Tokyo, Singapore đứng đầu các thành phố an toàn nhất thế giới

Thế giới | 09:51:00 30/08/2019

Tokyo, Singapore và Osaka một lần nữa được Đơn vị Tình báo Kinh tế (EIU) đưa vào danh sách các thành phố an toàn nhất thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.

Chỉ số Thành phố An toàn (SCI) năm 2019 của Đơn vị Tình báo Kinh tế (EIU, cơ quan nghiên cứu thuộc The Economist, Anh), được công bố ngày 29/8, xếp hạng 60 địa điểm trên toàn thế giới về an ninh kỹ thuật số, an ninh y tế, cơ sở hạ tầng và an toàn cá nhân.

Đứng đầu danh sách là Tokyo. Đô thị đông dân nhất trên Trái Đất đạt 92 trên tổng điểm 100. Singapore đứng ở vị trí thứ hai với 91,5 điểm và một đô thị khác của Nhật Bản, Osaka, đứng thứ ba với 90,9 điểm.

Theo CNN, những thành phố này cũng chiếm ba vị trí hàng đầu trong hai bảng xếp hạng SCI trước đó, được thực hiện vào năm 2015 và 2017.

Tokyo, Singapore dung dau cac thanh pho an toan nhat the gioi hinh anh 1

Singapore xếp vị trí thứ 2 trong Chỉ số Thành phố An toàn (SCI) năm 2019. Ảnh: Singapore Tourism Board.

Các thành phố châu Âu bao gồm Amsterdam và Copenhagen cũng vào top 10, lần lượt xếp ở vị trí thứ tư và thứ tám. Thành phố duy nhất của Mỹ vào top 10 là thủ đô Washington D.C. (số 7) trong khi Chicago đứng suýt soát ở vị trí thứ 11.

Hong Kong rớt xuống thứ 20 sau khi xếp thứ chín vào năm 2017. Các thành phố châu Á khác được xếp hạng thấp hơn bao gồm Bắc Kinh (31), Kuala Lumpur (35) và Jakarta (53).

Trên bốn danh mục, có 57 chỉ số được đánh giá - bao gồm 10 chỉ số mới nhấn mạnh khả năng phục hồi môi trường. Dữ liệu được thu thập từ tháng 2 đến tháng 4 năm nay.

Singapore trở thành chuẩn mực cho cơ sở hạ tầng và an ninh cá nhân trong khi Tokyo và Osaka lần lượt là những thành phố hàng đầu về an ninh kỹ thuật số và y tế.

Các thành phố không cần phải giàu có để được an toàn, báo cáo cho biết, mặc dù nó thừa nhận rằng các thành phố ở các nước đang phát triển có xu hướng ở vị trí thấp hơn trong danh sách.

Cuối danh sách, ở vị trí 60, là Lagos ở Nigeria, với số điểm 38,1. Ngoài ra, năm vị trí cuối cùng còn bao gồm Caracas ở Venezuela, Yangon ở Myanmar, Karachi ở Pakistan và Dhaka ở Bangladesh.

Tuyết Mai

Theo: zing.vn