Thầy lang Bân với kỹ nghệ chữa bệnh vẩy nến từ thảo dược

Tin tức | 09:40:47 09/11/2016

(DNHN): Đã có câu nói: “Khi con người ta không có sức khoẻ thì chỉ mong ước mình có sức khoẻ” – triết lý đó muôn đời vẫn đúng. Với một người cựu chiến binh như anh Nguyễn Đăng Bân thì nghị lực phi thường đã giúp anh vượt qua những cam go của cuộc đời. Những thành quả mà anh đạt được khiến những người có sức khoẻ bình thường cũng phải có cái nhìn “đáng nể”. Những bài thuốc đặc trị vảy nến của anh từ việc chữa khỏi cho mình rồi cho mọi người là một minh chứng sống động cho nghị lực phi thường ấy.

thay-lang-nguyen-dang-ban

Chân dung thầy lang Nguyễn Đăng Bân Đến xóm Trại Chiêu, làng Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội, ai ai cũng biết đến tên thầy lang Nguyễn Đăng Bân chuyên chữa các bệnh về da như bệnh vảy nến… chỉ trong quãng thời gian rất ngắn từ 7 đến 10 ngày. Một buổi chiều muộn, chúng tôi tìm đến nhà ông và chứng kiến một vài bệnh nhân đang được ông chữa bệnh. Sau khi thực hiện xong phần việc của mình, ông quay sang tiếp chuyện với chúng tôi đầy cởi mở. Ông cho biết: “Từ khi tự chữa khỏi bệnh cho mình đến giờ, tôi luôn cố gắng theo đuổi tới cùng. Hành trang lớn nhất trong nghề chữa bệnh của tôi là những trải nghiệm từ thực tiễn, cũng như kiến thức mà tôi học được từ các cuốn cẩm nang về y dược, nguồn thảo dược vô cùng phong phú trong dân gian…”. Thầy lang Bân đến với nghề chữa trị các bệnh ngoài da, cứu giúp người bệnh như một cái duyên. Thầy lang Nguyễn Đăng Bân từng 11 năm bị bệnh vảy nến hành hạ, gặp 11 ông thầy lang và 2 lần đi Bệnh viện Da liễu Trung ương nhưng không chữa khỏi. Và trong một dịp lên Tu Lý – Đà Bắc (Hòa Bình), ông đã tìm ra một bài thuốc đặc trị tự chữa trị cho chính mình. Thấu hiểu, đồng cảm trước nỗi đau của nhiều bệnh nhân bị mắc các bệnh ngoài da hành hạ, thầy Bân về quê nhà cứu người, giúp đời. Đó là một loại lá như dược liệu quý hiếm trên Tu Lý được ông tìm tòi, nghiên cứu thành một quá trình trị liệu giúp cho bao bệnh nhân thoát khỏi nỗi đau các bệnh viêm nhiễm ngoài da.

lang-ban-3

Trao đổi với chúng tôi, thầy lang Bân cho biết, để điều trị bệnh vẩy nến thành công phải trải qua liệu trình gồm 3 bước: Bước đầu là tắm bùn 3 ngày, cách ngày tắm một lần, sát bồ hóng, sau đó bôi thuốc. Bước thứ hai, dùng lá xoan, lá mướp, băng phiến để tắm. Đến giai đoạn 3, thường người bệnh khỏi đến 80% thì thầy lang cho hỗn hợp sữa ông thọ, cám gạo, mật ong trộn sệt sát lên người để qua đêm. Bên cạnh đó bệnh nhân xoa thêm loại thuốc cao do ông điều chế. Ông cho biết: Với phương pháp dùng cao tự chế, cùng với số thảo dược, tôi đem rửa sạch, bắc lên bếp chưng cất sau đó cô đặc lại thành cao. Cao tự chế đã hỗ trợ tích cực cho các bài thuốc của ông. Sau liệu trình trên, thầy Bân cho bệnh nhân kết hợp uống củ cây chuối hột, đậu đen trong vòng 6 tháng (2 lạng đậu đen cộng với chuối thái đun lấy nước uống). Khi áp dụng bài thuốc này, thầy Bân lưu ý bệnh nhân kiêng thịt chó, cá mè; bôi thuốc một ngày 3 lần sau khi tắm. Theo thầy lang Bân, cũng như nhiều bệnh mẩn ngứa khác, bệnh nhân bị vảy nến mỗi ngày trải qua ba giai đoạn, buổi sáng được coi như là thời gian an toàn nhất khi độ ngứa ngáy khó chịu gần như không còn. Đến buổi chiều, ngứa ngáy rõ nét và buổi tối hiện tượng ngứa ngáy trở thành cơn ác mộng đối với bệnh nhân. Đặc biệt khi đắp chăn, thân nhiệt sẽ tăng cao làm cho mức độ ngứa ngáy thêm khó chịu. Với nhiều năm kinh nghiệm chữa trị các bệnh ngoài da, đến nay thầy Nguyễn Đăng Bân đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y, được mọi người biết ơn thán phục. Họ truyền miệng đến tai nhau tìm đến ngay nhà thầy lang chữa các bệnh vảy nến, á sứng, tổ đỉa, hắc lào, ghẻ lở,… chỉ trong một thời gian ngắn mà hiệu quả chấm dứt hoàn toàn. Đối tượng chữa bệnh chủ yếu là người dân trong huyện, tiếng lành đồn xa, bệnh nhân ở các tỉnh xa như Thái Nguyên, Lào Cai… cũng tìm đến thầy trữa trị. Trường hợp điển hình như: bệnh nhân tên Mạnh (bác sĩ  Bệnh viện Chương Mỹ) điều trị 2 tháng khỏi 80% khi vào giai đoạn 3 của liệu trình. Với bài thuốc đặc trị và tấm lòng yêu nghề, thầy Nguyễn Đăng Bân đã phần nào xoa dịu nỗi đau bệnh tật cho biết bao người. Và như thế, thầy Bân cũng đã thỏa mong ước giúp ích cho người bệnh, cống hiến một phần nhỏ bé vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. [box]Địa chỉ: Thầy lang Bân: xóm Trại Chiêu, làng Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội. Điện thoại liên hệ: 01679745135[/box] Trúc Nhi

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập