doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh về hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết trong hoạt động sản xuất, kinh doanh” nhằm tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn

Tại buổi tọa đàm, đại diện các sở, ngành cấp tỉnh và hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân đã đóng góp ý kiến, nhằm làm rõ thực trạng hợp tác đầu tư, các kinh nghiệm từ thực tiễn doanh nghiệp và đề xuất với UBND TP. Vinh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nút thắt, để thúc đẩy hoạt động hợp tác đầu tư, liên doanh liên kết trong thời gian tới.

TP. Vinh là địa phương tiên phong của tỉnh Nghệ An thực hiện hoạt động đối thoại tọa đàm hàng tháng dưới hình thức “Cà phê doanh nhân”. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên UBND TP. Vinh tổ chức đối thoại về chủ đề tăng cường hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố với các địa phương trong và ngoài nước.

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp đã tham gia góp ý nhằm nâng cao hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng hợp tác, liên doanh, liên kết

“Trước các ý kiến về cách làm hay và những điểm còn hạn chế trong hỗ trợ hoạt động hợp tác đầu tư và liên doanh, liên kết mà đại diện các sở, ngành cũng như các doanh nghiệp nêu lên tại buổi tọa đàm, UBND TP. Vinh sẽ giao các phòng ban liên quan tiếp thu để chỉnh sửa, hoàn thiện cơ chế chính sách hỗ trợ, nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh thì  lãnh đạo TP. Vinh sẽ kiến nghị các sở ngành và UBND tỉnh xem xét, tháo gỡ”, ông Trần Quang Lâm, Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh khẳng định.

Phát biểu kết thúc buổi tọa đàm, đại diện lãnh đạo UBND TP. Vinh trân trọng cảm ơn sự tham gia góp ý chân thành, cởi mở của các doanh nhân và hiệp hội.

Phát biểu kết thúc buổi tọa đàm, ông Trần Quang Lâm, Phó chủ tịch UBND TP. Vinh ghi nhận và xin tiếp thu những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp

Được biết, trong những năm qua, dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng TP. Vinh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, để đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Việc đồng hành, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của UBND TP. Vinh đã và đang mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Sau hơn 4 năm, số lượng doanh nghiệp, Hợp tác xã đăng ký thành lập mới trên địa bàn TP. Vinh tăng rõ rệt. Cụ thể, từ 3.759 doanh nghiệp và 35 Hợp tác xã (năm 2016) đã tăng lên trên 6.300 doanh nghiệp, 86 Hợp tác xã (năm 2019) và hơn 22.000 hộ kinh doanh cá thể.

Loại hình Công ty Cổ phần và Công ty TNHH tiếp tục chiếm phần đa trong tổng số doanh nghiệp. Hiện TP. Vinh có 270 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, với kim ngạch 250 triệu USD. Các doanh nghiệp trên địa bàn bước đầu đã hình thành các mô hình hợp tác đầu tư, góp phần nâng cấp hạ tầng và kinh doanh thương mại.

Văn Cương