Thuốc Y học cổ truyền Bà Giằng Bài thuốc gia truyền 100 năm

Tin tức | 15:35:28 03/10/2016

Thương hiệu Bà Giằng được biết đến là bài thuốc gia truyền hơn 100 năm, chữa hiệu quả các bệnh về đau nhức xương khớp, đại tràng. Phong tê thấp Bà Giằng là bài thuốc Nam được bào chế theo phương pháp gia truyền dạng viên hoàn, đảm bảo an toàn, không gây các phản ứng phụ, là sản phẩm uy tín được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Việt Nam được biết đến là quốc gia nhiệt đới nên thảm thực vật xanh tốt quanh năm, là điều kiện để có được sự phong phú về các loại thảo dược. Việc sử dụng thuốc Tây trong thời gian dài là nguyên nhân làm cho các cơ quan trong cơ thể chúng ta chịu nhiều tác dụng không mong muốn. Nhận thức được giá trị vàng của sức khỏe cộng đồng, bài thuốc gia truyền Bà Giằng vẫn được bảo tồn và dựa trên sự bào chế công phu cũng như kết hợp tài tình các vị thuốc thảo dược để đem lại hiệu quả chữa bệnh cao và an toàn đối với người sử dụng, làm đẩy lùi đến mức tối đa nhất tác dụng phụ của các loại thuốc Tây y trên thị trường.

luong-y-pham-thi-giang-nhan-giai-thuong-thuong-hieu-dan-dau-viet-nam-2016

Lương Y Phạm Thị Giang nhận giải thưởng Thương Hiệu dẫn đầu Việt nam, 2016

Điều làm nên thương hiệu của thuốc Y học cổ truyền Bà Giằng đó là các nguyên liệu để chế biến thuốc đều có nguồn gốc, xuất xứ ở Việt Nam, chủ yếu ở các khu vực núi cao, như: vùng Bá Thước, Ngọc Lặc (Thanh Hóa) hay khu vực Tây Nguyên (Đắk Lắk). Đó cũng là sự phân biệt cơ bản với những loại thuốc Bắc – là những vị thuốc có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Hoa. Phương châm “Nam dược trị Nam nhân”, dùng cỏ cây nước Việt để trị bệnh cho người Việt là một quan điểm đúng đắn và  mang tính nhân văn của bài thuốc Y học cổ truyền Bà Giằng.

luong-y-pham-thi-giang-cung-con-trai-le-thanh-vinh-giao-su-tien-si-khoa-hoc-chup-anh-luu-niem-voi-ban-to-chuc-chuong-trinh-thuong-hieu-dan-dau-viet-nam-2016

Lương Y Phạm Thị Giang cùng con trai Lê Thành Vinh, Giáo sư - Tiến sĩ khoa học, chụp ảnh lưu niệm với ban tổ chức chương trình Thương Hiệu dẫn đầu Việt nam, 2016

Một trong những dược liệu chính để làm nên bài thuốc Nam gia truyền có tiếng này là hạt mã tiền cùng phương pháp “mã tiền chế” được gìn giữ và lưu truyền hơn 100 năm nay. Hạt mã tiền có 2 hoạt chất chính: Strychnin và Brucin, đây là một vị thuốc được dùng phổ biến trong Đông y và Tây y, có tác dụng chữa trị nhiều căn bệnh mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, do tính chất của vị thuốc này rất độc nên khi bào chế phải biết cách để là giảm hoạt chất độc Brucin đồng thời tăng hoạt chất Strychnin trong hạt mã tiền. Bài thuốc Phong Tê thấp Bà Giằng sử dụng các loại thảo dược quý trong điều trị xương khớp như: Mã tiền chế, đương quy, đỗ trọng, ngưu tất, quế chi ... và được điều chế theo cấu trúc “Quân - Thần - Tá - Sứ” theo kinh điển chữa bệnh của y học cổ truyền. Mã tiền - “Quân” (vua, tức vị thuốc chủ đạo hay còn được gọi là “chủ dược”) - vị thuốc Nam được sử dụng chuyên chữa trị các bệnh về khớp, chứa hoạt chất Strychnin có tác dụng giảm đau rất tốt. Thương truật - “Thần”, vị tể tướng hỗ trợ trực tiếp cho quân vương; dùng để tăng cường tác dụng giảm đau của mã tiền. Hương phụ, mộc hương, “Tá”, tức phụ tá để hạn chế tác dụng phụ của mã tiền. Các vị này giúp tăng tác dụng giảm đau, hạn chế các tác dụng phụ của thuốc. Địa liền, quế chi - “Sứ”, tức có tác dụng dẫn đường, đưa thuốc tới vị trí bệnh và điều hòa phương thuốc. Dưới ánh sáng khoa học, hạt mã tiền nói riêng và bài thuốc Y học cổ truyền Bà Giằng nói chung đã được nghiên cứu như một đối tượng quan trọng trong ngành y học. Với cách chế biến làm giảm độc tố, đồng thời tăng hoạt chất chữa bệnh trong hạt mã tiền, hơn 100 năm nay, thương hiệu gia truyền “Phong tê thấp Bà Giằng” đã trở thành bài thuốc Nam có khả năng chữa bệnh vượt trội, cho hiệu quả tối ưu trong việc chữa các bệnh như tê thấp, đau nhức xương, sưng khớp, viêm thần kinh tọa, thần kinh liên sườn, teo cơ và thoái hóa xương khớp.

luong-y-pham-thi-giang-chup-anh-luu-niem-voi-bo-truong-bo-y-te-nguyen-thi-kim-tien-sau-khi-nhan-giai-thuong-ngoi-sao-thuoc-viet-lan-1-nam-2015

Lương Y Phạm Thị Giang chụp ảnh lưu niệm với Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến sau khi nhận giải thưởng Ngôi Sao Thuốc Việt Lần 1 năm 2015.

Hai sản phẩm của Doanh nghiệp Bà Giằng là “Phong tế thấp Bà Giằng” và “ Đại tràng hoàn” đều được Bộ Y tế kiểm nghiệm lâm sàng và cấp giấy phép chứng nhận là thuốc chữa bệnh nhằm phân biệt với thực phẩm chức năng có mặt trên thị trường. Đồng thời hai sản phẩm chính của bài thuốc Y học cổ truyền Bà Giằng còn được liệt kê vào Danh mục “Bảo hiểm Y tế thiết yếu” vì sức khỏe cộng đồng. Doanh nghiệp Bà Giằng tại Thanh Hóa do bà Phạm Thị Giang là chủ đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận là cơ sở duy nhất thừa kế thương hiệu và bài thuốc của cụ Lang Giằng. Hiện nay sản phẩm Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng được bán ở hầu hết các hiệu thuốc các tỉnh phía Bắc và một số tỉnh phía Nam. Nhận định về những đóng góp của Doanh nghiệp thuốc Bà Giằng cho ngành Dược nước nhà, ông Nguyễn Trọng Thủy – Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh Thanh Hóa bày tỏ sự ủng hộ: “Việt Nam có khoảng 4.000 loài cây thuốc có tác dụng chữa bệnh và một kho tàng các bài thuốc về việc sử dụng loại cây này. Bởi thế, việc giảm tỷ lệ phụ thuộc nguồn nguyên liệu nhập từ nước ngoài, phát triển con đường thuốc Việt của Doanh nghiệp thuốc Bà Giằng đang là hướng đi đúng của ngành Dược Việt Nam. Chính vì lý do đó, Doanh nghiệp thuốc Bà Giằng không chỉ đạt được sự tín nhiệm của người tiêu dùng mà còn vượt qua được các tiêu chuẩn khắt khe của các giải thưởng quốc gia và được Hội đồng giám khảo công nhận là một trong những bài thuốc gia truyền có hiệu quả tốt nhất”.

cup-trao-tang

Chủ Doanh nghiệp Bà Giằng là Lương y Phạm Thị Giang, con gái thứ hai của cụ Lang Giằng. Trong năm 2015, Doanh nghiệp Bà Giằng đã đạt những giải thưởng cao quý nhất như: “Ngôi sao Thuốc Việt lần I”, “Giải thưởng chất lượng Quốc gia”. Đây chính là minh chứng cho chất lượng, uy tín và niềm tin của người bệnh đối với sản phẩm cũng như đối với doanh nghiệp trong suốt chặng đường phát triển trên 100 năm qua. Sự thành công của thuốc Y học cổ truyền Bà Giằng không chỉ là cả một quá trình nỗ lực và phấn đấu không ngừng của Cơ sở sản xuất Bà Giằng nhằm đem lại sức khỏe cho cộng đồng mà còn là sự cống hiến to lớn cho ngành y học nước nhà. Và cho đến ngày hôm nay, với biết bao sự nỗ lực cống hiến của mình, sản phẩm thuốc Y học cổ truyền Bà Giằng đã khẳng định vị thế của mình trong lòng những người tiêu dùng, là địa chỉ vàng cho sức khỏe cộng đồng.

sp-thuoc-ba-giang

Các sản phẩm y học cổ truyền Bà Giằng

[box]Ít người biết hạt Mã tiền đã là đề tài nghiên cứu được cấp 2 giải thưởng Nobel về hoá học: Sir Robert Robinson, Giáo sư Trường Đại học Manchester (Vương quốc Anh), một chuyên gia nổi tiếng thế giới về Hoá hợp chất thiên nhiên. Năm 1946 ông là người đầu tiên đưa ra cấu trúc phân tử rất phức tạp của Strychnin (C21H22N2O2) và đã được trao giải thưởng Nobel Hoá học năm 1947. Năm 1965, Giáo sư Robert B. Woodward, Trường Đại học Harvard (Mỹ), được trao giải thưởng Nobel Hoá học về thành công tổng hợp hoạt chất Strychnin.[/box] [box]Cơ sở sản xuất thuốc Y học cổ truyền Bà Giằng Địa chỉ: 4/23 Ngô Quyền, Điện Biên, TP. Thanh Hóa. Công ty Cổ phần Dược phẩm Bà Giằng Địa chỉ: Số 19B, ngõ 208 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 04 6674 5397 [/box] * Bài viết có sử dụng tư liệu của Công ty TNHH Bà Giằng và đồng nghiệp.

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập