Tiết lộ thực phẩm "thân thiết" nhất của chuyên gia dinh dưỡng

00:00 12/10/2020

Trong khi các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến nghị chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng và điều độ để đảm bảo cơ thể được nhận tất cả các dinh dưỡng thiết yếu thì chính họ lại có những “siêu thực phẩm” đáp ứng cả giá trị dinh dưỡng và tiện lợi:

Hoa quả họ cam quýt “Tôi ăn nhiều hoa quả họ cam quýt để bổ sung vitamin C và kali bởi hương vị tươi mới của nó là lời nhắc nhở tuyệt vời nhất rằng những thực phẩm tốt cho sức khỏe luôn ngon miệng! Tôi có thể uống 6 cốc nước cam trong 1 ngày và ngày tiếp theo sẽ là một món sa lát bưởi. Món ăn nhẹ rất dễ thực hiện và tốt cho sức khỏe nhất chính là quýt”. - Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Carolyn O'Neil Trứng "Tôi ăn trứng hầu như mỗi ngày. Một quả trứng tráng cho bữa sáng, 1 lát trứng luộc kỹ cho món sa lát hay chỉ đơn giản là ăn 1 quả trứng luộc kỹ với rau.

Trứng rất giàu protein và lòng đỏ chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết như vitamin D và B12, riboflavin, choline và selenium. Thêm nữa, lòng đỏ trứng có nhiều chất chống ôxy hóa như lutein và zeaxanthin, giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt”. —Toby Amidor, tác giả cuốn Các nguyên tắc lành mạnh cho bữa ăn mỗi ngày. Nghệ “Tôi sử dụng nghệ hằng ngày. Nghiên cứu chỉ ra rằng loại gia vị kỳ diệu này có khả năng kháng viêm tốt hơn cả thành phần kháng viêm phổ biến trong các thuốc không kê đơn.

Là một người thích chạy, tôi muốn ăn những thực phẩm được chứng minh là có khả năng kháng viêm bởi điều đó có nghĩa tuổi thọ của tôi sẽ đươc bảo đảm. Đây cũng là nguồn chất ôxy hóa giúp chống lại các viêm nhiễm đường ruột, ngăn ngừa ung thư, cải thiện chức năng gan và giảm cholesterol. Tôi cho 2 thìa bột nghệ vào món sinh tố mỗi ngày”. —Jenna Braddock, chuyên gia dinh dưỡng thể thao Cà chua “Ăn kèm trứng ốp la, bánh sanwich và cả sa lát, cà chua là thực phẩm tôi không thể thiếu mỗi ngày. Thực phẩm này rất hoàn hảo và bạn có thêm bao nhiêu cũng không thêm nhiều calo. Thêm nữa, nó rất giàu vitamin C, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh”.

—Keri Gans, tác giả cuốn Những thay đổi nhỏ trong dinh dưỡng. Sô cô la đen “Sô cô la đen là món ăn ưa thích hằng ngày của tôi. Tôi luôn ăn 1 miếng hình vuông với ít nhất 70% coca và gần đây là loại 85% phủ thìa bơ đậu phụng.

Nghiên cứu chỉ rằng cứ 1 ounce (28g) sô cô la đen (ít nhát 70% coca) có thể giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ của tôi”. —Holley Grainger, chuyên gia dinh dưỡng ẩm Các loại hạt “Từ khi tôi chuyển sang ăn chủ yếu đạm thực vật thì các loại hạt là món ăn tôi hay tích trữ. Không chỉ bổ sung protein, chúng còn rất giàu chất xơ và chất béo tốt cho sức khỏe. Các loại hạt này có thể ăn chơi, cho vào sa lát, phủ lên món mỳ hay ăn kèm với sô cô la đen”.

—Dawn Jackson Blatner, Chuyên gia dinh dưỡng Nước chanh nóng “Tôi bắt đầu mỗi ngày với nước chanh nóng thay vì cafein. Nước chanh sẽ đánh thức hệ tiêu hóa và giúp cơ thể tôi sẵn sàng cho ngày mới. Chanh cũng rất giàu hương vị lại giúp kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch”.

Chuyên gia dinh dưỡng Katie Cavuto.