Thanh Hóa: Nỗ lực giải quyết những vấn đề bức xúc nêu trên báo

Pháp luật doanh nghiệp | 08:38:58 08/08/2016

Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xả ra  một số vụ việc sai sót trong  công tác quản lý, cấp phép xây dựng và công tác  tổ chức cán bộ, gây ảnh hưởng  đến đầu tư, phát triển sản xuất, gây mất đoàn kết  trong nội bộ,…

hop-dong

Cụ thể là: Doanh nghiệp tư nhân Huy Lâm (huyện Thạch Thành), Hiệp Hội Doanh nghiệp  tỉnh Thanh Hóa  kiến nghị  Sở Xây dựng về việc thiếu công tâm, chậm thẩm định hồ sơ trong việc cấp phép, xây dựng và thanh tra  xây dựng  không đúng thời điểm  đối với doanh nghiệp; Số lượng phó giám đốc  sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn vượt quá quy định  của Nhà nước, việc cấp nước cho dự án Liên hiệp Lọc hóa dầu và khu kinh tế Nghi Sơn có sự chồng chéo gây lãng phí  và khó dễ  cho các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng…

Những nội dung trên đây được các cơ quan, phóng viên báo chí  Trung ương và địa phương  điều tra nêu trên các báo chí, phương tiện truyền thông được bạn đọc theo dõi, quan tâm.

Qua sự việc báo chí nêu, cơ quan  Đảng và quản lí Nhà nước tỉnh Thanh Hóa đã tập trung chỉ đạo  các ngành chức năng  xác minh, kiểm tra và có báo cáo đầy đủ bằng văn bản gửi UBND tỉnh. Thường vụ Tỉnh ủy  Thanh Hóa đã có cuộc họp  mở rộng  cùng một số ngành chức năng đánh  giá kết  quả hoạt  động phát triển kinh tế, xã hội  đầu năm 2016 và giành nhiều thời gian giải quyết làm rõ đúng sai và có giải  pháp tích cực tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc thuộc các vấn đề  mà báo chí và công luận quan tâm.

Vừa qua, UBND tỉnh đã tổ chức họp báo nêu rõ các sự việc nêu trên và quan điểm giải quyết  tích cực thỏa đáng  các vấn đề báo chí và công  luận quan tâm.

Cuộc họp  báo diễn ra sôi động  với sự có mặt  của cán bộ chủ chốt  của UBND tỉnh, các ngành chức năng, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp  tỉnh và đông đảo  các Nhà báo, phóng viên  đại diện  cho cơ quan báo chí  Trung ương và địa phương.

Tại cuộc họp báo, một lần nữa, UBND tỉnh chỉ đạo cán bộ Văn phòng UBND tỉnh, cán bộ chủ chốt các ngành chức năng liên quan đến sự việc báo cáo, làm rõ mọi vướng mắc  và diễn biến  xảy ra của các sự việc. Tiếp đó các nhà báo, phóng viên có ý kiến chất vấn  khi các vấn đề  chưa được làm rõ nhằm giải đáp và trả lời  trên phương tiện truyền thông, đáp ứng  yêu cầu quan tâm của bạn đọc, của công luận…

Thay mặt UBND tỉnh, và với tư cách  chủ trì cuộc họp báo, đồng chí chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, thông tin kịp thời, đầy đủ về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân. Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn và tiếp thu ý kiến đóng góp của các nhà báo, phóng viên.

Về một số vấn đề được dư luận quan tâm trong thời gian qua như việc Sở NN&PTNT có 8 PGĐ sở; đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ: Thanh Hóa là tỉnh lớn, ngành NN&PTNT Thanh Hóa có 6 lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi, phát triển nông thôn đều là những lĩnh vực có quy mô lớn so với các tỉnh miền Bắc. Trên thực tế, tỉnh Thanh Hóa chỉ có 6 PGĐ sở phụ trách 6 lĩnh vực lớn của tỉnh về nông nghiệp; 2 đồng chí còn lại thì một đồng chí phụ trách điều hành Chi Cục Kiểm lâm tỉnh và một đồng chí được Bộ NN&PTNT điều động về cơ sở với thời gian 2 năm. Với thực tế nêu trên nếu số lượng PGĐ Sở NN&PTNT Thanh Hóa không quá 3 người như quy định sẽ rất khó khăn trong quản lý, điều hành. Về phía tỉnh sẽ có trách nhiệm báo cáo, giải trình với Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến việc phản ánh, kiến nghị của DNTN Huy Lâm, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa về việc chậm thẩm định hồ sơ và thời điểm thanh  tra DN của Sở Xây dựng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Về quan điểm, tỉnh luôn quan tâm ủng hộ, bảo vệ và hỗ trợ DN sản xuất, kinh doanh đúng quy định của pháp luật; cương quyết chỉ đạo xử lý nghiêm khắc đối với các cơ quan, công chức có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho DN trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Vụ việc DNTN Huy Lâm và Hiệp hội DN tỉnh có liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính của Sở Xây dựng, ngay từ đầu lãnh đạo tỉnh đã gặp gỡ, trao đổi và khẳng định sẽ xác minh làm rõ, nhưng do hai bên thiếu kiềm chế nên vụ việc trở nên phức tạp, ảnh hưởng đến uy tín và môi trường đầu tư của tỉnh. Qua sự việc trên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các bên liên quan nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc, không để tình trạng kéo dài. Nghiêm túc kiểm điểm, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, không dung túng bất cứ trường hợp nào, tùy theo mức độ vi phạm, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Về trật tự xây dựng cơ bản, vi phạm đến đâu sẽ xử lý dứt điểm đến đấy để giữ sự nghiêm minh của pháp luật.

Về việc cấp nước tại KKTNS, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Ban Quản lý KKTNS và các Khu công nghiệp tiếp tục phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan rà soát, xây dựng quy hoạch phân vùng cấp nước sạch cho từng nhà máy, bảo đảm sẽ không có sự chồng lấn khu vực cấp nước giữa dự án của Liên danh Công ty Sông Chu - Công ty Anh Phát và dự án Nhà máy nước sạch của Công ty Bình Minh. Đồng thời yêu cầu Ban Quản lý KKTNS và các Khu công nghiệp phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để hai nhà máy cấp nước sạch cùng sản xuất, kinh doanh thuận lợi, hoạt động có hiệu quả.

Về một số nội dung khác được nêu tại cuộc họp, đồng chí giao các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp thu, xử lý và có báo cáo về UBND tỉnh.

PV

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập