TP HCM: Để vợ lấn chiếm sông Đồng Nai, Phó chánh văn phòng HĐND quận 9 bị kỷ luật

DNHN - Theo UBND quận 9, qua xác minh đơn tố cáo của người dân thông tin một đối tượng có hành vi ngang nhiên lấn chiếm sông rạch, xây dựng trái phép hàng chục nghìn m2 đất ở phường Long Bình, quận 9, TP HCM.

Qua xác minh, các công trình vi phạm đều thuộc một cá nhân tên Nguyễn Thị Nga, vợ của ông Nguyễn Công Dẫn, Phó chánh Văn phòng HĐND, UBND quận 9. Tổng diện tích bà Nga vi phạm xây dựng khoảng 20.000 m2. Ngoài ra, bà Nga còn lấn sông Đồng Nai và các con rạch với diện tích khoảng 5.127 m2 để dùng làm bến thủy, nhà kho...

Theo báo cáo của UBND quận 9, bà Nga có 5 công trình xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp tại phường Long Bình. Ngoài ra, 7 công trình cải tạo, sửa chữa không có giấy phép xây dựng và 9 công trình xây dựng mới không có giấy phép xây dựng cũng trên địa bàn phường Long Bình. Những công trình trên được xây dựng làm các kho, nhà xưởng, nhà để xe...

Khu vực sông Đồng Nai bị lấn chiếm trái phép

Những công trình này bà Nga cho Công ty TNHH Cơ khí Tài Đức, Công ty TNHH SX - TM Đúc Việt, Công ty TNHH Cơ khí Đại Gia, Công ty TNHH Xây lắp điện cơ Phú Hưng Thịnh thuê làm nhà xưởng, thuê mặt bằng...

Qua kiểm tra, bà Nga đã chấp hành tháo dỡ 1 công trình nhà gỗ. Đối với các công trình nhà xưởng và các công trình phụ cho Công ty TNHH Cơ khí Tài Đức, Công ty TNHH SX - TM Đúc Việt, Công ty TNHH Cơ khí Đại Gia, Công ty TNHH Xây lắp điện cơ Phú Hưng Thịnh thuê mặt bằng của bà Nga thì sau khi nhận được quyết định xử phạt, các công ty đã chấp hành hình thức phạt chính là nộp tiền phạt, nhưng chưa thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm nên UBND phường Long Bình ban hành 4 quyết định cưỡng chế vi phạm hành chính.
Quá trình thực hiện quyết định cưỡng chế, Công ty TNHH Xây lắp điện cơ Phú Hưng Thịnh đã chấp hành tháo dỡ toàn bộ công trình nhà xưởng.

Sau khi nhận quyết định xử phạt, các Công ty TNHH Cơ khí Tài Đức, Công ty TNHH SX - TM Đúc Việt, Công ty TNHH Cơ khí Đại Gia có đơn kiến nghị xin được tồn tại công trình nhà xưởng xây dựng không phép từ 4 - 5 năm, hết thời gian này các công ty sẽ cam kết tự tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, các công trình xây dựng trên đất quy hoạch là đất cây xanh cảnh quan dọc sông rạch, đất công viên cây xanh..., một phần lấn chiếm sông rạch nên không đủ điều kiện để xem xét tồn tại nên UBND phường Long Bình ban hành Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty TNHH Cơ khí Đại Gia, Công ty TNHH Cơ khí Tài Đức, Công ty TNHH SX-TM Đúc Việt.

Sau đó 3 công ty này có đơn kiến nghị gửi đến UBND quận 9 về lộ trình tự tháo dỡ, di dời nhà xưởng xây dựng không phép nhằm đảm bảo thời gian thực hiện gia công các đơn hàng, đủ chi phí để thanh toán các khoản vay ngân hàng,...

UBND quận 9 đã đồng ý và yêu cầu 3 công ty trên có trách nhiệm tổ chức lập, thẩm tra, phê duyệt và thực hiện phương án, giải pháp phá dỡ phải đảm bảo an toàn công trình, độ chính xác, an toàn chịu lực trong quá trình tháo dỡ từng phần công trình và đảm bảo vệ sinh môi trường...

Trong thời hạn 6 tháng (kể từ ngày có phương án, giải pháp phá dỡ) phải nghiêm túc thực hiện tháo dỡ xong toàn bộ các công trình vi phạm. Quá thời hạn nêu trên, 3 công ty chưa thực hiện tháo dỡ xong toàn bộ các công trình vi phạm, cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, UBND quận 9 cũng yêu cầu bà Nga khắc phục những sai phạm về đất đai, cụ thể: Đối với khu đất 919 m2 đất trồng lúa, bà Nga tự ý xây dựng, làm đường giao thông, làm bến bãi... không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, cơ quan chức năng buộc bà Nga khôi phục lại tình trạng của đất truớc khi vi phạm và bà Nga đã chấp hành nộp phạt và tự tháo dỡ công trình trên đất, trả lại hiện trạng ban đầu là đất trống.

Đối với diện tích 5.127,9 m2 đất (gồm 2.844,4 m2 lấn sông Đồng Nai và 2.283,5 m2 lấn các rạch nhánh sông Đồng Nai) mà bà Nga lấn chiếm, san lấp rạch bằng đất, đá, dải phân cách bê tông và trồng cây trên phần đất này hiện nay UBND phường Long Bình đã thực hiện xong phần cắm mốc ranh và đang thực hiện thuê đơn vị thi công, bố trí bãi chứa đất để phục vụ cho việc cưỡng chế khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Đối với hoạt động không phép của bến thủy nội địa, UBND quận 9 đã ban hành quyết định xử phạt đối với hành vi hoạt động bến thủy nội địa không phép.

Cán bộ quận 9 bị kỷ luật vì để vợ vi phạm trong quản lý đất đai

Liên quan vụ việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng và đất đai tại quận 9, do bà Nguyễn Thị Nga đứng tên chủ sử dụng đất và giấy phép xây dựng, UBND quận 9 xác định ông Nguyễn Công Dẫn có trách nhiệm trong việc để xảy ra các sai phạm của vợ. Cụ thể, ông Dẫn thiếu trách nhiệm trong việc không có biện pháp khắc phục, ngăn chặn trong việc cùng với vợ sử dụng 19.824 m2 đất không đúng mục đích; chiếm dụng 3.698,6 m2 đất không có giấy chứng nhận và 2.844,4 m2 đất lấn chiếm kênh rạch.

Trên cơ sở đó, UBND quận 9 đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Công Dẫn bằng hình thức kỷ luật khiển trách. Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 9 cũng đã ban hành Quyết định về thi hành kỷ luật ông Nguyễn Công Dẫn bằng hình thức cảnh cáo.

Ngoài ra, UBND quận 9 cũng quyết định kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Gia Hưng - Chủ tịch UBND phường Long Bình; khiển trách bà Nguyễn Thị Thu Vân - Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình; khiển trách bà Nguyễn Thị Cẩm Tú - cán bộ địa chính xây dựng phường Long Bình; kỷ luật khiển trách ông Dương Ngọc Hưng - cán bộ địa chính xây dựng phường Long Bình; kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Đức Luận - cán bộ địa chính xây dựng do thiếu trách nhiệm để xảy ra các sai phạm trên.

Kim Cường

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập