Nhà hàng Long Phụng

Tổng thống Obama dành lời khuyên cho người kế nhiệm Donald Trump

Kinh tế | 16:39:23 01/12/2016

Trả lời phỏng vấn của tạp chí Rolling Stone sau ngày bầu cử, Tổng thống Barack Obama đã tiết lộ lời khuyên mà ông dành cho người kế nhiệm, Tổng thống đắc cử Donald Trump, khi cả hai gặp nhau sau chiến thắng của tỷ phú New York hôm 8/11.

Trong bài phỏng vấn do Rolling Stone công bố hôm 29/11, Tổng thống Barack Obama đã chia sẻ lời khuyên mà ông dành cho người kế nhiệm Donald Trump sau khi tỷ phú New York giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng trước: “Thứ nhất, dù cho ông vận động tranh cử thế nào thì một khi ông đã đặt chân vào văn phòng này (Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng), ông đã trở thành một phần của di sản do các nhà cách mạng thế hệ đầu tiên để lại. Và tư tưởng tuyệt vời này về nền dân chủ cần phải được gìn giữ”.

tong-thong-obama-dua-ra-loi-khuyen-1

Tổng thống Barack Obama bắt tay người kế nhiệm Donald Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 10/11 (Ảnh: Reuters) “Vì vậy, ngoài các vấn đề cụ thể, tổng thống cần phải nhận ra rằng đó không phải là việc của riêng bản thân mình. Đó không phải là về quyền lực của riêng ông, vị trí của riêng ông hay Thủy quân Lục chiến Mỹ. Đó là những điều quý giá mà chúng ta được thừa hưởng và chúng ta muốn để lại cho thế hệ sau”, Tổng thống Obama nói. Cũng theo ông Obama, một tổng thống phải luôn có “những người bạn tốt” ở bên cạnh và dành thời gian để “học tập và nghiên cứu tất cả các vấn đề”. “Đó không phải là trò chơi mà chúng ta đang chơi. Với năng lực tốt nhất của mình, tổng thống phải đưa ra những quyết định mà ông cho rằng đúng đắn nhất đối với người dân Mỹ - dù cho chúng không được lòng dân hay kể cả khi chúng không cần thiết. Và điều làm cho ông thấy hài lòng về việc này đó là khi ông rời khỏi đây, ông sẽ cảm thấy mình đã làm đúng với những đặc ân và trách nhiệm lớn lao mà mình được gửi gắm”, đương kim Tổng thống Mỹ nhấn mạnh. Khi được hỏi rằng liệu gánh nặng của lịch sử có tạo ra sức ép đối với Tổng thống đắc cử Trump hay không, ông Obama nói rằng ông tin khi ngồi sau bàn làm việc tại Phòng Bầu Dục thì mỗi tổng thống sẽ buộc phải “điềm đạm” hơn và điều đó sẽ tác động đến ông Trump “như nó vốn ảnh hưởng tới mỗi tổng thống Mỹ”. Tuy nhiên, tổng thống thứ 44 của Mỹ cho rằng “sự ràng buộc quan trọng nhất đối với bất kỳ đời tổng thống nào chính là người dân Mỹ, một cộng đồng dân cư ngày càng nắm bắt nhiều thông tin, chủ động và tích cực tham gia vào mọi vấn đề. Và đó cũng sẽ là điều mà tôi, với khả năng khiêm tốn của mình, sẽ tiếp tục thúc đẩy cho đến cuối cuộc đời của mình”. Tổng thống Obama đã gặp người kế nhiệm ông tại Nhà Trắng ngay sau khi cuộc bầu cử tại Mỹ kết thúc. Ông Trump thường xuyên ca ngợi ông Obama sau cuộc gặp đó cũng như trong các cuộc phỏng vấn gần đây. Cả hai cũng trao đổi qua điện thoại nhiều lần từ sau cuộc gặp gỡ đầu tiên. Tổng thống Obama nhớ gì nhất sau khi rời Nhà Trắng? Cũng trong cuộc phỏng vấn với Rolling Stone, Tổng thống Obama đã chia sẻ về những khoảnh khắc ông nhớ nhất trong 2 nhiệm kỳ làm việc tại Nhà Trắng trước khi chuyển giao quyền lực cho tỷ phú Donald Trump vào ngày 20/1 tới. Ông Obama đã hồi tưởng lại những sự kiện đáng nhớ như vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, việc thông qua Đạo luật Chăm sóc sức khỏe gắn liền với tên tuổi của ông cũng như những khoảnh khắc xúc động khi ông gặp những người dân Mỹ. Tuy nhiên, điều khiến tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ nhớ nhất không phải là những thành tựu lớn lao mà là những cộng sự đã đồng hành cùng ông trong 8 năm tại nhiệm. Ông đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với đội ngũ nhân viên làm việc ở Nhà Trắng.

tong-thong-obama-dua-ra-loi-khuyen

Tổng thống Obama và các cộng sự tại Nhà Trắng (Ảnh: BI)

“Tôi nghĩ điều khiến tôi nhớ nhất về nơi này, điều khiến tôi thực sự cảm động - và tôi sẽ cố gắng để không quá ủy mị vì tôi vẫn còn nhiều việc phải làm - đó chính là đội ngũ mà chúng tôi cùng nhau xây dựng ở đây”, Tổng thống Obama nói khi ca ngợi những nhân viên trẻ tuổi làm việc bên cạnh ông suốt thời gian qua. “Những gì tôi mang theo từ trải nghiệm (làm tổng thống) của mình chính là họ: cách họ làm việc cùng nhau, cách họ duy trì những cam kết đối với những vấn đề mà chúng tôi cùng quan tâm”, ông Obama cho biết. “Một trong những điều tôi vẫn nói với các nhân viên trẻ tuổi của mình, những người vốn chỉ biết đến chính trị qua công việc tổng thống của tôi, rằng lịch sử không phải lúc nào cũng là một đường thẳng. Lịch sử có lúc thăng lúc trầm và đôi khi bạn tiến được hai bước nhưng lại phải lùi một bước”, ông chủ Nhà Trắng nói với Rolling Stone. Thành Đạt Theo Business Insider

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập