Nhà hàng Long Phụng

Thống kê kinh hoàng của David de Gea: Man United dở, hay Tây Ban Nha quá hay?

Thể thao doanh nhân | 09:05:00 03/07/2018

Tin nổi không, khi thống kê chỉ ra rằng suốt 4 trận ở World Cup 2018, David de Gea chỉ... duy nhất một lần cản phá thành công những pha kết thúc của đối phương.

1. Đấy cũng là pha bóng duy nhất David de Gea tái hiện lại hình ảnh của chính mình ở Man United. Tình huống ấy diễn ra ở trận hòa 2-2 của Tây Ban Nha với Morocco, số 13 - Boutaib của Morocco nhận đường ném biên của đồng đội, dốc bóng thẳng vào đối mặt, và thủ thành Tây Nam Nha đã vươn người khép góc, từ chối bàn thắng trong thế 1 đối 1 với tiền đạo đối phương.

Trong trận đấu đầu tiên với Cristiano Ronaldo và các đồng đội, ngoại trừ bàn thua thứ hai là lỗi mười mươi của David de Gea khi để cú sút chân trái khá nhẹ của CR7 lọt qua tay đi vào lưới, thì 2 bàn thua còn lại - một đến từ chấm 11m, một đến từ pha sút phạt siêu phẩm không thể cản phá của Ronaldo.

Thống kê kinh hoàng của David de Gea: Man United dở, hay Tây Ban Nha quá hay? - Ảnh 1.

David de Gea bất khả kháng cự trước cú sút phạt siêu phẩm của Ronaldo.

Sau trận trắng lưới trước Iran, bàn thua đầu tiên trước Morocco đến từ pha mất bóng bất cẩn của Sergio Ramos, trong khi Pique không kịp về "hộ giá", để Boutaib đối mặt "xâu kim" thành công David de Gea trong thế đối mặt. Bàn thắng thứ hai cũng lại là lỗi của Sergio Ramos để En-Nesyri bật cao đánh đầu đưa bóng vào góc chết sau cú treo bóng từ vòng cung phạt góc.

Cứ để đấy đã, quay lại với mùa bóng vừa rồi của Man United. Mùa bóng ấy, Devid de Gea ra sân 37 trận ở đấu trường Premier League, giữ sạch lưới quá nửa (18 trận), cùng thành tích thắng 24 trận, hòa 6 và thua 7. Con số 18 ấy cũng giúp thủ thành người Tây Ban Nha này là thủ thành giữ sạch lưới nhiều nhất ở Premier League mùa bóng qua.

Với 115 pha cản phá, trung bình 3,11 pha cứu thua thực hiện trong mỗi trận đấu, Devid de Gea xếp thứ 5 ở Premier League mùa giải qua.

Thống kê kinh hoàng của David de Gea: Man United dở, hay Tây Ban Nha quá hay? - Ảnh 2.

David de Gea cực kỳ xuất sắc trong màu áo Man United mùa giải qua.

2. Tuy nhiên, có một chỉ số cực kỳ quan trọng khác nói rõ được sự quan trọng và khả năng của thủ thành 27 tuổi này.

Trong thống kê, phân tích bóng đá hiện đại, có một chỉ số khá quan trọng để đánh giá một thủ thành, là chỉ số xGA. Nói nôm na, nó là chỉ số bàn thua kỳ vọng, tức là dựa vào những thống kê về số pha kết thúc, độ khó của những tình huống kết thúc của đối phương, sẽ ra một con số bàn thua mà đội bóng đáng ra phải nhận.

Ở mùa giải Premier League 2017/18 vừa qua, chỉ số xGA của Man United là 43,54, trong khi số bàn thắng thực tế mà đội bóng này phải nhận là chỉ là 28. Điều đó có nghĩa là với David de Gea, Quỷ đỏ đã "tiết kiệm" được 15,54 bàn thua trong cả mùa giải.

Trong số tất cả các thủ thành còn lại, chỉ có duy nhất thủ thành của Burnley là theo khá sát David de Gea, với 13,16 bàn thua "tiết kiệm" cho đội nhà. Thêm 3 đội bóng khác có chỉ số này dương, trong khi tất cả 15 đội bóng còn lại đều âm, tức là thủ thành của họ để lọt lưới nhiều hơn chỉ số bàn thua kì vọng.

Thống kê kinh hoàng của David de Gea: Man United dở, hay Tây Ban Nha quá hay? - Ảnh 3.
 

Chỉ số ấy là điều quan trọng nhất để chỉ ra rằng David de Gea vẫn cực kỳ xuất sắc, thậm chí là một trong những thủ thành xuất sắc nhất thế giới hiện tại.

Thế thì phải giải thích thế nào về cái chỉ số kinh hoàng, rằng qua 4 trận, thủ thành này mới chỉ cứu thua duy nhất có 1 lần, để thua đến 6 bàn?

Kỳ thực, nó cũng giống như bảng thông số "đẹp như mơ" của Tây Ban Nha trong trận đấu với Nga, khi họ kiểm soát đến 70% thời lượng bóng, tung ra đến 1.137 đường chuyền, với tỷ lệ chính xác trên 90%, rốt cục vẫn thua.

Con số vẫn chỉ là con số, còn thực tế trên sân mới là thứ phản ánh toàn bộ sự thật. Lối chơi tiki-taka cho Tây Ban Nha những con số đẹp, nhưng thực tế thì họ chỉ chuyền đi chuyền lại bóng cho nhau trên sân, chứ chẳng thèm héo lánh đến khung thành đối phương, thì thắng thế nào. Thậm chí bàn thắng họ ghi được cũng là do công của đối phương.

Thống kê kinh hoàng của David de Gea: Man United dở, hay Tây Ban Nha quá hay? - Ảnh 4.
 

Tương tự thế, không phải David de Gea bắt dở, tất nhiên là trừ pha bất cẩn trước Ronaldo ra. David de Gea phải gánh cái chỉ số chết tiệt ấy, là bởi Tây Ban Nha chơi không cần thủ môn. Không phải thế ư?

Họ kiểm soát bóng vượt trội, không cho đối phương cơ hội sút cầu môn, thì David de Gea lấy gì mà cản phá? Nhưng mỗi khi họ cho đối phương cơ hội, thì toàn là những cơ hội cực kỳ rõ ràng, đến mức giỏi như Da Gea, chứ giỏi hơn nữa thì cũng chịu. Những tình huống như thế, người viết đã phân tích khá rõ ràng ở đầu bài.

Khi Tây Ban Nha đã không cho David de Gea cơ hội, thì còn níu kéo làm gì nữa? Về Man United để tiếp tục làm thủ thành xuất sắc nhất thế giới, thay vì để đồng đội "bán đứng" kiểu đấy thôi, David de Gea!

Theo: Trí Thức Trẻ/ Soha