Tổng kết trao Giải Báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển” lần thứ nhất

Tin tức | 14:07:00 18/06/2019 |  6

DNHN - Với chủ đề: Tuyên truyền kết quả thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV, Giải Báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển” do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng tổ chức đã thành công tốt đẹp, đón nhận hơn 150 tác phẩm dự thi của 20 cơ quan báo chí.

Ngày 17/6/2019 diễn ra Hội nghị tổng kết trao giải báo chí với sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo thành phố; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các quận, huyện; các cơ quan báo chí của Trung ương và thành phố; Đài phát thanh các quận, huyện; các đơn vị, doanh nghiệp và các tác giả đạt giải.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị.

Nhằm nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, tạo “sân chơi cho những người làm báo, đồng thời ghi nhận những tác phẩm có chất lượng trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố, ngày 2/3/2019, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 40/QĐ-STTTT thành lập Giải báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển”. Đây là năm đầu tiên tổ chức Giải này, nên Sở đã lựa chọn một chủ đề mang tính tuyên truyền, đánh giá những kết quả, thành tựu đạt được của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV, đồng thời gắn với những nội dung mà Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Giải báo chí được tổ chức với mục đích đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về thành công của các nhà đầu tư trong và ngoài vào thành phố Hải Phòng trên các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, thủy sản…; tôn vinh và ghi nhận những đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư đối với những kết quả đạt được của thành phố; khẳng định thành phố Hải Phòng với chính quyền kiến tạo phát triển và sự đột phá toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội...; tôn vinh mảnh đất, con người Hải Phòng; thể hiện khát vọng phát triển vươn lên tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Nhóm các phóng viên của Đài PTTH Hải Phòng đạt giải nhất cuộc thi.

Đối tượng tham dự giải có tác phẩm được đăng, phát trê các phương tiện truyền thông do cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động và phù hợp với điều lệ giải, được phát hành từ ngày 30/5/2018 đến 30/5/2019. Sau 3 tháng phát động, tính từ ngày 07/3/2019 đến ngày 04/6/2019, Ban Tổ chức đã nhận được 150 tác phẩm của 20 cơ quan báo chí; trong đó có 36 tác phẩm báo hình, 112 tác phẩm báo in, 01 tác phẩm báo điện tử, 01 tác phẩm báo phát thanh của 05 cơ quan báo chí thành phố, 15 cơ quan báo chí Trung ương và 02 cộng tác viên của cơ quan báo chí. Giải đã thu hút sự tham gia của đông đảo phóng viên, cộng tác viên, với chất lượng cao, có tính phát hiện, thời sự, sự dấn thân của tác giả. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những tác phẩm vi phạm thể lệ của giải như: vi phạm về thời gian đăng phát, thời gian gửi bài, nội dung và số lượng...

Cuộc thi có tổng 21 giải thưởng, 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng thuộc về tác phẩm: “89 mùa xuân trọn niềm tin theo Đảng” của nhóm tác giả: Kim Phương – Mai Phong – Bích Liên – Nguyễn Luyện – Hữu Nghị - Ngọc Tú – Trường Chung – Lê Nhân (Đài phát thanh và Truyền hình Hải Phòng. 2 giải nhì trị giá 20 triệu đồng gồm:Loạt bài 3 kỳ: Trưởng thôn, bí thư chi bộ 8x thời 4.0 – Trẻ hóa tác phong, đổi mới cách làm, nhóm tác giả: Nguyễn Thị Kim Oanh, Trịnh Thường và Nguyễn Thị Nam (Báo Hải Phòng) ; “ Những quyết sách táo bạo và đột phá”, nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng – Thanh Giang – Anh Tuấn – Tùng (Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng).Loạt bài 3 kỳ: “Hải Phòng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15- Lập kỳ tích thu ngân sách”, tác giả Hồng Thanh (báo Hải Phòng) ; “Thực hiện Nghị quyết Đại hội 15 Đảng bộ thành phố: Cải cách hành chính, đòn bẩy để phát triển kinh tế - xã hội”, tác giả: Vũ Xuân Hạ (Báo An ninh Hải Phòng) ; Loạt bài 3 kỳ: Đổi mới, đột phá công tác cán bộ tại Hải Phòng- Phẩm chất đạo đức và nhiệt huyết là yếu tố quyết định, tác giả: Hồng Thanh (báo Hải Phòng) đạt giải 3 với giá trị 10 triệu đồng. Ngoài ra còn 10 giải khuyến khích và 5 giải Cây bút triển vọng.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Nghĩa – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng khẳng định về thành công của giải: đã thể hiện sự trưởng thành, vai trò to lớn và sự đóng góp tích cực hơn của các cơ quan báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố; cũng là thể hiện trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo. Tại Hội nghị Tổng kết và trao giải hôm nay, Sở Thông tin và Truyền thông chính thức thông tin tới đại biểu, các phóng viên, nhà báo chủ đề của Giải báo chí “Vì một Hải Phòng phát triển” lần thứ II được lựa chọn là “Hải Phòng – Điểm đến thành công”. Sở mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND thành phố cùng các ban ngành, các đại phương cùng đồng hành để giải Báo chí thành công tốt đẹp.

Việt Thanh – Ngọc Quyết

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập