Thị xã Buôn Hồ 10 năm xây dựng và phát triển

Thương hiệu | 09:48:00 09/01/2019

DNHN - Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk thành lập ngày 23/12/2008, trên cơ sở chia tách từ huyện Krông Búk cũ (thành 2 đơn vị hành chính là thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Búk mới) đến nay tròn 10 năm. 10 năm qua, thị xã Buôn Hồ đã có nhiều đổi thay. Diện mạo từ vùng trung tâm đến các thôn, buôn của thị xã đã và đang khởi sắc từng ngày. Buôn Hồ bây giờ đã hiện đại hơn, văn minh hơn và trù phú hơn nhiều năm trước.

Ông Phạm Phú Lộc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Sau khi được thành lập theo Nghị định 07/2008/NĐ-CP ngày 23/12/2008 của Chính phủ, thị xã Buôn Hồ có diện tích tự nhiên hơn 28.260 ha, với 7 phường và 5 xã. Cơ sở vật chất ban đầu còn nhiều thiếu thốn. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các Sở, Ngành chức năng; sự đoàn kết thống nhất, quyết tâm vượt mọi khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, trong 10 năm qua, thị xã Buôn Hồ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt kinh tế, văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh

Về phát triển kinh tế, bình quân hàng năm, Buôn Hồ đã đạt tốc độ tăng trưởng 12,3% ( so sánh với năm 2010). Cơ cấu kinh tế kinh tế đã và đang chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ và công nghiệp. Ngành thương mại - dịch vụ phát triển nhanh và đa dạng với tốc độ tăng trưởng bình quân 17,2%/năm. Đến nay, thị xã Buôn Hồ đã có 1 trung tâm thương mại mới được đầu tư xây dựng và đã đi vào hoạt động. Thị xã cũng đã có 12 chi nhánh ngân hàng, 1 quỹ tín dụng và nhiều dịch vụ nhà hàng, khách sạn, vận tải, bưu chính viễn thông, chăm sức sức khỏe; dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp v.v... Riêng ngành nông nghiệp cũng đã có sự chuyển hướng tiếp cận ngày càng mạnh mẽ việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và sản xuất theo hướng bền vững, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Ngành công nghiệp - xây dựng cũng đã có sự cố gắng, bước đầu tận dụng tốt các tiềm năng. Trong đó, tiểu thủ công nghiệp đã đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 20,93%/năm. Cũng trong 10 năm qua, thu ngân sách trên địa bàn thị xã Buôn Hồ đã đạt 1.097,27 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm thu 109,73 tỷ đồng. Thị xã cũng đã thực hiện tốt việc chi ngân sách theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 14.045 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm đạt tốc độ tăng trưởng 18,24%. Công tác xây dựng và phát triển đô thị luôn được Đảng bộ và chính quyền cùng nhân dân thị xã quan tâm. Nhờ đó, kết cấu hạ tầng từ vùng trung tâm đến các thôn, buôn của thị xã đã và đang ngày càng hoàn thiện. Đến nay, 48,5% các đường chính của trung tâm thị xã và 66,2% các đường liên thôn, buôn, tổ dân phố đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa. Tất các các thôn, buôn của thị xã đều đã có điện lưới quốc gia. 100% xã, phường đã có hệ thống thông tin thông suốt. Cảnh quan môi trường và kiến trúc đô thị của thị xã đã được quan tâm điều chỉnh về quy hoạch và xây dựng theo hướng văn minh, hiện đại.

Một góc thị xã Buôn Hồ nhìn từ trên cao

Từ năm 2011 đến nay, chương trình xây dựng nông thôn mới cũng đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Buôn Hồ chung tay thực hiện. Nhờ đó, thị xã đã có 4 xã là Ea BLang, Cư Bao, Bình Thuận và Ea Siên đã được công nhận đạt chuẩn. Thị xã đang phấn đấu đến cuối năm 2020, tất cả các xã trên địa bàn sẽ về đích nông thôn mới.

Trong 10 năm qua, thị xã Buôn Hồ là một trong số ít địa phương của tỉnh Đắk Lắk thực hiện có hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư. Đến nay, thị xã đã đã thu hút được 21 dự án đã và đang đầu tư vào địa bàn, trong đó có 10 dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, như: Nhà máy cấp nước sinh hoạt KOIKA - Hàn Quốc; Trường Mầm non tư thục Buôn Hồ; Trung tâm thiết bị, sách trường học; Khu đô thị Đông Nam đường Trần Hưng Đạo; Nhà hàng tiệc cưới King’s PLace; Siêu thị Co.opmart v.v... Bên cạnh đó, thị xã cũng đang đẩy mạnh việc xúc tiến, thu hút các dự án du lịch sinh thái, khu đô thị, điện gó, hạ tầng cụm công nghiệp; văn hóa - thể thao v.v...

Thị xã Buôn Hồ có đường Hồ Chí Minh đi qua rất thuận lợi cho giao thương hàng hóa.

Không chỉ phát triển mạnh về kinh tế, 10 năm qua, thị xã Buôn Hồ luôn quan tâm đến sự nghiệp phát triển văn hóa - xã hội trên địa bàn. Lĩnh vực giáo dục - đào tạo ngày càng phát triển mạnh về số lượng và chất lượng. Hiện nay, thị xã đã có 28 trường học đạt chuẩn cấp quốc gia, tăng 17 trường so với năm 2009. Đội ngũ giáo viên công tác trên địa bàn đã đạt chuẩn và trên chuẩn 99%. Tỷ lệ học sinh đạt loại khá, giỏi các cấp đều tăng qua từng năm. Lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng có sự tiến bộ rõ rệt. Tất cả các xã, phường của thị xã đều đã đạt chuẩn quốc gia về y tế. 100% trạm y tế xã, phường đều có bác sỹ, nữ hộ sinh. Đội ngũ thầy thuốc không ngừng được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngày càng đáp ứng có hiệu công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể dục - thể thao tiếp tục được duy trì và nâng cao về mặt chất lượng. Các thiết chế văn hóa cơ bản đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của người dân. Việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc luôn được quan tâm chú trọng. Bên cạnh đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Buôn Hồ luôn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; chăm lo tốt đời sống cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và người dân tộc thiểu số trên địa bàn, góp phần vào việc giảm tỷ lệ hộ nghèo của thị xã xuống còn 3,76%.

Một góc Khu đô thị mới Buôn Hồ Palama do VN Đà Thành Group đầu tư xây dựng

Trong 10 năm xây dựng và phát triển, thị xã Buôn Hồ đã không ngừng thực hiện tốt công tác xây dựng và củng cố quốc phòng - an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt, trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, thị xã luôn coi trọng việc đào tạo và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực gắn với đổi mới công tác lãnh đạo, làm cho các tổ chức Đảng và bộ máy chính quyền vững mạnh. Hiện nay, Đảng bộ thị xã đã có 35 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, với 3.409 đảng viên tham gia sinh hoạt, tăng 1.639 đảng viên so với khi thị xã mới thành lập. Hàng năm, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh đều tăng. Hoạt động của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn thị xã ngày càng đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ người dân.

Ông Phạm Phú Lộc Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ cho biết: Hiện tại, thị xã đang được xếp ở vị trí thứ 5/15 huyện, thị, thành phố của tỉnh Đắk Lắk về chỉ số cải cách hành chính. Đây cũng chính là tiêu chí quan trọng và là cơ sở thuận lợi để thị xã Buôn Hồ đẩy mạnh kêu gọi đầu tư vào địa bàn, góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, phấn đấu hoàn thành cơ bản các tiêu chí của đô thị loại IV vào năm 2020, từng bước đạt các tiêu chí đô thị loại III vào năm 2025, xứng đáng với vai trò quan trọng là trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội tiểu vùng phía Bắc của tỉnh Đắk Lắk theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 08/12/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Nguyễn Hiếu

Từ khóa: thị xã Buôn Hồ

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc