Thanh hóa : Lũ dữ đi qua, tình người còn lại

Tin tức | 08:45:00 15/08/2019 |  13

DNHN - Mường Lát và Quan Sơn là 2 huyện chịu thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Thanh Hóa trong đợt mưa, lũ kéo dài từ 30/7- 4/8 /2019

 Nước lũ đổ về quá đột ngột làm người dân không kịp trở tay, hậu quả đã làm 16 người chết và mất tích, 5 người bị thương; hơn 1.698 ngôi nhà ngập sâu trong nước; 402 nhà bị sập đổ, cuốn trôi và hư hỏng nặng; 27 nhà phải di dời khẩn cấp; 2.954 ha lúa, hoa màu bị ngập, cây trồng các loại, hàng chục nghìn con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi, nhiều tuyến giao thông huyết mạch, công trình công cộng, trường học, trạm Y tế, viễn thông bị sập đỏ hoặc hư hại nặng, nhiều xã, thôn, bản bị cô lập, chia cắt do nước lũ; hàng trăm gia đình trở nên trắng tay do mất hết nhà cửa, hoa màu và tài sản… Theo thống kê ban đầu, tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra lên tới 822 tỷ đồng; trong đó, thiệt hại về giao thông lớn nhất với 387 tỷ đồng.

 Khi mưa lũ đang dồn dập, giao thông bị chia cắt  lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Phòng chống bão lụt tỉnh cùng các cấp, ngành hữu quan và sau đó là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội Phụ nữ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải,… đã đi bộ băng rừng, vượt lũ dữ vào với người vùng lũ  để thăm hỏi, tặng quà động viên và trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn.

Đặc biệt, ngày08/8, Đoàn công tác do đồng chí Phạm Minh Chính - Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức Trung ương dẫn đầu đã đi thăm và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quan Sơn. Sau khi nắm tình hình, đoàn công tác đã có mặt tại bản Sa Ná, trực tiếp thăm hỏi, trao quà động viên, chia xẻ những mất mát, đau thương với người dân vùng lũ.

                                        Đồng Chí Phạm Minh Chính- dẫn đầu đoàn công tác , thăm hỏi người dân vùng lũ

Cùng với các hoạt động cứu trợ trong nhân dân, ngay trong những ngày mưa lũ, các Sở, ngành của tỉnh cũng đã có sự hỗ trợ kịp thời tới người dân hai huyện Mường Lát, Quan Sơn. Tổng hợp của MTTQ tỉnh Thanh Hóa, tính đến 16h30 ngày 13/8 các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 gây ra là 3.616.220 tỷ đồng , 10.000 USD, 5 tấn gạo

Cũng theo MTTQ tỉnh, ngoài số tiền, hàng cứu trợ đã thống kê trên, còn có hàng chục tỷ đồng được các doanh nghiệp, đơn vị chuyển trực tiếp đến người dân vùng lũ, không thông qua MTTQ.

Chung tay góp sức với đồng bào vùng lũ, sáng 8/8, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đã đến thăm, ủng hộ huyện Quan sơn một số hàng hóa, trang thiết bị cứu hộ cứu nạn trị giá 6 tỷ đồng

        Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa - tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào thiệt hại do lũ

Sáng ngày 13/8, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phát động ủng hộ đồng bào các huyện miền núi bị thiệt hại do lũ lụt. Ngay tại lễ phát động các doanh nghiệp đã  ủng hộ được 2,3 tỷ đồng. Đồng thời thống nhất sẽ hỗ trợ người dân bằng hình thức xây nhà, với giá trị mỗi căn nhà từ 100 triệu đồng trở lên. Sau lễ phát động, Hiệp hội sẽ triển khai rộng rãi chương trình vận động ủng hộ tới gần 4.000 hội viên .

Sau khi đã tạm thời giải quyết nỗi lo trước mắt, trong những ngày này, các lực lượng Bộ đội, Biên phòng, Công an, Đoàn viên Thanh niên đang sát cánh cùng các địa phương dọn dẹp đường xá, dựng lại nhà cửa, nhất là tu sửa trường lớp, chuẩn bị cho năm học mới của các cháu học sinh.

Nhằm tìm giải pháp lâu dài ổn định cuộc sống của người dân vùng thiên tai, bão lũ, vừa qua, Thường trực Tỉnh ủy, cùng với lãnh đạo hai huyện Quan Sơn và Mường Lát đã tổ chức họp, bàn về các giải pháp, cơ chế chính sách khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân địa phương.

Với sự chung tay góp sức, “nhường cơm xẻ áo” của nhân dân cả nước, sự quan tâm sâu sắc của các Bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương.Vượt qua nỗi đau mất người thân,  cuộc sống của người dân vùng lũ tại Thanh Hóa nhất định sẽ sớm ổn định trở lại và tốt hơn trước. 

Phương Giang                                                                                                                         

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập