Thiếu tướng - Nhạc sỹ An Thuyên: “Đi thật chắc chắn và luôn không tham lam!”

00:00 12/10/2020

Nhạc sỹ - Thiếu tướng An Thuyên là người vận động thành lập Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam và được Bộ trưởng Bộ Công thương ra quyết định công nhận Ban vận động thành lập với 14 thành viên, do ông làm Trưởng ban. Tại Đại hội lần thứ Nhất, Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch.

Trước sự kiện này, ông tâm sự với bạn đọc TÁC PHẨM MỚI: Sau khi Ban vận động Thành lập Hiệp hội phát triển Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam được Bộ Công Thương quyết định ông nhận và cho ra mắt, tôi cùng anh chị em bắt tay vào chuẩn bị những công việc đầu tiên để ra đời Hiệp hội. Tôi có tranh thủ đi tham khảo ý kiến của một số nhà lãnh đạo, nhà khoa học, các doanh nhân có uy tín ở một số thành phố lớn, ai ai cũng nhiệt thành ủng hộ chủ trương này của Bộ Công thương. Đi, nghe, rồi bắt tay vào việc, chúng tôi càng nhìn thấy công việc này sẽ rất có ý nghĩa, quá lớn lao, mà sức lực, trí tuệ mình thì quá nhỏ, bé, biết bao nhiêu khó khăn đang chờ phía trước. su-kien-tac-pham-moi Trong tâm trạng ấy, không hiểu sao tôi cứ thấy có hai hình tượng trong chuyện dân gian Việt Nam ta, một con vật, một con người, cứ hiển hiện trong tâm can tôi, nhảy múa trước mắt tôi, rồi thốt ra hai câu nói: “Tôi chỉ muốn được như con Rùa” “Tôi có người bạn tên là Bờm”. Tôi hỏi lại: “Sao lại Rùa và Bờm? Rùa thì chậm, Bờm thì ngu…?” Tiếng trả lời: “Người có biết mà không hiểu!”. * Rùa là một trong Tứ linh (Long, Li, Quy, Phượng) Rùa là Lẩy nỏ của An Dương vương. Rùa Vàng nhận Gươm báu của Lê Lợi để đất nước thái bình.   Rùa là bệ đỡ những giá trị trường tồn, nơi Văn bia Quốc Tử Giám, nơi thờ cũng linh thiêng bao đời. Rùa có vỏ bọc vững chắc, sống lâu, ăn ít. Và cuối cùng Rùa trong chuyện ngụ ngôn: “Thỏ và Rùa”. Rùa biết lượng sức, biết mình biết ta, biết tính toán, chắc chắn, thận trọng và cuối cùng về đích, thắng cuộc. * Còn Thằng Bờm ư? Đáng là bạn chí cốt lắm! Ai bảo Bờm ngu? Bờm là người trung thực, biết cái gì của mình làm được thì mình hưởng, không ảo tưởng, không tham lam. Cái quạt mo là tài sản quý giá của Bờm, nhưng Bờm đâu dám nghe Phú Ông đổi lấy ba bè gỗ Lim, đàn trâu, đồi mồi, ao cá mè… Chỉ đến khi được nắm xôi thì Bờm thấy hài lòng bằng một nụ cười hồn nhiên, mãn nhãn, vì nó tương xứng với tài sản của mình. Cần phải nói lại cho Bờm một lời: “Bờm là người thật tốt, chân thực và rất thông minh. Người thông minh mới biết rõ mình. Làm người được như Bờm đâu dễ…” Phải chăng, hai câu nói trong tâm khảm đã nhắc nhở chúng tôi, một cho hướng đi, một cho nhân cách, để xây dựng Hiệp hội trong giai đoạn đầu đầy những khó khăn, thử thách. Tôi xin nói ra đây để cùng được chia sẻ, rồi mong mỏi mọi người hãy “xắn tay” cùng chúng tôi để một công việc mới mẻ, nhiều ý nghĩa vượt qua mọi khó khăn thành hiện thực hữu ích. Tôi gom lại thành điều răn riêng: “Đi thật chắc chắn và luôn không tham lam”! (Bài đăng ở TÁC PHẨM MỚI, số 6/2014)