Nhà hàng Long Phụng

“Tín dụng đen” lợi dụng núp bóng doanh nghiệp

Tài chính | 22:06:00 03/12/2018

DNHN - Tại cuộc họp báo chiều 03/12, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và một số bộ, ngành đã trả lời nội dung báo chí trong đó có vấn đề nóng trong dư luận thời gian qua liên quan đến "tín dụng đen".

Hiện nay, sức hấp dẫn của tín dụng tiêu dùng đã thu hút được không ít nhà đầu tư. Đặc biệt, các hình thức cho vay với lãi suất “cắt cổ” qua mạng nhưng “khoác áo” vay tiêu dùng đang bùng phát mạnh mẽ bởi thủ tục nhanh gọn nên nhiều cá nhân, tổ chức thường tìm đến tín dụng đen vì dễ tiếp cận vốn mà không cần phải chứng minh tài sản… Nhiều doanh nghiệp lợi dụng hình thức kinh doanh này để biến tướng các hoạt động cầm cố, thế chấp, góp phần làm phức tạp an ninh trật tự. Đây được cho là mấu chốt phát sinh những loại tội phạm như siết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng…

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong họp báo Chính phủ thừng kỳ tháng 11/2018, nói về “tín dụng đen”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Thủ tướng chỉ đạo phải xử lý tình trạng xã hội đen, tín dụng đen. Tại cuộc họp sáng cùng ngày, Thủ tướng nhắc xử lý đến nơi đến chốn “tín dụng đen”, nhất là vào dịp Tết, bởi vừa qua, Công an Thanh Hóa triệt phá băng nhóm tội phạm về “tín dụng đen” với quy mô 26 chi nhánh tại 63 tỉnh, thành phố. Đây là vấn đề bức xúc xã hội cần tập trung thảo luận, có biện pháp quyết liệt để loại trừ.

"Vụ việc sáng nay xảy ra tại Gia Lai là rất đáng tiếc. Đó cũng là một vụ việc liên quan đến xã hội đen. Đặc biệt vấn đề này, các phó thủ tướng đang chỉ đạo, vừa phải tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tín dụng, nhưng phải quản lý chặt vấn đề xã hội đen, đòi nợ thuê, vay lãi ngày", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

 Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng Bộ Công an: Đối với việc xử lý tín dụng đen việc quản lý, xử lý tình trạng tín dụng đen gặp vô vàn khó khăn. Nguyên nhân ông Quang đưa ra là do các cơ sở kinh doanh tài chính (cầm đồ) hiện nay hoạt động vô cùng tinh vi, núp bóng doanh nghiệp.

Ông Quang cho biết: Vừa qua chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương đấu tranh triệt phá một số vụ án, liên quan đến nhiều tỉnh thành. Thời gian tới sẽ thành lập đường dây nóng, tiếp nhận xử lý kịp thời thông tin liên quan đến tín dụng đen. Bộ cũng sẽ kiến nghị sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật để ngăn chặn tình trạng này…

Do vậy, trước khi có các chế tài, quy định xử lý từ các cơ quan chức năng, không ai khác, người dân phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh rơi vào cạm bẫy tín dụng đen, để tránh xa được những hệ lụy khôn lường.

Thu Giang

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc