Thanh Hóa – lễ hội Mai An Tiêm rực rỡ sắc màu văn hóa

Tin tức | 15:30:00 17/04/2019 |  1

DNHN - Sáng 16/4/, tại Đền thờ Mai An Tiêm ( xã Nga Phú, huyện Nga Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ hội Mai An Tiêm năm 2019. Buổi lễ đã thu hút hàng nghìn du khách thập phương về tham dự.

Bí thư Huyện ủy Mai Thanh Hải đánh trống khai hội

Sau nghi thức  rước sắc phong trang trọng từ làng Văn Đức về  Đền thờ, lãnh đạo huyện Nga Sơn đã đọc diễn văn suy tôn, ca ngợi công đức của Hoàng tử Mai An Tiêm thuở Vua Hùng dựng nước. Người bằng sức lao động cần cù, sáng tạo, không ngại gian lao đã biến đảo hoang thành làng quê xinh đẹp, trù phú nơi vùng biển Nga Sơn. Cùng với đó, đã có công tìm ra, để lại cho con cháu đời sau quả dưa hấu đỏ ngọt ngào, được bá tính địa phương muôn đời suy tôn là Thành hoàng làng và ông tổ của nghề trồng trọt.

Tiếp theo phần nghi lễ, lễ hội đã diễn ra tưng bừng, náo nhiệt với màn sân khấu hóa với nhiều tiết mục phong phú. Tái hiện quá trình lao động miệt mài và bản lĩnh của Mai An Tiêm trong quá trình chinh phục, khai phá vùng đất hoang vu không một bóng người. Tiếp theo là màn đồng diễn của 200 em học sinh trường THPH Mai Anh Tuấn.

Quang cảnh buổi lễ

Kế thừa và phát huy truyền thống của cha ông, của một vùng quê cách mạng với dư âm của cuộc khởi nghĩa Ba Đình nổi tiếng trong những năm đầu Thực dân Pháp xâm lược nước ta. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nga Sơn đã cùng nỗ lực, phấn đấu đưa Nga Sơn phát triển ngày càng giầu mạnh, trở thành  một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh trong tiến trình đổi mới.

Hướng tới sự kiện lớn 990 năm danh xưng Thanh Hóa, lễ hội Mai An Tiêm sẽ kéo dài trong 3 ngày (từ 15 – 17/4) với hàng loạt hạt động sôi nổi gồm: Liên hoan văn nghệ các làng văn hóa, thi đấu cờ tướng, thi các trò dân gian như vật, kéo co, nấu cơm ...và thi đấu các môn thể thao. 

Phương Giang

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập