Thanh hóa: thực hiện “2 trong 1”, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và mở rộng địa giới hành chính

DNHN - Nhạy bén trước thực tiễn của địa phương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương linh hoạt thực hiện song song 2 kế hoạch lớn nêu trên với mục tiêu hoàn thành sắp xếp ĐVHC mới vào ngày 1/12/2019 và thúc đẩy tăng tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh nhà

Thực hiện Nghị quyết 18-NĐ/Tw về sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định về quy mô dân số, diện tích tự nhiên; giảm số lượng thôn, tổ dân phố (giảm tối thiểu 10% biên chế so với năm 2015), đồng thời, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII về phát triển đô thị, mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đạt 35%,Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương linh hoạt thực hiện song song 2 kế hoạch lớn nêu trên với mục tiêu hoàn thành sắp xếp ĐVHC mới vào ngày 1/12/2019 và thúc đẩy tăng tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh nhà.

Theo phương án tổng thể đã được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt, Thanh Hóa sẽ sắp xếp  143 xã, phường, thị trấn thành 67 xã phường thị trấn. Sau khi sắp xếp, toàn tỉnh có 559 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn, giảm 76 đơn vị (tương đương 11,9%), có 22 thị trấn được mở rộng. Với số lượng ĐVHC liên quan đến sắp xếp lớn, tác động đến đời sống, việc làm, tâm tư nguyện vọng của hàng nghìn công chức, viên chức cấp cơ sở. Đòi hỏi phải có những cách làm, giải pháp đúng, phù hợp với mỗi vùng, miền, địa phương. Với tinh thần chủ động, khẩn trương, ngay từ cuối tháng 1-2018, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 73, phân rõ trách nhiệm từng cơ quan, tổ chức, chỉ đạo quyết liệt thực hiện công tác này. Theo đó, muốn công việc thuận lợi, trước hết các, cấp ủy, chính quyền địa phương phải làm tốt công tác tư tưởng  từ cán bộ, Đảng viên, đến mọi người dân. Qua đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất với quyết tâm cao trước khi thực hiện. Đồng thời, ngay từ đầu phải xác định rõ trách nhiệm cụ thể từng tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ. Cùng với đó, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Để tìm hiểu về công tác sắp xếp ĐVHC cấp xã đang được triển khai tại Thanh Hóa, PV đã có những buổi tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo cùng cán bộ, nhân dân một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Trao đổi với ông  Mai Văn Hải, Bí thư huyện ủy Nga Sơn, được biết qua rà soát, đánh gíá, Nga Sơn có 5 xã, thị trấn thành được sắp xếp, sáp nhập thành 2 xã, thị trấn, sau khi sắp xếp còn 24 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 23 xã, 1 thị trấn. Theo đó, 3 đơn vị là Nga Mĩ, Nga Hưng và thị trấn Nga sơn sắp xếp thành một ĐVHC mới là thị trấn Nga Sơn. Sau sáp nhập, diện tích tự nhiên của thị trấn Nga Sơn là 7,08km2, dân số 12.354 người. Theo Bí thư Hải, thuận lợi lớn nhất của huyện trong công tác này là được sự đồng thuận cao của nhân dân. Qua lấy phiếu thăm dò ý kiến, có tới  96,6% nhân dân đồng tình ủng hộ việc sáp nhập, đặt tên ĐVHC mới. Tuy nhiên, vẫn còn không ít khó khăn đang chờ đợi trong quá trình triển khai. Trong  đó, “bài toán” sắp xếp nhân sự  là vấn đề hết sức nan giải, bởi liên quan đến đời sống, tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ công chức, viên chức cấp xã, nhất là những cán bộ không chuyên trách.

                              Xã Nga Mĩ- huyện Nga Sơn- một trong những đơn vị thuộc diện sắp xếp

Cũng theo đề án sắp xếp, huyện Hậu lộc có 6 xã và 1 thị trấn trong diện sắp xếp thành 2 xã và 1 thị trấn, sau khi sắp xếp huyện còn 22 xã và 1 thị trấn. Theo đó, thị trấn Hậu Lộc sẽ có diện tích mới là 9,90km2, dân số 11.619người. Ông Nguyễn Văn Ấp – Bí thư Đảng ủy huyện Hậu Lộc chia sẻ: Phương án đưa ra đã được nhân dân hết sức ủng hộ, nhưng không tránh khỏi những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Trong đó, việc bố trí cán bộ đứng đầu các đoàn thể chính trị- xã hội và vị trí Trưởng Công an đang cần tìm hướng giải quyết  phù hợp.

Ông Phạm Văn Chính, Bí thư Huyện ủy huyện Cẩm thủy cho biết, Cẩm thủy có 5 đơn vị sắp xếp thành 2 đơn vị hành chính. Trong đó 3 xã Cẩm Sơn, Cẩm phong và thị trấn Cẩm Thủy sáp nhập lại và lấy tên thị trấn Phong Sơn. Sau khi sắp xếp, thị trấn Phong Sơn có diện tích 34,42km2 và dân số 18.986 người. Trong cuộc trao đổi với ông Chính, chúng tôi được biết, vấn đề sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức dôi dư của huyện- một nội dung có thể nói là khó khăn, nan giải nhất, nhưng được dự báo sẽ diễn ra khá thuận lợi. Nguyên nhân là do đã chủ động nắm bắt, chuẩn bị từ trước nên đã 3 năm nay, huyện đã không bố trí bổ nhiệm, tuyển dụng một số vị trí đang thiếu, để dành bố trí cho những công chức, viên chức dôi dư trong quá trình sáp nhập sắp tới.

                                   Bí thư huyện ủy huyện Cẩm Thủy trao đổi cùng phóng viên

Thực tế trên đã cho thấy, lãnh đạo các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở tỉnh Thanh Hóa đã hết sức chủ động, linh hoạt khi đặt mục tiêu hoàn thành sắp xếp ĐVHC mới trước khi diễn ra Đại Hội Đảng cấp cơ sở, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII, qua đó, hoàn tất công tác sắp xếp ĐVHC trước thời gian so với  kế hoạch của Trung ương đề ra, như Bộ trưởng Bộ Nội Vụ - Lê Vĩnh tân đã khẳng định: “Thanh Hóa là tỉnh đi đầu trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính” . Cùng với đó,  mục tiêu đạt 35% tỉ lệ đô thị hóa năm 2020 của tỉnh nhà chắc chắn sẽ hoàn thành.

                                                                                                                                                      PHƯƠNG GIANG

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập