Thú chơi máy bay độc lạ của các tỷ phú công nghệ

Gương mặt doanh nhân | 09:20:00 12/03/2019

Sở hữu máy bay riêng thậm chí đường băng riêng vốn không phải là chuyện xa lạ đối với các tỷ phú Jeff Bezos, Bill Gates, Elon Musk Serge Brin, Larry Page,…

Sở hữu máy bay riêng thậm chí đường băng riêng vốn không phải là chuyện xa lạ đối với các tỷ phú Jeff Bezos, Bill Gates, Elon Musk Serge Brin, Larry Page,…

Jeff Bezos

Cuộc sống số - Thú chơi máy bay độc lạ của các tỷ phú công nghệ

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos - người giàu nhất thế giới hiện nay sở hữu một chiếc máy bay riêng thông qua công ty cổ phần của mình có tên Poplar Glen. Chiếc máy bay phản lực G650ER của Bezos có sức chứa tám người và trị giá khoảng 65 triệu USD.

Mark Cuban

Cuộc sống số - Thú chơi máy bay độc lạ của các tỷ phú công nghệ (Hình 2).

Nhà đầu tư kiêm tỷ phú công nghệ Mark Cuban sở hữu ba máy bay phản lực. Mark Cuban cho biết việc biết sở hữu một chiếc máy bay riêng luôn là "mục tiêu bất biến" bởi ông coi trọng nhất. Bởi với ông, thời gian là điều quan trọng và phương tiện này đã tiết kiệm cho ông rất nhiều thời gian.

Năm 1999, ông mua chiếc máy bay đầu tiên của hãng Gulftream V có giá khoảng 40 triệu USD. Giao dịch này cũng khiến ông có tên trong sách kỷ lục Guinness thế giới.

Hai chiếc máy bay còn lại là một chiếc Boeing 757 và một chiếc Boeing 767. Chiếc 757 được dành riêng cho các hoạt động của Dallas Mavericks, đội bóng thuộc giải NBA mà Mark Cuban sở hữu từ năm 2000.

Bill Gates

Cuộc sống số - Thú chơi máy bay độc lạ của các tỷ phú công nghệ (Hình 3).

Ông trùm của Microsoft -  Bill Gates từng nói máy bay riêng là "niềm vui tội lỗi" và "một sự phô trương lớn".

Thế nhưng, Bill Gates lại là chủ sở hữu một chiếc Bombardier BD-700 Global Express, mẫu máy bay có thể chứa tới 19 người và có giá khoảng 40 triệu USD.

Bill Gates không phải là giám đốc điều hành đầu tiên của Microsoft mua máy bay riêng. Charles Simonyi, nhà phát triển phần mềm người Hungary, phụ trách giám sát việc tạo ra Microsoft Office cho đến khi ông rời công ty vào năm 2002 cũng có sở thích tương tự.

Charles Simonyi

Cuộc sống số - Thú chơi máy bay độc lạ của các tỷ phú công nghệ (Hình 4).

Ngoài việc sở hữu một du thuyền dài 71 mét, Simonyi còn sở hữu một chiếc máy bay phản lực Dassault Falcon.

Không chỉ bay trong bầu khí quyền của Trái đất, Simonyi còn có hai chuyến đi tới Trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2007 và 2009.

Ell Ellison

Cuộc sống số - Thú chơi máy bay độc lạ của các tỷ phú công nghệ (Hình 5).


Người sáng lập Oracle - Ell Ellison, không chỉ sở hữu một hòn đảo ở Hawaii cùng một đội đua du thuyền mà còn mua hai máy bay chiến đấu quân sự - MiG-29.

Ngoài ra, ông chủ Oracle còn sở hữu một chiếc SIAI-Marchetti S.211, từng được sử dụng bởi không quân Ý.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đã cấm Ellison bay bằng MiG-29 vì nó "được coi như một khẩu súng".

Steve Jobs

Cuộc sống số - Thú chơi máy bay độc lạ của các tỷ phú công nghệ (Hình 6).

Steve Jobs từng sở hữu một chiếc Gulfstream V có sức chứa lên tới 15 người. Sau khi Jobs mất, giám đốc thiết kế sản phẩm của Apple là Jony Ive đã mua lại máy bay "với giá chiết khấu đáng kể" từ góa phụ Laurene Powell Jobs.

Trong quá khứ Ive đã giúp Jobs thiết kế chiếc máy bay này, do đó có lần ông đã đùa rằng "ít nhất tôi không phải thiết kế lại mọi thứ".

Elon Musk

Cuộc sống số - Thú chơi máy bay độc lạ của các tỷ phú công nghệ (Hình 7).

Elon Musk, CEO của Tesla và Space X, sở hữu máy bay tư nhân kể từ khi ông ra mắt các công ty của mình vào đầu những năm 2000.

Ông từng mua một mẫu Dassault Falcon 900 đời 1994, nhưng đã rao bán vào năm 2016. Hiện tại, Musk sở hữu một chiếc G650ER của hãng Gulfstream trị giá 70 triệu USD. Năm 2018, Musk đã bay hơn 240.000 km và Tesla đã trả 700.000 USD tiền chi phí vận hành.

Sam (tổng hợp)

Theo: NDT

Nên đọc