Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Có làm trái quy định về công tác cán bộ?

Pháp luật doanh nghiệp | 09:51:00 18/03/2020

DNHN - Ông Phạm Trung Nghĩa - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương trong diện luân chuyển cán bộ năm 2018 theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Nghị quyết cuộc họp tập thể lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và trong diện chuyển đổi vị trí theo Luật Phòng chống Tham nhũng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc luân chuyển đối với ông Nghĩa vẫn không được thực hiện. Dư luận cho rằng, sở dĩ ông Nghĩa “lách” luân chuyển là do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc không thực hiện đúng chỉ đạo của cấp trên về công tác cán bộ cũng như quy định của Luật Phòng chống Tham nhũng.

Công văn trả lời về việc chưa luân chuyển đối với ông Phạm Trung Nghĩa của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc

 Ưu ái cho cán bộ “lách” luân chuyển?

Theo chỉ đạo của EVN tại công văn 3836/EVN-TC&NS ngày 7/8/2018 về việc xây dựng kế hoạch luân chuyển để đào tạo và bồi dưỡng cán bộ trong quy hoạch và Nghị quyết cuộc họp tập thể lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc ngày 21/8/2018 về công tác cán bộ giai đoạn 2018-2020 và 2020-2025, ông Phạm Trung Nghĩa trong diện luân chuyển, đưa đi giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Hưng Yên.

Tại văn bản ngày 5/9/2018 gửi các đơn vị thành viên, trong đó có Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (gọi tắt là Công ty Điện lực Hải Dương),Tổng Công ty Điện lực miền Bắc yêu cầu các đơn vị thông báo đến các cá nhân có danh sách được biết và sẵn sàng thực hiện kế hoạch luân chuyển. Tuy nhiên, chỉ 15 ngày sau, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc lại có văn bản số 3930/EVNNPC-TC&NS do Chủ tịch Thiều Kim Quỳnh ký, với nội dung: đồng ý lùi thời điểm luân chuyển sang năm 2019 đối với ông Phạm Trung Nghĩa theo đơn đề nghị của ông Nghĩa vì điều kiện hoàn cảnh gia đình phải chăm sóc bố đẻ, vợ thường xuyên đau ốm, con nhỏ, bố, mẹ vợ sức khỏe không được tốt.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, đã sắp hết quý I/2020, ông Phạm Trung Nghĩa vẫn tại vị là Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hải Dương khiến dư luận bức xúc và không khỏi hoài nghi sự ưu ái “tạo điều kiện” cho ông Nghĩa “lách” luân chuyển của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Luật Phòng chống Tham nhũng? Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã căn cứ vào văn bản, quy định nào về công tác cán bộ của EVN, Bộ Công Thương và Luật Phòng chống Tham nhũng để chưa điều động luân chuyển công tác đối với ông Phạm Trung Nghĩa? Hay là có tiêu cực, “chạy chọt”?

Bao biện việc không thực hiện chỉ đạo của EVN

Tại văn bản số 764/EVNNPC-TCNS ngày 26/2/2020 của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trả lời Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập do Tổng Giám đốc Đỗ Nguyệt Ánh ký, đã đưa ra 3 lý do chưa thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác đối với ông Phạm Trung Nghĩa, gồm: Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phải tập trung kiện toàn tổ chức nên năm 2019 chưa thực hiện kế hoạch luân chuyển để đào tạo, bồi dưỡng cán bộ các đơn vị, trong đó có trường hợp ông Phạm Trung Nghĩa; từ 1/11/2019 Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương chỉ còn 3 Phó Giám đốc, nếu chuyển ông Phạm Trung Nghĩa đi nơi khác sẽ chỉ còn 2 Phó Giám đốc không đảm bảo cho Công ty hoạt động; ông Trần Văn Cường - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Điện lực Hải Dương sẽ nghỉ hưu vào 1/6/2020.

Đối chiếu Luật Phòng chống Tham nhũng và chỉ đạo của EVN về công tác cán bộ, những lý do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đưa ra có dấu hiệu làm trái quy định và thiếu cơ sở. Luật Phòng chống Tham nhũng quy định, thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác là từ đủ 02 năm đến 05 năm theo đặc thù của từng ngành, lĩnh vực. Ông Phạm Trung Nghĩa đã hết thời hạn giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hải Dương theo Quy chế về công tác cán bộ ban hành kèm theo Quyết định số 116/ QĐ- EVN ngày 17/4/2018 của Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Do vậy, ông Nghĩa vừa trong diện luân chuyển để đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, vừa trong diện phải chuyển đổi vị trí công tác theo Luật Phòng chống Tham nhũng mới đúng quy định về công tác cán bộ.

Công ty Điện lực Hải Dương- nơi ông Phạm Trung Nghĩa vẫn tại vị Phó Giám đốc

Phải chăng Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đang “bận” kiện toàn tổ chức nên chưa thực hiện luân chuyển đối với ông Nghĩa là bao biện, bởi kế hoạch luân chuyển để đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là một phần quan trọng và cụ thể của công tác kiện toàn tổ chức. Mặt khác, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã luân chuyển  ông Đỗ Trí Thức- Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Hưng Yên về làm Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hải Dương, vậy tại sao ông Phạm Trung Nghĩa lẽ ra phải luân chuyển công tác về Công ty Điện lực tỉnh Hưng Yên, nay vẫn tại vị?

Trường hợp ông Phạm Trung Nghĩa không nằm trong diện được “hoãn” chuyển đổi vị trí theo Điều 38 Nghị định số 59/2019/NĐ- CP của Chính phủ về phòng chống tham nhũng và cũng không trong diện “không thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác” quy định tại Điều 39 của Nghị định này, vì thời gian đủ tuổi nghỉ hưu của ông Nghĩa còn trên 18 tháng.

Xin được nói thêm, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có loạt bài phản ánh những sai phạm của bà Phạm Thị Quyên- Giám đốc Điện lực Cẩm Giàng (chị ruột ông Phạm Trung Nghĩa) và Điện lực TP Hải Dương đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh ngành Điện, đi ngược lại chủ trương của EVN, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và chủ trương “lấy khách hàng làm trung tâm...” Đặc biệt, trong bài viết:“Có hay không việc bao che sai phạm, ưu ái bổ nhiệm người nhà” đã nêu rõ những bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ theo kiểu “gia đình” tại Công ty Điện lực Hải Dương. Tại thời điểm bài báo phản ánh, có hàng chục cán bộ đã được bổ nhiệm chức danh lãnh đạo các phòng, ban của Công ty Điện lực Hải Dương và Điện lực một số huyện là họ hàng, người thân vợ ông Phạm Trung Nghĩa (bà Nguyễn Thị Thanh Giang - Phó phòng Tổ chức Công ty Điện lực Hải Dương), đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Phòng chống Tham nhũng. Trong khi Tổng Công ty Điện lực miền Bắc chưa hồi âm đối với cơ quan báo chí về việc bổ nhiệm cán bộ nêu trên có đúng quy định, quy trình hay không, thì nghi vấn ông Nghĩa được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc ưu ái không thực hiện luân chuyển cán bộ càng có cơ sở.

Đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Hải Dương  kiểm tra, xem xét đối với trường hợp ông Phạm Trung Nghĩa, để làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Điều 38 Nghị định số 59/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định 4 trường hợp “Chưa thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác”, gồm: “Người đang trong thời gian bị xem xét, xử lý kỷ luật; người đang bị kiểm tra, xác minh, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử; người đang điều trị bệnh hiểm nghèo, người đang học tập trung từ 12 tháng trở lên, người đang biệt phái; phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, nam giới nuôi con dưới 36 tháng tuổi do vợ mất hoặc trong trường hợp khách quan khác”. Như vậy, ông Phạm Trung Nghĩa không trong diện“Chưa thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác và lý do bố đẻ đã già yếu, vợ sức khỏe kém để ông Nghĩa đề nghị được công tác tại vị trí cũ là không có cơ sở để xem xét. Trong khi đó, dư luận ở Hải Dương đang ồn ào việc ông Nghĩa ở nhà biệt thự hạng sang nhìn ra sông Cầu Cất, đi xe ô tô đẹp , bố mẹ hai bên và vợ con sức khỏe bình thường.

Nhóm PVPL