Thương hiệu đồng hồ cơ đáng chơi nhất thế giới

Kinh tế | 08:32:06 18/02/2016

Thương hiệu đồng hồ xếp đầu thế giới có cùng chung một đặc điểm là họ tự thiết kế và sản xuất thủ công các bộ máy chứ không mua lại hoặc nâng cấp từ các nhà chuyên cung cấp các bộ chuyển động như ETA, Gallet, Seiko, Miyota, Valjoux (thuộc ETA)… Với những bộ cơ phức tạp, đôi khi họ phải mất hàng chục năm để phát triển, chính vì thế giá trị của nó cũng vô cùng, có khi lên đến cả triệu đô la dù không đính bất kỳ hạt kim cương hay đá quý nào.

Vacheron Constatin

Thương hiệu có cái tên khá dài, đi cùng với logo chữ thập tinh tế Vacheron Constatin là một trong những nhà sản xuất đồng hồ cơ lâu đời nhất thế giới. Mẫu đồng siêu phức tạp (Grand Complicated) Tour De I’lle trình làng vào năm 2005 là tác phẩm đánh dấu kỷ niệm 250 năm thành lập nhãn hiệu Vacheron Constatin. Chỉ có 7 chiếc Tour De I’lle được chế tác với giá bán lên đến gần 4 triệu USD, đây là mẫu đồng hồ đeo tay có bộ máy cơ tourbillon phức tạp nhất hiện nay bao gồm tổng cộng 834 chi tiết, 2 mặt số, chi chít kim và một loạt các cửa sổ chức năng như thể hiện tuần trăng, chòm sao…

Blancpain

Nếu như Rolex sản xuất khoảng 2.000 chiếc đồng hồ/ngày thì Blancpain cố gắng lắm chỉ có thể chế tác được 10.000 chiếc/năm. Nhãn hiệu Blancpain là sự kết hợp tuyệt vời giữa những bộ cơ chính xác được phát triển bởi chính hãng và những chi tiết ngoài như bộ vỏ, kim, mặt số được thiết kế rất tinh, đơn giản nhưng vô cùng sang trọng. Tại Việt Nam, Blancpain chưa cạnh tranh được với Patek Philippe, Vacheron hay Breguet nhưng những nhóm chơi Blancpain yêu thích sự nhã nhặn trên thế giới đang phát triển rất mạnh. Một chiếc Blancpain thuộc hạng đơn giản nhất với chất liệu thép không gỉ, 3 kim, không lịch đã có giá bán lẻ lên đến hơn 100 triệu đồng.

Girard-Perregaux

Girard-Perregaux (GP) là một cái tên xứng đáng với vị trí thứ 3, nhãn hiệu đồng hồ thành lập từ năm 1791 và có thành tích kinh doanh vào loại đáng nể và ổn định nhất cho đến ngày hôm nay. Suốt 222 năm, GP chưa từng bị dừng sản xuất hay gặp phải bất kỳ đợt khủng hoảng nào, những chiếc đồng hồ GP có giá trị ổn định trên thị trường hàng second-hand, chính vì thế, nhiều nhà sưu tập chọn thương hiệu này để đầu tư. Kiệt tác đột phá của GP là mẫu đồng hồ tourbillon với bộ cơ có kết cấu đặc biệt dùng 3 cầu xếp ngang rất ấn tượng.

Patek Philippe

Với phong cách lịch lãm, gắn liền với những mẫu đồng hồ classic mặt tròn, dây da, 1 lịch, Patek Philippe là nhãn hiệu đồng hồ xa xỉ thành công chỉ sau Rolex về mặt thương mại. Cũng như Rolex, những chiếc Patek gắn liền hình ảnh của một CEO, một người thành đạt… nó là biểu tượng của giới thượng lưu. Mặc dù chỉ chế tác những mẫu đồng hồ giá khủng nhưng mỗi năm, Patek đều phải gắng sức đáp ứng khoảng 50.000 chiếc cho nhu cầu của giới ái mộ. Cùng với Rolex và Girard-Perregaux, Patek Philippe là thương hiệu có giá trị đầu tư lâu dài và dễ dàng trao đổi trên thị trường second-hand. Chiếc đồng hồ đắt nhất trên thế giới tính cho đến thời điểm hiện tại là mẫu đồng hồ quả quýt Super Complication của Patek Philippe được bán với giá cuối cùng lên đến 11 triệu USD vào năm 1999.

Breguet

Vượt mặt Patek Philippe, Breguet là nhà sản xuất đồng hồ lâu đời nhất còn tồn tại cho đến ngày nay. Không chỉ nổi tiếng bởi lịch sử, Breguet còn tự hào là nhà phát minh ra bộ chuyển động chính xác tourbillon. Chiếc đồng hồ đầu tiên được gắn bộ chuyển động tourbillon do Breguet chế tác vào năm 1810. Nếu khách hàng của Patek thường là những chính khách, những CEO danh tiếng…, thì danh sách của Breguet còn đáng nể hơn nhiều với những cái tên hoàng gia như Louis Philippe I, Louis XI, Napoleon Bonaparte, George III, Louis XVIII, Queen Victoria (1838)… hay cưụTổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, đại danh hào Victor Hugo…

(HanTran TH)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập